Công ty vẫn còn nợ tiền thuế có được tạm ngừng doanh nghiệp không?

Có thể nói tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp là giải pháp mà doanh nghiệp không hề mong muốn. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt tài chính hoặc tạm ngưng do các vấn đề khác như: kiện tụng, tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ…

Đánh thuế nước ngọt nên hay không?
Công ty vẫn còn nợ tiền thuế có được tạm ngừng doanh nghiệp không?

Vậy công ty vẫn còn nợ tiền thuế có được tạm ngừng doanh nghiệp không? Hay phải nộp hết các khoản nợ thuế mới được ngừng kinh doanh.

Xem thêm: Quyết toán thuế và thanh lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp

Quy định về tạm ngừng doanh nghiệp hiện nay

Căn cứ pháp lý tại Luật doanh nghiệp 2014 quy định về tạm ngừng kinh doanh:

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Tư vấn thông báo tạm ngừng doanh nghiệp

Công ty vẫn còn nợ tiền thuế có được tạm ngừng doanh nghiệp không?

Như vậy, Theo quy định này có thể hiểu, công ty vẫn được tạm ngừng kinh doanh khi vẫn còn nợ tiền thuế.

Tuy nhiên Doanh nghiệp cần phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là trước 15 ngày. Kể trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Công ty/doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đầy đủ việc thanh toán các khoản nợ của công ty. Quy định này cho phép doanh nghiệp nợ thuế được tạm ngừng kinh doanh.

Mặt khác khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thì phải làm thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh chứ không phải thông báo đến cơ quan thuế. Việc thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp là trách nhiệm của cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật (không phải của doanh nghiệp).

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% - Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Trên đây là tư vấn của Luật Việt Tín chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ. Hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay với đội ngũ luật sư chúng tôi hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận