Dùng tiền lẻ để qua trạm thu phí BOT có vi phạm pháp luật hay không?

1
88

Xoay quanh những sai phạm của trạm thu phí Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang làm cho những người dân đi qua trạm thu phí này cảm thấy bất bình. Đã có nhiều tài xế khi lưu thông qua trạm thu phí đã bày tỏ sự bất bình của mình bằng cách dung tiền lẻ để trả tiền qua trạm thu phí BOT này. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, liệu việc dung tiền lẻ để trả tiền qua trạm BOT liệu có vi phạm pháp luật hay không? Và những quy định về việc sử dụng đồng tiền khi thực hiện thanh toán qua trạm BOT.

Sau đây bạn đọc hãy cùng các chuyên gia tư vấn đầu tư của Luật Việt Tín phân tích và đánh giá liệu việc làm trên có vi phạm pháp luật không.

Theo quy định tại khoản 01 Điều số 03 của Nghị định 15/2015/NĐ-CP thì “BOT” được xem là một hình thức đầu tư và được thực hiện dựa trên cơ sở hợp đồng được ký kết bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, thông qua việc đấu thầu. Khi hoàn thành dự án, nhà đầu tư được phép khai thác và vận hành kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn nhà đầu tư sẽ phải chuyển giao toàn bộ dự án lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý. Đây được xem là một hình thức đầu tư với tầm vĩ mô và dài hạn.

Hình thức đầu tư BOT là hình thức các nhà đầu tư lựa chọn nhiều để thực hiện các công trình giao thông, với tốc độ phát triển chóng mặt, BOT bây giờ có mặt ở hầu hết các tuyến đường huyết mạch trên cả nước: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5, các tuyển đường liên tỉnh,…. Vì những dự án giao thông được đầu tư theo hình thức BOT đều là vốn của nhà đầu tư bỏ ra để thực hiện thi công, vì vậy khi lưu thông trên tuyến đường được đầu tư bởi các dự án BOT, thì người tham gia giao thông đều phải trả phí. Để thực hiện việc thu phí này thì các nhà đầu tư sẽ tiến hành xây các trạm thu phí ở những địa điểm nhất định – Mà người dân vẫn thường gọi là “trạm thu phí BOT” hoặc “trạm BOT”.

 

Trạm thu phí là những trạm chốt được lập nên ở những vị trí nhất định trên các tuyến đường thuộc dự án đầu tư BOT với chức năng để thực hiện việc thu phí đường bộ đối với các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường đó. Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được dùng để chi trả cho chính nhà đầu tư và thực hiện công tác bảo trì và nâng cấp cho tuyến đường đó. Điều này có nghĩa là những người tham gia lưu thông trên tuyến đường đó đang thực hiện đóng phí theo đầu thương tiện để giúp cho nhà đầu tư hoàn lại vốn khi thực hiện dự án này.

Thứ hai, là việc sử dụng tiền lẻ để trả tiền khi qua trạm BOT có vi phạm hay không?

Hiện nay, việc thu phí đối với các phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông qua các trạm BOT đã được quy định rõ trong văn bản luật về:

  • Đối tượng chịu phí
  • Mức phí phải nộp

Có nghĩa là trong luật đã quy định rõ các loại xe phải chịu phí? Và phải chịu mức phí là bao nhiêu? Đã được Luật điều chỉnh và quy định rõ ràng. Còn đối với câu chuyện “tài xế sử dụng tiền lẻ để trả tiền khi qua trạm thu phí” thì trong Luật không cấm. “Không cấm” có nghĩa là theo luật pháp Việt Nam thì công dân Việt Nam được phép thực hiện việc thanh toán trong các giao dịch bằng đồng tiền Việt Nam mà pháp luật cho phép.

Xét về bản chất, việc trả tiền khi qua trạm thu phí BOT cũng được hiểu là một giao dịch dân sự mà cụ thể ở đây là trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong khi, Đồng (VNĐ) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện in ấn và phát hành. Được ký hiệu là “đ”, mã số quốc tế theo ISO 4217 là “VND”. Hiện Việt Nam cho phép phát hành các mệnh giá tiền là: 200đ, 500đ, 1.000đ, 2.000đ, 5.000đ, 10.000đ, 20.000đ, 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ và 500.000đ. Và đương nhiên, những đồng tiền đều có giá trị và được phép lưu hành.

Vì vậy, nếu xét theo góc độ pháp lý, việc các tài xế sử dụng các đồng tiền lẻ để trả phí khi qua trạm thu phí là hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Còn xét về việc dung tiền lẻ sẽ gây khó khăn trong việc kiểm, đếm tiền, gây mất thời gian và gây ùn tắc giao thông, thì đây lại là vấn đề của việc kiểm đếm tiền của các nhân viên trạm thu phí. Trong luật không có bất kỳ quy định nào cấm việc dung tiền lẻ để thực hiện các giao dịch, vì những đồng tiền này là hợp lệ và được phép lưu hành theo luật pháp của nhà nước Việt Nam.

Thứ ba, mức thu phí tại các trạm BOT là bao nhiêu?

Mức thu phí tại các trạm BOT đã được quy định rõ tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 13/03/2012 về Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tư này không được áp dụng đối với xe máy chuyên dùng theo quy định tại khoản 20.

Đối tượng chịu phí bao gồm:

1.Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo (được gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (được gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.

2. Xe ô tô thuộc đối tượng phải chịu phí sử dụng đường bộ được quy định tại khoản số 01 Điều này không phải chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

  • Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;
  • Bị tịch thu;
  • Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục tham gia lưu thông phải sửa chữa trên 30 ngày.

3. Các trường hợp được nêu tại khoản số 02 Điều này nếu xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, thì người chủ phương tiện sẽ được trả lại số tiền phí đã nộp (áp dụng cho những xe ô tô bị hủy hoại, tịch thu không được tiếp tục lưu hành) hoặc được trừ tiếp vào số phí phải nộp trong kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi được sửa chữa) tương ứng với số thời gian không sử dụng tham gia lưu thông đường bộ nếu có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều số 09 tại Thông tư này.

4. Không áp dụng khoản 02 của Điều này đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, lực lượng công an và xe nước ngoài tạm nhập để lưu hành tại Việt nam.

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.