Hà Nam trao chứng nhận cho các dự án đầu tư với tổng vốn 4.600 tỷ đồng

0
87

Chiều ngày 26/7 vừa qua, tại hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp để nghe ý kiến, kiến nghị và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài với tổng vốn 4.600 tỷ đồng.

Đó là các dự án: Trường Đại học U1 tại Phủ Lý đào tạo chương trình đại học và sau đại học với khoảng 4.200 sinh viên mỗi năm (tổng vốn đầu tư 45 triệu USD); Tập đoàn Masan với dự án tại KCN Đồng Văn IV giết mổ và chế biến thị gia súc dự kiến 600.000 con lợn mỗi năm và tháng 8/2018 sẽ đi vào hoạt động; Dự án khai thác và phát triển Logistics, kho bãi tại KCN Đồng Văn III của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tâng Cảng – Đồng Văn III với quy mô hàng hóa thông quan 37.000 TEU mỗi năm (tổng vốn đầu tư khoảng 181 tỷ đồng); Dự án của Công ty CP nước sạch Hà Nam xây dựng hệ thống cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho các khu dân cư, KCN, trường học, bệnh viện… tại huyện Duy Tiên với công suốt 200.000m3 mỗi ngày (tổng vốn đầu tư 2.622 tỷ đồng).

Hà Nam trao chứng nhận cho các dự án đầu tư

Nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn, hiện nay tình hình đăng ký kinh doanh và thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tỉnh Hà Nam đã đạt đến mức tăng trưởng khá.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm vừa qua, tỉnh đã có tới 317 doanh nghiệp đăng ký thành lập, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Như vậy con số này đã tăng 40% so với cùng kỳ 2016 với tổng vốn đăng ký là 3.991,7 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công 2 hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật và Hàn Quốc cùng 1 hội nghị với các nhà đầu tư lớn tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Hà Nam đã thu hút được thêm 52 dự án đầu tư với 11 dự án FDI tổng vốn 51,07 triệu USD và 41 dự án trong nước tổng vốn 3.544,4 tỷ đồng. Theo đó, số lao động có việc làm với trong các doanh nghiệp lên đến 7.728 người. Tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp này chỉ có quy mô vừa và nhỏ, vốn điều lệ thấp và sản phẩm không mang tính cạnh tranh cao, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn thực hiện tiến độ xây dựng rất chậm.

Để cải thiện vấn đề này, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư cùng Cục Thuế tỉnh triển khai đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng, hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp trong ngày.; thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp để tư vấn cho các doanh nghiệp, cá nhân; thường xuyên gặp gỡ và lắng nghe để giải quyết những khó khăn mà doanh nghiệp mắc phải đồng thời tạo mối quan hệ gần gũi giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương; đưa Trung tâm hành chính công huyện Duy Tiên và Phủ Lý đi vào hoạt động; đẩy mạnh cải cách hàng chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp nhằm đơn giải hóa, tiết kiện thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; thực hiện 10 cam kết của tỉnh đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư…

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã đề cập các nội dung chính sau: Hỗ trợ chi phí cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ; Hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp; ưu tiên cho các chủ doanh nghiệp nữ; trả lời doanh nghiệp về vấn đề cắt điện, lắp đặt máy cắt Recloser; thanh, kiểm tra doanh nghiệp; các chính sách về hải quan, thuế; mở rộng đầu tư; thoát nước khi xảy ra mưa lớn, đảm bảo an ninh và an toàn giao thông trong các KCN…

Những kiến nghị này của doanh nghiệp đã được đại diện lãnh đạo các ban ngành lắng nghe và giải đáp ngay tại hội nghị đồng thời đưa ra đề xuất với UBND tỉnh để sớm giải quyết, đẩy mạnh đầu tư và phát triển sản xuất cho doanh nghiệp.

Tổng kết hội nghị, Chủ tichj UBND tỉnh Hà Nam – Ông Nguyễn Xuân Đồng đã đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp. Những đơn vị chưa có câu trả lời tại hội nghị thì sẽ phải có văn bản trả lời trong thời gian sớm nhất. Các sở, ngành địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, Chủ tịch Nguyễn Xuân Đồng cũng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm khắc những cam kết đã ký với tỉnh, đóng thuế và nộp các lệ phí đầy đủ theo pháp luật quy định.