Công ty có nhất thiết phải bố trí Kế toán trưởng?

Có thể nói vai trò kế toán trong công ty, doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Báo cáo tài chính, quyết thuế,… Tuy nhiên đăng ký kinh doanh không nhất thiết phải kê khai thông tin kế toán trưởng nhưng khi hoạt động doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Ảnh minh họa Kế toán
Ảnh minh họa Kế toán

Kế toán trưởng là ai?

Kế toán trưởng là một chức danh nghề nghiệp để chỉ người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong doanh nghiệp (theo khoản 1 Điều 53 Luật Kế toán năm 2015). Bao gồm các hoạt động: kê khai thuế, báo cáo tài chính,…

Trường hợp là kế toán trưởng của cơ quan Nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ nêu trên còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật giám sát tài chính tại công ty.

Việc bố trí người làm kế toán trưởng có thể được thực hiện dưới hình thức bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc thuê dịch vụ kế toán trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.

Xem thêm: Thành lập công ty dịch vụ kế toán và tư vấn thuế

Nên thuê kế toán hay tự làm kế toán
Nên thuê kế toán hay tự làm kế toán

Doanh nghiệp nào cũng phải có kế toán trưởng?

Doanh nghiệp phải bố trí kế toán trưởng trừ các doanh nghiệp siêu nhỏ. Theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng (theo Điều 20 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP).

Trường hợp chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng. Sau thời gian này phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Như vậy, các doanh nghiệp phải bố trí kế toán trưởng, trừ doanh nghiệp siêu nhỏ. Doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí người phụ trách kế toán thay cho kế toán trưởng.

Doanh nghiệp mới thành lập được bố trí người phụ trách kế toán trong thời hạn 12 tháng, sau đó phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Thực tế cho thấy việc bố trí kế toán trưởng là cần thiết cũng như đảm bảo hoạt động hiệu quả đặc biệt đối với doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau của doanh nghiệp việc bố trí kế toán trưởng hay không là phương án của riêng doanh nghiệp. Như chúng tôi đã đề cập đến vấn đề nên thuê kế toán hay tự làm? 

Cách lập báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài
Báo cáo tài chính một trong những hoạt động mà doanh nghiệp cần quan tâm

Mọi những thắc mắc khó khăn về quy định, hay vấn đề pháp lý doanh nghiệp khác quý khách hãy liêu hệ với Luật Việt Tín để được hỗ trợ đầy đủ, chính xác. Chúc các bạn thành công.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận