Hỏi đáp: Các vướng mắc khi công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Hỏi: Thưa luật sư. Tôi có kinh doanh về thực phẩm. Thời gian tới tôi dự kiến sẽ nhập khẩu một số hàng hóa thực phẩm từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Nay tôi muốn biết rõ về việc thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vậy thủ tục pháp lý cũng như hồ sơ cần thực hiện sẽ như thế nào? Rất mong được các luật sư của Luật Việt Tín giải đáp cho tôi. 

Trả lời: Rất cảm ơn câu hỏi và sự tin tưởng tín nhiệm đối với Luật Việt Tín. Chúng tôi đã nhận được câu hỏi và xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Việc có chứng nhận đối với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa là điều kiện cần thiết, bởi đó là cơ sở để cơ quan nhà nước có thể công nhận các hàng hóa sản phẩm của doanh nghiệp được phép lưu hành trên thị trường. 

Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa vì thế có ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp, để có được cấp số chứng nhận công bố không dễ dàng. Nhưng sẽ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được những sản phẩm chất lượng, nguồn gốc dễ dàng để lựa chọn hơn. Cũng chính vì vậy đã có nhiều những thắc mắc công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa được đưa ra. Cùng luật Việt Tín giải đáp các thắc mắc công bố chất lượng sản phẩm.

cong-bo-thuc-pham-3
Việt Tín giải đáp các thắc mắc công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa

Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa được thực hiện theo các bước như sau:

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy đăng ký kinh doanh của đơn vị phân phối sản phẩm tại Việt Nam (Bản sao công chứng);

+ Giấy phép CA (Viết tắt của Certyficate Of Analysis – giấy chứng nhận phân tích) – Bản phân tích thành phần của đơn vị sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định thực hiện độc lập tại quốc gia xuất xứ. Ở trường hợp của bạn sẽ là Hoa Kỳ;

+ Công thức Sản Phẩm (Formulation): Sẽ ghi rõ chi tiết tỉ lệ thành phần(theo phần trăm %) kèm theo đó với mỗi thành phần sẽ có công dụng riêng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI);

+ Nhãn phụ sản phẩm (Artwork) được hiểu là những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của sản phẩm ra tiếng Việt có tác dụng bổ sung cho nội dung mà nhãn gốc của sản phẩm còn thiếu;

+ Phiếu kiểm định chất lượng (nước sở tại cụ thể là Hoa Kỳ theo trường hợp của bạn);

+ Chứng nhận chất lượng hàng hóa (nước sở tại Hoa Kỳ theo câu hỏi của bạn).

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm sản xuất trong nước

+ Giấy đăng ký kinh doanh của công ty đứng ra công bố (bản sao công chứng);

+ Kết quả kiểm nghiệm thực hiện tại trung tâm kiểm định đo lường tiêu chuẩn trong vòng 12 tháng;

+ Mẫu sản phẩm yêu cầu kiểm nghiệm (03 mẫu).

Dễ dàng thấy được việc công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm sản xuất trong nước sẽ đơn giản và thuận lợi hơn nhiều so với việc công bố tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Các chỉ tiêu chất lượng được bảo đảm
Các chỉ tiêu chất lượng được bảo đảm. Ảnh minh họa

Nếu có vướng mắc về các trình tự thủ tục và hồ sơ về công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa quý khách có thể tham khảo tại đây hoặc liên hệ ngay với Luật Việt Tín trực tiếp qua đường dây nóng để được tư vấn đầy đủ và hoàn toàn miễn phí. Luật Việt Tín cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ bảo đảm và đồng hành cùng với doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đầy đủ đúng pháp luật uy tín giá rẻ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận