Hàng ngàn doanh nghiệp “ngoại đạo” gia nhập thị trường BĐS TP.HCM

Bất động sản đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển nhất tại Việt Nam hiện nay. Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực BĐS cũng ngày càng tăng mạnh. Sức hút từ lĩnh vực BĐS đã khiến các doanh nghiệp “ngoại đạo” không thể nhắm mắt bỏ lỡ. Những doanh nghiệp trước đây chỉ đơn thuần kinh doanh hải sản, chăn nuôi, cơ khí hay thậm chí là thời trang đã bắt đầu gia nhập vào thị trường địa ốc, thể hiện rõ rệt nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh.

1. Sức hút khó cưỡng của bất động sản

Theo báo cáo của các công ty tư vấn thị trường hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp từ trước đến nay chỉ khăng khăng hoạt động trong một lĩnh vực nay đễ bắt đầu lên kế hoạch đầu tư phát triển về mảng địa ốc.

Cụ thể gần đây nhất, Công ty CP XNK thủy sản Sài Gòn đã cho biết sẽ tạm dừng kinh doanh thủy sản để đẩy mạnh vốn đầu tư cho địa ốc. Với lợi thế sẵn có, doanh nghiệp này dự kiến sẽ đổ bộ vào phân khúc cho thuê mặt bằng, kho bãi. Ông Vũ Đức Tâm – Tổng giám đốc công ty cho biết sẽ phát triển dự án đầu tiên tại quận Tân Bình và ngoài ra còn mua nhà đất của 5 tầng tại dự án số 49 – Pasteur và số 87 – Hàm Nghi – Quận 1 để cho thuê.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Bình Tiên (Biti’s) từ trước đến nay chỉ sản xuất giày dép với quỹ đất lớn ở khu vực phía Tây thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ làm nóng thị trường địa ốc bằng dự án đầu tư phát triển căn hộ.

Bắt kịp xu hướng hiện nay, công ty CP Thủy Sản Hùng Vương cũng cho biết sẽ tận dụng 10ha quỹ đất tại Khu công nghiệp Tân Tạo để xây dựng nhà kho làm dự án bất động sản. Thủy Sản Hùng Vương còn sự định rót vốn đầu tư vào dự án TTTM và căn hộ cao cấp tại quận 6 – TP.HCM.

Một doanh nghiệp được liệt kê nổi bật trong danh sách “ngoại đạo” nữa đó là Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM. Đây là một doanh nghiệp xây dựng hạ tầng hàng đầu tại TP.HCM và đã ra thông báo đầu tư vào địa ốc với 2 dự án cao cấp tại KĐT Thủ Thiêm.

2. Những lợi thế của các doanh nghiệp “ngoại đạo”

Các doanh nghiệp, tổ chức “ngoại đạo” khi gia nhập thị trường địa ốc sẽ tận dụng được những lợi thế sẵn có. Chủ yếu lợi thế của các doanh nghiệp này là quỹ đất mà họ sở hữu. Đặc biệt các công ty nhà nước hiện nay vừa sở hữu quỹ đất rất lớn lại vừa có vị trí rất đẹp.

Ngoài ra, sau cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã cạn kiện nguồn vốn và quỹ đất nên các doanh nghiệp “ngoại đạo” càng có cơ hội hơn nữa để phát triển tốt lĩnh vực này bởi nguồn vốn dồi dào và quỹ đất lớn. Có thể thấy đây không chỉ là sự đầu tư nhất thời mà đã trải qua quá trình hàng chục năm kỹ lưỡng chuẩn bị về cả vốn và quỹ đất.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã lăm le nhận thấy cơ hội này và với lợi thế về nguồn vốn, họ chỉ cần xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hợp pháp nữa là có thể gặt hái lợi nhuận rất lớn từ thị trường địa ốc Việt Nam hiện nay.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận