Hỏi: tạm ngừng kinh doanh có được xuất hóa đơn không ạ ?

0
511

Nội dung mà trong bài này chúng tôi muốn chia sẻ là việc “ Thanh lý tài sản cố định trong thời gian công ty tạm ngưng hoạt động“ của khách hàng gửi đến. Và vấn đề này thì sẽ cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Các bạn hãy cùng đọc ngay để nắm được nhé !

Câu hỏi:

Xin chào ! Tôi muốn nhờ công ty Luật Việt Tín giúp tôi tháo gỡ thắc mắc như sau:
Hiện tại công ty tôi đã làm thủ tục hồ sơ đăng ký tạm ngưng hoạt động, và công ty tôi muốn bán đi những tài sản cố định thì có được xuất hóa đơn hay không. Trong trường hợp được xuất hóa đơn thì công ty tôi có phải kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng không, tôi muốn các bạn hãy tư vấn và giải đáp cho tôi về vấn đề trên. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Tín chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn và giải đáp các câu hỏi của anh như sau.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh bạn không được xuất hóa đơn nhé, và tất nhiên không phải kê khai thuế hàng tháng rồi !

Theo quy định về việc tạm ngừng kinh doanh:

1.Quy định về thời hạn ngừng hoạt động.

Hiện nay nhà nước đã ban hành những quy định rõ ràng về viêc tạm ngưng hoạt dộng của các công ty, doanh nghiệp.

Theo khoản 2 điều 57 luật doanh nghiệp năm 2014 thì các công ty, doanh nghiệp phải thông báo đăng ký trước 15 ngày kể từ ngày ngưng hoạt động.

Các công ty, doanh nghiệp sẽ không được tạm ngưng quá một năm. Sau khi hết thời hạn tạm ngưng hoạt động thì các công ty, doanh nghiệp được quyền thông báo với phòng đăng ký kinh doanh để tạm ngưng hoạt động thêm một lần nữa. Thời gian tạm ngưng hoạt động của các công ty, doanh nghiệp tối đa là hai năm.

2.Thuế.

Sau khi một công ty, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì vẫn phải tuân theo quy định về quy trình về việc kê khai và nộp thuế.

Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 bộ tài chính quy định trong thời gian tạm ngừng kinh doanh các công ty, doanh nghiệp không phải nộp thuế của thời gian tạm ngừng kinh doanh.

2.1.Thuế môn bài.

Nhà nước đã quy định đối với thuế môn bài sẽ có hai trường hợp như sau:

-Trường hợp tạm ngưng hoạt động với thời gian tròn năm thì công ty, doanh nghiệp sẽ không phải nộp và kê khai thuế môn bài.

-Trường hợp tạm ngưng hoạt động không với thời gian tròn năm thì công ty, doanh nghiệp vẫn sẽ phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của nhà nước.

2.2.Thuế GTGT và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Sau khi phòng đăng ký đã xác nhận việc công ty, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Theo quy định thì công ty, doanh nghiệp đó sẽ không phải kê khai thuế GTGT và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

2.3.Báo cáo tài chính.

Nhà nước đã quy định đối với việc báo cáo tài chính sẽ có hai trường hợp như sau:

-Trong trường hợp tạm ngưng hoạt động với thời gian tròn năm thì công ty, doanh nghiệp sẽ không phải làm báo cáo tài chính.

-Trong trường hợp tạm ngưng với thời gian không tròn năm thì công ty, doanh nghiệp sẽ phải làm báo cáo tài chính theo quy định của nhà nước.

Kết luận: Trên đây là những điều mà bạn cần nắm được trong việc khi muốn thanh lý tài sản cố định trong thời gian công ty tạm ngưng hoạt động. Nếu còn những vấn đề nào chưa rõ, hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên tại Luật Việt Tín sẽ giải đáp nhiệt tình và miễn phí cho bạn. Cuối cùng, cảm ơn rất nhiều vì quan tâm bài viết của chúng tôi, chúc các bạn có ngày mới làm việc hiệu quả.

Xem chi tiết:

Hỏi: tạm ngừng kinh doanh có được xuất hóa đơn không ạ ?
4 (80%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here