Giải mã tin đồn chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư

0
40

Xúc xích là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là các bé. Đây là món ăn nhanh khoái khẩu của hầu hết trẻ nhỏ và cả người lớn. Chính vì thế chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều loại xúc xích trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm thậm chí trên nhiều xe bán đồ ăn đường phố, cổng trường ở Hà Nội và các tỉnh thành khác. Mới đây có thông tin chất bảo quản Nitrite trong xúc xích có thể gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, nhiều phụ huynh đã cấm con ăn xúc xích, không mua xúc xích nữa dù đó là xúc xích đã được công bố thực phẩm, nhãn mác đầy đủ khiến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xúc xích lo lắng. Vậy thực hư chuyện xúc xích có thể gây ung thư như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nếu như trước đây mỗi lần đi siêu thị  nhiều chị em nội trợ thường mua xúc xích hay các em học sinh thường dừng lại ăn xúc xích ở những cửa hàng đồ ăn nhanh, trước cổng trường thì nay đã hạn chế nhiều bởi thông tin xúc xích có thể gây ung thư. Thực ra, xúc xích có tên trong danh sách thực phẩm có thể gây ung thư là do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, xúc xích được làm từ thịt mỡ động vật heo, gà, bò và muối, nước, protein đậu nành, đường, hương liệu, bột ngọt, mùi khói, mày thực phẩm…Phụ gia thực phẩm dùng để chế biến xúc xích có chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic, chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất sát khuẩn Natri Nitrit, bột ngọt. Theo các chuyên gia thực phẩm và y tế, nếu như các chất trên được dùng trong ngưỡng an toàn thì xúc xích an toàn, không gây độc. Tuy nhiên nêu sử dụng vượt ngưỡng an toàn thì sẽ gây hại, các cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng, không kiểm soát được hàm lượng các chất thì vô cùng nguy hiểm cho người dùng.

Thông tin chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư được giải mã như sau: Nitrite là chất bảo quản được cấp phép sử dụng trong thực phẩm, thuộc danh mục chất phụ gia được công bố phụ gia thực phẩm, có tên trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng. Mã số quen thuộc trên bao bì sản phẩm của Nitrite là E251 và E249. Cho nên trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, pate, thịt hun khói khả năng cao đều có Nitrite, tuy nhiên trong liều lượng cho phép thì Nitrite không gây hại gì cả cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu dung nạp quá nhiều Nitrite vào cơ thể ( vượt quá hàm lượng cho phép dao động từ 60mg-150mg/kg thực phẩm chế biến sẵn ), tần suất dung nạp thường xuyên thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng xấu. Chất Nitrite tiếp xúc với các axit amin có trong thịt tạo thành hợp chất nitrosamines, hợp chất này có thể phá hỏng DNA, làm tăng bạch cầu cấp tính, tăng nguy cơ gây ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy.

Chưa có nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên người chứng minh chất này có thể khiến người dùng ung thư mà chất này chỉ đưa vào nhóm chất có khả năng gây ung thư khi dùng tần suất thường xuyên, liều lượng vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho người dùng, nhiều nhãn hàng xúc xích đã loại bỏ chất Nitrite trong thành phần để hạn chế tối đa rủi ro. Có thể thấy đây là động thái tích cực nhằm bảo vệ người tiêu dùng của các nhãn hàng thực phẩm uy tín.

Như vậy, có thể thấy tin đồn Nitrite trong xúc xích gây ung thư là không đúng và không đầy đủ thông tin. Nitrite chỉ gây ung thư khi dùng nhiều và dùng thường xuyên hoặc hàm lượng Nitrite trong xúc xích vượt ngưỡng cho phép. Vì thế không nhất thiết phải nói không với món xúc xích khoái khẩu và tiện dụng trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên cần lưu ý hàm lượng chất bảo quản Nitrite kê trong mục nguyên liệu hoặc thành phần sản phẩm để có phương án bảo vệ sức khỏe lâu dài cho cả gia đình. Đó là lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia dành cho người tiêu dùng.

 

 

Giải mã tin đồn chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here