Công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2 cùng Luật Việt Tín

Các sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm 2 gồm giống lúa, lạc, đậu… bắt buộc phải thực hiện việc công bố chứng nhận hợp quy sản phẩm. Điều này áp dụng với các cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động kinh doanh liên quan đến sản xuất giống cây trồng.

Việc thực hiện hồ sơ công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2 cần những gì sẽ được các luật sư uy tín của Luật Việt Tin tư vấn và làm rõ cho quý khách.

Công bố hợp quy là gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng giữa công bố hợp chuẩn với công bố hợp quy là giống nhau. Thực tế công bố hợp quy khác với công bố hợp chuẩn, đó là việc việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Tất cả các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp muốn đưa ra thị trường một cách chất lượng, bền vững và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng thì phải thực hiện công bố hợp quy sản phẩm. Các giống cây trồng nhóm 2 không nằm ngoài danh sách đó.

Thu-tuc-cong-bo-hop-quy
Giống cây trồng nhóm 2 nằm trong danh sách cần tiến hành công bố hợp quy

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy giống đối với giống cây trồng nhóm 2

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện như sau:

Bước 1: Đánh giá hợp quy của đối tượng cần thiết, ở đây là giống cây trồng nhóm 2 với các quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Bước 2: Đăng ký bản công bố hợp quy cho giống cây trồng nhóm 2 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi tổ chức, cá nhân đó đăng ký sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2

Việc khó nhất và đòi hỏi nhiều thời gian nhất đó là chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ để nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện. Doanh nghiệp công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2 cần phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy. Trong đó: 

  • 01 bộ hồ sơ lưu tại tổ chức,cá nhân công bố hợp quy
  • 01 bộ hồ sơ sẽ gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến cơ quan là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại tiến hành đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. 

Tùy vào hình thức đánh giá mà đơn vị sẽ chuẩn bị hồ sơ công bố khác khau, cụ thể:

Công bố dựa trên kết quả của tổ chức chứng nhận hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2 theo mẫu ban hành quy định tại thông tư 46/2015/TT-BNNPTNT.
  • Giấy chứng nhận hợp quy của một lô giống đại diện cho mỗi giống được sản xuất do tổ chức có thẩm quyền cấp (Bản sao công chứng).
  • Bản trình bày tóm tắt về nguồn gốc, đặc điểm, tính chất… giống cây trồng nhóm 2 được sản xuất.

Công bố dựa trên kết quả của cá nhân/tổ chức tự đánh giá sản phẩm của mình

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản công bố hợp quy giống cây trồng theo quy định thực hiện đúng mẫu ban hành tại thông tư 46/2015/TT-BNNPTNT
  • Bản chính biên bản kiểm định đồng ruộng thực hiện theo mẫu và kết quả đánh giá kiểm nghiệm một lô giống đại diện cho mỗi giống được sản xuất và do tổ chức có thẩm quyền cấp
  • Bản trình bày tóm tắt về đặc điểm, nguồn gốc…giống cây trồng được sản xuất
  • Bản kế hoạch quản lý chất lượng và quy trình sản xuất được xây dựng và áp dụng cho sản xuất giống
  • Chứng chỉ chứng nhận ISO 9001 của giống sản xuất (bản sao nếu có).

Có thể nói giống cây trồng sau khi thực hiện việc công bố hợp quy sẽ có điều kiện lưu hành trên thị trường đồng thời chứng nhận hợp quy sản phẩm sẽ đảm bảo giống cây trồng đạt chất lượng tốt có thể cho năng suất cao. Qua đó mang đến sự tin tưởng cho người tiêu dùng, nâng cao sức cạnh tranh và sinh lời của doanh nghiệp trên thị trường. 

Qua bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về việc công bố sản phẩm nói chung và thủ tục công bố hợp quy giống cây trồng nhóm 2 nói riêng. Hãy nhấc máy điện thoại và liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được đội ngũ chuyên gia, những luật sư hàng đầu về công bố sản phẩm tư vấn hoàn toàn miễn phí và được hưởng các dịch vụ công bố hợp quy của Việt Tín tốt nhất, uy tín nhất cho doanh nghiệp của bạn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Gọi điện
Chat Zalo