Doanh nghiệp kiến nghị được mở cửa du lịch ban đêm

0
47

Trước đó, việc Chính phủ đồng ý chấp thuận kéo dài 1 năm việc miễn visa du lịch cho du khách 5 nước Tây Âu đã khiến các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh du lịch vui mừng khôn xiết. Tiếp theo, các doanh nghiệp này tiếp tục kiến nghị, mong mỏi Chính phủ đồng ý cho phép mở cửa các khu vui chơi giải trí tới 2 giờ sáng để đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện thu hút khách du lịch hơn nữa. Kiến nghị này được Hiệp Hội Du Lịch đưa lên, theo đó nội dung kiến nghị là các địa phương điều chỉnh quy định thời gian vui chơi ở các địa điểm công công cũng như các dịch vụ giải trí trong cơ sở lưu trú du lịch mở cửa tối thiểu tới 2 giờ sáng.

Doanh nghiệp kiến nghị được mở cửa du lịch ban đêm

Kiến nghị được mở cửa du lịch về đêm

Theo Hiệp hội này, đây là nhu cầu chính đáng của khách du lịch, là biện pháp giúp kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của khách du lịch. Hiện tại một số địa phương vẫn quy định giờ đón tiếp khách ở các khu dịch vụ vui chơi giải trí không kéo dài qua 12 giờ đêm, làm hạn chế công việc kinh doanh, không đáp ứng được nhu cầu của khách quốc tế. Giám đốc Cty Victory tour (Nha Trang, Khánh Hòa)-ông Bùi Minh Thắng nhận định, nếu các điểm vui chơi giải trí ở Nha Trang mở cửa tới 3 giờ sáng, 4 giờ sáng vẫn đông khách. Hoạt động kinh doanh này là bình thường, được người dân địa phương chấp nhận vì nó mang lại nguồn thu nhập ổn định. Chính vì vậy, chính quyền hạn chế vui chơi đến 12 giờ đêm nên phụ thuộc vào đặc điểm sinh hoạt, văn hóa cộng đồng ở địa phương đó.

Phó giám đốc Cty lữ hành Pys Travel-ông Vũ Tuấn Phong cho rằng không nên áp khung giờ nhất định mà hãy để các cơ sở kinh doanh tự đặt ra dựa trên tình hình kinh doanh thực tế, tôn trọng đời sống của người dân. Nha Trang, Đà Nẵng có thể mở cửa các khu du lịch vui chơi giải trí tới 4 giờ sáng nhưng những nơi chủ yếu khách Việt thì có thể chỉ mở tới 1 giờ sáng, 2 giờ sáng là hợp lý. Ông Phong ũng cho rằng thành phố Hà Nội nên quy hoạch khu dịch vụ du lịch và khu dân cư sinh sống. Thời gian mở cửa đối với khu du lịch nên là không giới hạn còn những quán bar hay tụ điểm vui chơi gần khu dân cư cần có quy định rõ ràng, có giấy phép.

Điều chỉnh giờ cấm hợp lý

Một năm qua Hà Nội thí điểm mở cửa kinh doanh tới 2 giờ sáng ở phố cổ và có hiệu quả rõ ràng. Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Hoàn Kiếm nhận xét nếu là địa điểm dịch vụ du lịch thì mở cửa qua 12 giờ đêm sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tăng thêm doanh thu, tạo việc làm, thu nhập cho người dân. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam-ông Vũ Thế Bình cho hay, hiện mỗi nơi đang áp dụng một kiểu quy định giờ giấc đón tiếp khách không đồng nhất. Sắp tới nên điều chỉnh giờ vui chơi giải trí ở địa điểm công cộng ở các địa phương sao cho đồng nhất.

Về phía cơ quan nhà nước nên tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch, đặc biệt chú trọng khách lữ hành và lưu trú để tạo môi trường kinh doanh an toàn, bình đẳng. Việc kiểm tra nên phối hợp thống nhất tránh tình trạng nhiêu khê, kiểm tra nhiều lần, kiểm tra từ 23 giờ trở đi khiến du khách cảm thấy phiền hà, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here