Hai thực phẩm chức năng bị thu hồi vì chứa chất gây vô sinh

0
221
Xử lý thực phẩm chức năng
Xử lý thực phẩm chức năng

Không thể phủ nhận rằng hiện tại thực phẩm chức năng đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Từ trẻ nhỏ, người trưởng thành tới người già ít nhiều đều sử dụng thực phẩm chức năng với mong muốn khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tật.

Tuy nhiên, thị trường thực phẩm chức năng giờ rất loạn, không phải loại thực phẩm chức năng nào cũng đạt độ an toàn, hiệu quả. Có những loại thực phẩm chức năng trôi nổi, không công bố thực phẩm chức năng nhưng bán tràn lan ảnh hưởng tơi sức khỏe người dùng. Chính vì thế, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn loại sản phẩm thực phẩm đặc biệt này.

Xử lý thực phẩm chức năng
Xử lý thực phẩm chức năng

Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có tới 23 nghìn người nhập viện vì các các vấn đề liên quan tới sử dụng thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng hay thực phẩm có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng hầu hết thì uống vitamin dạng viên, bột dinh dưỡng là không cần thiết nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh.

Trừ các trường hợp cơ thể bị bệnh đang điều trị, cần hỗ trợ hoặc cần thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng thì nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng. Theo giáo sư S. Bryn Austin của trường Y Harvard, một số loại thực phẩm chức năng còn gây nguy hiểm cho người dùng. Trước đó cũng có nhiều cảnh báo một số thực phẩm chức năng kém chất lượng có thể gây sỏi thận, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ảnh minh họa: Chất gây nguy hiểm
Ảnh minh họa: Chất gây nguy hiểm

Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu thu hồi 2 sản phẩm thực phẩm chức năng là D-Zine và Ultra-Sten vì chứa chất gây tổn thương gan và vô sinh. FDA đã bắt buộc Hardcore Formulations-nhà sản xuất ra 2 loại thực phẩm chức năng trên phải tiến hành thu hồi lại sản phẩm. Sản phẩm thực phẩm chức năng là D-Zine và Ultra-Sten là hai loại sản phẩm dành cho những ai có nhu cầu về thể hình.

Trước đó hai sản phẩm này bán rất chạy, xuất hiện ở nhiều quốc gia, tuy nhiên hiện đã bị FDA yêu cầu thu hồi. Lý do bởi vì D-Zine chứa dymethazine  và Ultra-Sten chứa chất methylstenbolone. Đây là hai chất dẫn xuất của anabolic steroid, khi cơ thể dung nạp vào sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, vô sinh.

Giáo sư S. Bryn Austin cho hay các loại thực phẩm chức năng quảng cáo tăng cường hiệu suất, năng lực cơ thể thường là những loại nguy hiểm nhất. Thường những sản phẩm này thuộc 3 loại là giảm cân, tăng cường sinh lý, tăng cơ. Đây là những loại thực phẩm chức năng mà luật pháp không thể kiểm soát chặt dẫn tới nhiều vấn đề nảy sinh.

Xem thêm: Xử lý vi phạm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng

Hầu hết các sản phẩm thực phẩm chức năng bị FDA cảnh báo đều thuộc nhóm thực phẩm chức năng giảm cân, phần lớn chứa nhiều chất cấm như sibutramin-hoạt chất ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, nó tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn cho người dùng. Đây là hoạt chất bị FDA cấm từ năm 2010 vì không an toàn cho người dùng. Các loại thực phẩm chức năng chứa phenolphtalein cũng vẫn xuất hiện trên thị trường mặc dù chất này bị cấm sử dụng vì có thể làm nhịp tin bị bất thường, tăng nguy cơ ung thư.

Các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chứa thành phần cần bán theo toa kê của bác sĩ thì tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng bởi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng không thông qua một đơn vị chuyên môn nào mà chỉ nghe quảng cáo và mua về sử dụng.

Những thành phần trong thực phẩm chức năng lẽ ra phải vô cùng cẩn trọng, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ thì nay lại được sử dụng vô tội vạ, có thể gây ra tương tác với các loại thuốc khác và cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. Chúng có thể rất nguy hiểm, ví dụ như thực phẩm chức năng giảm cân đã gây ra hàng loạt trường hợp nghiêm trọng phải cấp cứu.

Đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng cần có tài liệu trích dẫn
Đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng cần có tài liệu trích dẫn

Tại Việt Nam, Bộ Y Tế cũng có những quy định nhất định đối với sản phẩm thực phẩm chức năng như yêu cầu làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, những quy định về quảng cáo, ghi nhãn thực phẩm chức năng bắt buộc các cá nhân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng phải tuân theo. Người tiêu dùng cũng cần lưu ý khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm này, hiểu rõ giá trị, tính an toàn, phù hợp của sản phẩm đối với cơ thể, mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here