Đăng ký sử dụng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập

Việc thành lập doanh nghiệp ngoài các yếu tố ngành nghề, vốn,… Không thể thiếu yếu tố chính đó là lao động. Tuy nhiên thực tế việc quyền lợi ích của người lao động chưa được quan tâm đến nhiều. Mặc dù có nhiều dấu hiệu tích cực cải cách trong vấn đề trên. Do đó việc Đăng ký sử dụng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập cần đặc biệt quan tâm. Chính vì đó là nền tảng cho sự chuyên nghiệp sau này. Hãy cùng luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Xin xác nhận nội quy lao động
Đăng ký sử dụng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập

Quy định về đăng ký sử dụng lao động cho doanh nghiệp 

Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 03/2014/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Báo cáo sử dụng lao động

1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải khai trình việc sử dụng lao động với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với người sử dụng lao động thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện”.

Theo quy định trên thì đối với công ty mới thành lập như công ty trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động( bắt đầu ký các loại hợp đồng lao động: hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng thời vụ…) phải làm thủ tục khai trình việc sử dụng lao động với Phòng lao động Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với công ty thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Căn cứ vào Thông tư số 23/2014/TT-BLĐTBXH. Hướng dẫn thực hiện về chỉ tiêu tạo việc làm tăng thêm, tuyển lao động, báo cáo sử dụng lao động, lập. Và quản lý sổ quản lý lao động tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH có quy định:

1.Việc khai trình sử dụng lao động khi bắt đầu hoạt động của người sử dụng lao động quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 03/2014/NĐ-CP được thực hiện theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Cần tuân thủ quy định về lao động

Xem thêm: Yếu tố quyết định thù lao cho lao động trong doanh nghiệp

Trình tự thực hiện đăng ký lao động, hợp đồng lao động

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thủ tục theo quy định.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
    • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết phiếu hẹn cho người nộp.
    • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ.
  • Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, người đại diện doanh nghiệp đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để nhận kết quả giải quyết.

Lưu ý: Người đại diện doanh nghiệp cần nộp hồ sơ khai trình việc sử dụng lao động cần phải xuất trình: CMTND, giấy giới thiệu. Bên cạnh đó định kỳ 06 tháng và hàng năm. Người sử dụng lao động cần phải báo cáo:

  • Tình hình thay đổi lao động trong 6 tháng đầu năm trước ngày 25-05 hằng năm
  • Tình hình thay đổi lao động trong 6 thàng cuối năm trước ngàu 25-11 hằng năm.

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Trên đây là những thông tin về Đăng ký sử dụng lao động cho doanh nghiệp mới thành lập. Qua những chia sẻ trên hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về thủ tục pháp lý cần thiết trên. Việc thực hiện đúng luật ngay từ đầu là cơ sở tạo niềm tin cho doanh nghiệp thực hiện tốt việc sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ảnh minh họa: Đảm bảo các nguyên tắc hợp đồng, bảo hiểm,…cho người lao động

Mọi những thắc mắc, khó khăn về: hồ sơ, thủ tục, quy định quỹ khách hãy liên hệ ngay Luật Việt Tín để được tư vấn hướng dẫn chi tiết, đầy đủ. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận