Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình kinh doanh phổ biến bởi tính linh hoạt trong việc phát huy sức mạnh được những ưu điểm của nhiều người (cổ đông), và hơn hết có thể huy động được vốn một cách mạnh mẽ để doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh cũng như dễ dàng mở rộng quy mô cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để thành lập công ty cổ phần đòi hỏi các điều kiện thành lập tuân thủ các quy định pháp luật và đặc biệt là luật doanh nghiệp năm 2014, cùng với Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề này.

Công ty cổ phần là gì?

Về cơ bản công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp 2014 quy định theo đó:

  • Có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần, có tư cách pháp nhân.
  • Cổ đông là những người tham gia góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân có số lượng từ 3 trở lên (không quy định tối đa số lượng cổ động).
  • Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp của mình vào doanh nghiệp. 
  • Các cổ đông cũng được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ khi là cổ đông sáng lập sẽ hạn chế việc chuyển nhượng sẽ theo điều lệ công ty cổ phần sẽ quy định.

Với bản chất “đối vốn” là chủ yếu do đó công ty cổ phần sẽ được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên tùy vào số lượng vốn góp tỷ lệ “hoa hồng” cũng như trách nhiệm tài sản,…sẽ khác nhau.

Công ty cổ phần
Công ty cổ phần là loại hình kinh doanh phổ biến bởi tính linh hoạt trong việc phát huy sức mạnh được những ưu điểm của nhiều người (cổ đông)

Có thể thấy việc thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn đối với một cấu trúc có sự phức tạp cao như vậy do đó cần phải tìm hiểu các điều kiện thành lập công ty cổ phần sao cho đúng pháp luật và có hiệu quả đối với việc kinh doanh của các bạn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Tên công ty cổ phần

Cũng như các loại hình công ty/ doanh nghiệp khác thành lập công ty cổ phần cũng cần có một cái tên để phân biệt cũng như thuận lợi cho giao dịch, ký kết,…

Việc đặt tên công ty cổ phần phải đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục, cũng như không có sự trùng nhầm lẫn với những công ty khác, và cũng cần phải có phần tiếng Việt, tiếng Anh và tên công ty cổ phần viết tắt (tiện cho giao dịch).

Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn về cách đặt tên phù hợp cũng như tra cứu tên cho ưng ý, tránh việc trùng lặp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh công ty.

Trụ sở công ty cổ phần

Trụ sở của công ty là địa điểm giao dịch cũng như nơi thực hiện các điều kiện các về thuế,…

Do đó cần lưu ý đến các địa chỉ cần rõ ràng, thuộc sở hữu hoặc sử dụng một cách hợp pháp, đặc biệt nếu như quý khách dự định lấy nhà tập thể hoặc chung cư làm trụ sở công ty cổ phần, bởi không phải nhà tập thể hay chung cư cũng được phép lấy làm trụ sở cho công ty cổ phần của bạn.

Ngành nghề kinh doanh

Công ty cổ phần của bạn có thể lựa chọn những ngành nghề mà pháp luật Việt Nam không cấm nhưng vẫn cần lưu ý đến các ngành nghề có điều kiện, hay những ngành nghề được tự do kinh doanh. 

Việt Tín Law sẽ tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo mã ngành nghề, ngành nghề chính và cả những giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh cho công ty cổ phần của bạn.

Xem thêm:

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ có thể coi là mối quan tâm nhiều nhất đặc biệt là đối với một loại hình công ty đối vốn như công ty cổ phần, do đó để thành lập công ty cổ phần cần để ý đến vốn điều lệ để đảm bảo cho việc kinh doanh.

Căn cứ theo luật hiện hành có thể nói pháp luật doanh nghiệp không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? trừ trường hợp ngành nghề kinh doanh của khách hàng thuộc nhóm những ngành nghề kinh doanh mà yêu cầu vốn pháp định (vốn pháp luật quy định).

Cần phải lưu ý khi vốn điều lệ hoặc vốn pháp định mà quý khách hàng dự định đăng ký quan hệ mật thiết với ngành nghề cũng như thuế môn bài của doanh nghiệp do đó doanh nghiệp hãy liên hệ Luật Việt Tín tư vấn chi tiết để doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất.

Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín

Với những điều kiện thành lập công ty cổ phần được chúng tôi chia sẻ như trên hy vọng góp phần nào quý khách hiểu được quy định pháp luật doanh nghiệp liên quan đến loại hình công ty cổ phần hiện nay, và phần nào thấy được những khó khăn trong những thủ tục thành lập công ty cổ phần. 

Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín
Thành lập công ty cổ phần hãy đến với Luật Việt Tín

Hiểu được những khó khăn đó Luật Việt Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi với những luật sư, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, tận tâm, chuyên nghiệp sẽ làm hài lòng quý khách qua việc tư vấn những vấn đề cần thắc mắc về pháp luật doanh nghiệp, các điều kiện thành lập công ty cổ phần,… Và thực hiện các dịch vụ trước sau khi đã thành lập như: thuế, con dấu, thay đổi, giấy phép con (nếu có)

Hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để có được dịch vụ nâng bước những thành công cho công ty bạn.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận