Hỏi: thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu ?

Kính gửi quý Luật sư,

Tôi cùng bạn tôi có dự định thành lập công ty TNHH chuyên thực hiện các nghiệp vụ XNK (nhập và xuất hàng). Như vậy, xin quý luật sư tư vấn giúp khi thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh chúng tôi sẽ đăng ký hình thức kinh doanh là gì? Vì tôi có nghiên cứu qua các bài tư vấn trước rằng sau khi thành lập công ty để thực hiện nghiệp vụ XNK còn cần đến việc đăng ký giấy phép XNK.

Trong trường hợp công ty trong dự kiến của chúng tôi chỉ chuyên về việc thực hiện các nghiệp vụ XNK ủy thác từ các công ty khác thì nên đăng ký loại hình nào là phù hợp? Vì chúng tôi có sẵn đối tác ổn định là công ty đặt tại nước ngoài và mặt hàng dự định xuất không giới hạn (đa số là linh kiện điện tử do VN gia công, sản xuất). Chúng tôi có quyền thu mua và xuất hàng hay không nếu là công ty XNK?

Theo như bạn trình bày thì bạn có thể đăng ký ngành nghề là dịch vụ Logistic.

Bạn có thể tra cứu tại QĐ 10/2007/QĐ-TTg hoặc tìm hiểu thêm với Cán bộ ở Sở Kế hoạch Đầu tư để biết mã ngành của dịch vụ này.

2. Về quyền xuất nhập khẩu của thương nhân Việt Nam. Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 3.  Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

3. Nếu muốn thực hiện chức năng mua bán linh kiện điện tử thì bạn đăng ký kinh doanh với Sở kế hoạch Đầu tư.

Bạn có thể liên hệ tới Việt Tín để được tư vấn thêm về thủ tục hồ sơ nếu bạn còn thắc mắc !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận