Sự khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân

Có sự khác nhau nào giữa danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh và danh mục ngành nghề kinh tế quốc dân không? Hãy cùng Việt Tín tìm hiểu qua bài viết này!

Sự khác nhau giữa ngành, nghề kinh doanh sử dụng trong đăng ký kinh doanh với ngành, nghề kinh tế quốc dân thể hiện trên những nội dung sau:

Sự khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân
Sự khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân

Các điểm khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân

Khác nhau về phạm vi điều chỉnh

Ngành, nghề kinh tế quốc dân rộng hơn ngành, nghề kinh doanh. Ngành, nghề kinh tế quốc dân bao gồm toàn bộ hoạt động của các cơ quan và hiệp hội những hoạt động không kinh doanh như các hoạt động của Đảng, đoàn thể và hiệp hội, hoạt động quản lý nhà nước và an ninh quốc phòng, đảm bảo xã hội bắt buộc, hoạt động của các tổ chức và đoàn thể quốc tế.

Khác nhau về thẩm quyền

Ngành nghề kinh tế quốc dân do nhà nước ban hành, các cơ quan thống kê và các cơ quan nhà nước khác phải tuân thủ việc báo cáo theo quy chuẩn của ngành, nghề kinh tế quốc dân.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh là của người dân. Người dân có quyền đăng ký những ngành, nghề, kinh doanh mà pháp luật không cấm. Cơ quan đăng ký kinh doanh là người thư ký ghi lại những ngành, nghề đăng ký kinh doanh được thiết kế theo nguyên tắc mở để có thể bổ sung những ngành, nghề mới do người dân sáng tạo.

Đối với người dân không có phân cấp theo ngành, nghề. Người dân đăng ký ngành nghề kinh doanh theo ý tưởng đầu tư của mình. Việc phân ngành, nghề vào cấp nào là do nhà nước thực hiện để phục vụ cho nhu cầu quản lý nhà nước.

Khác nhau về mục đích

Danh mục ngành, nghề kinh tế quốc dân phục vụ cho việc phân tích để nhà nước quản lý, đề ra chính sách.

Danh mục ngành, nghề đăng ký kinh doanh phục vụ cho người dân tiện tra cứu và tìm tòi sáng tạo thêm những ngành nghề mới.

**Lưu ý: Hiện nay theo quy định tại Điểm 7 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh, người kê khai hồ sơ phải lấy mã ngành nghề cấp bốn trong Danh mục ngành nghề kinh tế quốc dân.

Khác nhau về bản chất

Ngành nghề kinh doanh là của dân sáng tạo ra từ ngàn đời nay trước khi có Nhà nước. Cho nên việc dùng mã ngành nghề kinh tế quốc dân để kê khai vào hồ sơ đăng ký kinh doanh như hiện nay là không hợp lý. Ví dụ: người dân muốn mở một quán phở thì sẽ đăng ký là “bán phở”; còn Nhà nước xếp “bán phở” vào mã ngành nghề kinh tế quốc dân nào tùy thuộc vào mục đích quản lý Nhà nước.

Như vậy, giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân có sự khác nhau cơ bản về bản chất, mục đích, thẩm quyền, phạm vi điều chỉnh.

Để đọc thêm thông tin và tra cứu bảng mã ngành nghề kinh doanh bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

>> Xem thêm:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận