Hỏi: Tại sao công ty TNHH một thành viên không được thay đổi vốn điều lệ?

0
574

Xin hỏi các luật sư Trong các loại hình công ty ở Việt Nam, tại sao công ty TNHH Một thành viên lại không được tăng hay giảm vốn điều lệ?
Cảm ơn anh chị !

Theo quy định tại Điều 76 Luật Doanh nghiệp 2005, thì Công ty THHH Một thành viên không được giảm vốn điều lệ.

Còn đối với việc tăng vốn, Công ty TNHH Một thành viên vẫn được tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác.

Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, thì công ty phải đăng ký chuyển đổi thành Công ty TNHH Hai thành viên trở lên trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thành viên mới cam kết góp vốn vào công ty.

Pháp luật quy định Công ty TNHH Một thành viên không được giảm vốn điều lệ, bởi vì đây là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu của công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đều lệ của công ty.

Chính vì vậy, nếu pháp luật cho phép Công ty TNHH Một thành viên được giảm vốn điều lệ, chủ sở hữu có thể lợi dụng quy định này để giảm vốn điều lệ một cách dễ dàng nhằm trốn tránh các nghĩa vụ về tài sản, dẫn tới quyền lợi của các chủ nợ không được bảo đảm.

Chúc bạn thành công !

Hỏi: Tại sao công ty TNHH một thành viên không được thay đổi vốn điều lệ?
2.5 (50%) 2 votes

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here