Thực hư tin đồn chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư?

Xúc xích là món ăn nhanh khoái khẩu của tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên thời gian gần đây đang rộ lên thông tin trong xúc xích có chứa chất bảo quản Nitrite gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang và bắt đầu dè chừng, lượng tiêu thụ giảm xuống đáng kể mặc dù các sản phẩm này đã được thực hiện công bố chất lượng thực phẩm. Vậy thực hư tin đồn này như nào, hãy cùng Việt Tín phân tích và tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nitrite có vai trò gì trong xúc xích?

Nitrite là một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy, tồn lại phổ biến trong tự nhiên (đất, nước), có nguồn gốc tự nhiên trong rau củ và thực phẩm, trong nước bọt tiết ra của con người nhưng hàm lượng không đáng kể. Nitrite hay còn gọi là muối diêm, có công thức hóa học là NO2- thường được gặp dưới dạng muối, được kết hợp với sodium, Mg2+, NH4+, potassium.

Trong sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, Nitrite được sử dụng với vai trò là chất bảo quản thực phẩm, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó nó có thể giúp thực phẩm có thể giữ trong thời gian dài mà không bị ôi thiu. Ngoài ra việc bổ sung Nitrite trong chế biến thịt sẽ kết hợp với Myoglobin tạo cho thịt có màu đỏ đẹp mắt dù đã qua chế biến, giúp gia tăng hương vị cho thịt.

Tuy nhiên theo nghiên cứu, Nitrite rất độc, nếu sử dụng quá hàm lượng cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Có lẽ cũng vì thế mà có nhiều luồng thông tin cho rằng xúc xích có chứa Nitritre gây ung thư.

Tìm câu trả lời: Chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư không?

Thực hư về tin đồn Nitrite trong xúc xích gây ung thư

Xúc xích là thực phẩm chế biến sẵn ngon, lạ miệng được rất nhiều người yêu thích, chúng ta có thể tìm thấy ở những cửa hàng đồ ăn nhanh, các quán ăn vía hè, dường như không thể thiếu trong tủ lạnh của các gia đình. Ngoài Nitrite thì trong xúc xích có chứa mỡ động vật (heo, bò, gà), muối, nước, protein đậu nành, đường, màu thực phẩm, bột ngọt. Theo các chuyên gia thực phẩm và y tế, các chất trên nếu sử dụng vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Thế nên khi sử dụng xúc xích mà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì chúng ta không thể quy hoàn toàn cho Nitrite.

Chất nutrite trong xúc xích nếu sử dụng vượt quá ngưỡng cho phép có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Trên thực tế Nitrite là chất bảo quản nằm trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm được Bộ y tế ban hành. Để bảo quản xúc xích được lâu thì có lẽ hầu hết các cơ sở chế biến đều không thể bỏ qua. Và cũng giống như các chất phụ gia khác, nó chỉ gây hại cho con người khi nhà sản xuất quá lạm dụng, sử dụng với hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ y tế.

Hàm lượng cho phép của Nitrite trong thực phẩm chế biến sẵn dao động từ 60mg đến 150mg/kg. Hiện nay chưa có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh chắc chắn Nitrite trong xúc xích gây ung thư mà chỉ là chất có khả năng gây ung thư nếu sử dùng với tần xuất liên tục.

Như vậy thông tin về việc Nitrite trong xúc xích gây ung thư là hoàn hoàn không chính xác. Người tiêu dùng không cần phải tẩy chay quá gay gắt, có thể yên tâm hơn sử dụng những loại xúc xích nếu hàm lượng Nitrite và các chất phụ gia không vượt mức cho phép.

Xúc xích là thực phẩm ăn liền rất tiện dụng trong cuộc sống hiện đại
Xúc xích là thực phẩm ăn liền rất tiện dụng trong cuộc sống hiện đại

Để đảm bảo tốt nhất, quý khách nên chọn những sản phẩm xúc xích đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh muốn khẳng định chất lượng xúc xích của mình đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thì nên thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Chúng tôi cũng đã có riêng 1 bài viết về việc làm thủ tục công bố, quý khách thể thể tham khảo tại đây.

Tác hại của việc sử dụng Nitrite trong xúc xích vượt ngưỡng hàm lượng cho phép

Mặc dù không phải cứ sử dụng xúc xích có chứa Nitrite là sẽ có nguy cơ ung thư nhưng nếu sử dụng xúc xích có hàm lượng Nitrite quá cao hoặc sử dụng thường xuyên thì nó sẽ gây ra một số tác hại như sau:

  • Phá hỏng DNA;
  • Tăng bạch cầu cấp tính;
  • Tăng nguy cơ gây ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy;
  • Gây các bệnh thiếu oxy trong máu;
  • Nitrite có thể oxy hóa hemoglobin trong tế bào hồng cầu thành methemoglobin khiến khả năng vận chuyển oxy từ các phế nang đến các tế bào hay vận chuyển CO2 từ tế bào về phổi bị hạn chế.

Bạn biết đấy chưa chắc chắn chất bảo quản Nitrite trong xúc xích gây ung thư nhưng nếu sử dụng vượt mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng xúc xích quá lạm dụng đồng thời các cơ sở tổ chức, doanh nghiệp loại bỏ chất Nitrite trong thành phần để hạn chế tối đa rủi ro.

Tìm hiểu thêm về các quy định công bố sản phẩm, công bố thực phẩm tại đây 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận