Hỏi: Giám đốc công ty cổ phần có được làm giám đốc công ty khác?

Hỏi: Thưa các luật sư. Tôi hiện đang là giám đốc một Công ty cổ phần tại Hà Nội. Nhưng việc làm ăn cũng khá thuận lợi tuy nhiên tôi vẫn muốn được tạo dựng công ty khác.

Hỏi căn cứ vào những theo quy định của pháp luật hiện nay liệu tôi có thể được làm giám đốc một doanh nghiệp khác nữa được không?

Hỏi: Giám đốc công ty cổ phần có được làm giám đốc công ty khác?
Hỏi: Giám đốc công ty cổ phần có được làm giám đốc công ty khác?

Xin cảm ơn các luật sư !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Việt Tín chúng tôi. Chúng tôi xin được trả lời như sau:
Nếu như trước đây Tại Khoản 2 Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2005 như sau : “Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.”
Thì hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2014 đã bỏ điều luật quy định về điều kiện làm giám đốc công ty cổ phần.

Theo đó quy định về tiêu chuẩn, điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc chung cho các công ty TNHH và công ty cổ phần như sau:

“Điều 65. Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc.

– Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này.
– Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Hình ảnh giám đốc kinh doanh là gì ?
Ảnh minh họa giám đốc

Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.”

Bên cạnh đó: Nếu một trong hai công ty hoặc cả hai công ty đều là Doanh nghiệp Nhà nước (do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) thì bạn không thể đồng thời làm giám đốc hai công ty này theo quy định tại Khoản 8 Điều 100 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

“Điều 100. Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc

…. 8. Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.”

Do đó có thể căn cứ vào các quy định pháp lý trên, có thể xác định một người có làm Giám đốc công ty TNHH và đồng thời làm Giám đốc công ty cổ phần.

Điều này xảy ra khi bạn đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 65 Luật Doanh nghiệp 2014. Cũng như căn cứ vào điều lệ công ty và đảm bảo không phải là doanh nghiệp Nhà nước.

Chúc bạn thành công !

Mọi khó khăn vướng mắc về thành lập công ty cổ phần, Công ty TNHH,… Các bạn hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được hỗ trợ đầy đủ, nhanh chóng và chính nhất.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận