Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật. Dù là vô tình hay cố ý việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nhiều ảnh hưởng. Do đó doanh nghiệp cần lưu ý các trường hợp thu hồi giấu chứng nhận đăng ký kinh doanh để tránh những hậu quả pháp lý đáng tiếc. Cùng tìm hiển vấn đề trên.

Xử phạt đăng ký kinh doanh
Xử phạt đăng ký kinh doanh

Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm. Trên thực tế, việc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vẫn bị thu hồi khi hộ kinh doanh hoạt động do có những vi phạm pháp luật hoặc quá trình hoạt động không đáp ứng. Đó là các trường hợp:

Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;

Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh. Kéo theo đó là quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài ra, trường hợp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa hồ sơ đăng ký kinh doanh
Ảnh minh họa hồ sơ đăng ký kinh doanh

Xem thêm: Thủ tục cấp lại giấy đăng ký doanh nghiệp

Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng

Theo đó kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký. Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu đại diện hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để giải trình.

Sau thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo mà người được yêu cầu không đến báo cáo. Như vậy cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Kinh doanh ngành, nghề bị cấm

Kinh doanh ngành nghề bị cấm thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo về hành vi vi phạm và ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề bị cấm khá phổ biến. Điều này có thể biết hoặc vô tình không để ý. Do đó cần tìm hiểu kỹ ngành nghề, đặc biệt ngành nghề trước khi đăng ký. Cũng như đảm bảo các điều kiện giấy phép khi kinh doanh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề
Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Xem thêm: Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập

Trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh như công dân dưới 18 tuổi; cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh mà không được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Cụ thể:

-Nếu hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập và cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo về hành vi vi phạm và ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

– Nếu hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và một trong số cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo về hành vi vi phạm và yêu cầu hộ kinh doanh đăng ký thay đổi cá nhân đó trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo. Nếu quá thời hạn trên mà hộ kinh doanh không đăng ký thay đổi thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo về hành vi vi phạm và ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Xem thêm: Tại sao phải đăng ký hộ kinh doanh? Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh

Việc không báo cáo tình hình kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Điều này khá phổ biến thực tế. Đặc biệt lý do “quên” khá phổ biến do đó cần phải hết sức chú ý đến báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Cách lập báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài
Báo cáo tài chính rất quan trọng

Kết luận

Trên đây là Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về quy định pháp luật doanh nghiệp. Mọi những thắc mắc về quy định pháp luật doanh nghiệp hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ đầy đủ nhất.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7
Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7

Xem thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điều nhất định phải biết

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận