Giấy phép “con” khiến doanh nghiệp không ngừng kêu khổ

0
46

Hiện nay, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải vẫn liên quan tới thủ tục hành chính. Theo doanh nghiệp, những nỗ lực gia nhập thị trường của doanh nghiệp có nguy cơ bị giảm cơ hội bởi có quá nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh, quy chuẩn, tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý đề ra. Rất nhiều doanh nghiệp “kêu khổ’ vì giấy phép mẹ giấy phép con, trong một hội thảo doanh nghiệp tổ chức mới đây, Ủy viên HĐQT tập đoàn Empire Group- tập đoàn Empire Group là chủ đầu tư dự án resort cao cấp Naman Retreat và dự án Cocobay, bà Cao Minh Trúc chia sẻ, hiện có quá nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện kinh doanh bất hợp lý trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ làm ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Giấy phép “con” khiến doanh nghiệp không ngừng kêu khổ

Ví dụ cụ thể, spa là ngành công nghiệp dịch vụ cao cấp, trên thế giới rất phát triển ngành này và có những quy chuẩn toàn cầu rõ ràng. Tuy nhiên ở Việt Nam, về mặt pháp lý không hề có ngành nghề spa mà chỉ có ngành nghề xoa bóp, các doanh nghiệp muốn kinh doanh spa gặp rất nhiều vướng mắc khi xin giấy phép, thuê lao động. Doanh nghiệp Empire Group muốn thuê người lao động nước ngoài có bằng cấp, chứng chỉ theo thông lệ quốc tế cũng không được phép vì những bằng cấp, chứng chỉ đó không được chấp nhận ở Việt Nam. Muốn thuê đội ngũ nhân sự này thì doanh nghiệp lại phải cho họ đi học khóa xoa bóp 3 tháng để có chứng chỉ ngành nghề xoa bóp theo đúng pháp lý. Đây là việc vừa không đúng chuyên môn, làm cho doanh nghiệp tốn thêm chi phí đào tạo, nhân sự cũng ngại ngần không muốn làm.

Quy định trong lĩnh vực thi đấu võ thuật cũng là một rào cản, dự án Cocobay là dự án được thiết kế là tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng với các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế đẳng cấp. Empire Group có thiết kế xây dựng một sàn đấu võ thuật để đưa loại hình thương mại dịch vụ thi đấu võ thuật vào Việt Nam để phục vụ nhu cầu giải trí của khách hàng. Tuy nhiên, khi Empire Group xin giấy phép kinh doanh thì cơ quan quản lý không cấp phép với lý do loại hình võ thuật này không phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Trong khi đó thế giới đã có hoạt động thi đấu võ thuật này từ lâu, được phép kinh doanh dưới hình thức thương mại hóa. Việt Nam cũng cử võ sư tham dự các giải thi đấu này nhưng doanh nghiệp trong nước muốn xây dựng sàn đấu thì không được cấp phép. Đây chính là hành động ngăn cản sự gia nhập thị trường, hạn chế quyền kinh doanh của doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội thu thuế của nhà nước, người dân không được hưởng dịch vụ giải trí độc đáo này.

Cũng chung số phận, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô vừa và nhỏ cho rằng có quá nhiều quy định, điều kiện kinh doanh khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Giám đốc Cty TNHH Thiên Phúc An-ông Nguyễn Tuấn cho rằng, các quy định mới về cam kết bảo hành triệu hồi, bảo dưỡng trong cấp phép doanh nghiệp được nhập khẩu ô tô lại tiếp tục khiến doanh nghiệp tư nhân gặp rào cản. So với Thông tư 20/2011 của Bộ Công Thương, quy định mới này khiến doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc hơn, khó khăn hơn bởi quyền cấp chứng nhận cam kết bảo hành của hãng còn cao hơn quyền của cơ quan quản lý nhà nước về cấp phép cho điều kiện quy mô doanh nghiệp. Với quy định mới này thì hầu hết các doanh nghiệp tư nhân trong nước không thể nhập khẩu xe ô tô, trừ các doanh nghiệp là đại lý chính thức của hãng, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, độc quyền nhập khẩu, phân phối ô tô cho các hãng sản xuất ô tô nước ngoài.

Đại diện Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam-bà Đinh Mỹ Loan cũng chia sẻ tằng, hiện nay, tư duy của cơ quan quản lý vẫn muốn quản lý tất cả mọi thức trong khi điều kiện, nguồn lực, năng lực bộ máy có hạn, từ đó khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Cơ quan quản lý cũng thiếu tin tưởng với doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp cũng không có niềm tin vào cơ quan quản lý bởi sự hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Luật hoàn toàn có thể có những quy định mới nhưng cần đánh giá sự phù hợp, không nên cổ hủ, có quá nhiều thủ tục rườm rà hoặc không thích hợp trong thời buổi hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here