Giải thể công ty khi mới thành lập được 1 tháng

Với ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu covid 19. Nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt đối với nhiều doanh nghiệp: nhà hàng, khách sạn, giải trí,… đã đi đến quyết định giải thể. Tuy nhiên vấn đề đặt ra. Giải thể công ty khi mới thành lập được 1 tháng thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu và tìm câu trả lời cùng Luật Việt Tín chúng tôi.

Hỏi:

Thưa quý luật sư Hiện nay với đại dịch covid 19 gây ảnh hưởng lớn đối với việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi làm kinh doanh quán nhậu. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi mới thành lập hơn một tháng như vậy thì có phải thực hiện thủ tục giải thể hay không?

Công ty chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào. Và cũng không có hóa đơn đầu ra đầu vào thì có phải xin đóng mã thuế và thực hiện công đoạn trả dấu trên sở hay không?

Tại sao công ty tnhh 1 thành viên không được thay đổi vốn điều lệ
Giải thể công ty khi mới thành lập được 1 tháng

Xem thêm: Tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp do Covid 19

Trả lời:

Năm nay Luật Việt Tín đã nhận được nhiều câu hỏi về giải thể, tạm ngừng kinh doanh. Đặc biệt có rất nhiều doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể công ty mới thành lập. Với trường hợp của Quý khách, mặc dù công ty chỉ mới thành lập và chưa phát hành hóa đơn.

Chưa có doanh thu cũng như hóa đơn đầu ra đầu vào hay có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì cũng vẫn phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định của pháp luật như các trường hợp giải thể khác.

Các bước thực hiện giải thể mà doanh nghiệp cần quan tâm

Thứ nhất: bạn cần thực hiện việc làm quyết định giải thể doanh nghiệp. Trong quyết định ghi rõ:

  • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  • Lý do giải thể;
  • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể; (ghi: DN chưa phát sinh hoạt động mua bán)
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định phải được  gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp (nếu có). Đồng thời quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

Thứ hai: Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

Doanh nghiệp mừng với dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7
Doanh nghiệp cần quyết toán thuế

Xem thêm: Hồ sơ quyết toán thuế giải thể doanh nghiệp

Thứ ba:  Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, văn bản trên, bạn nộp hồ sơ tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ.

Thứ 4: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp tiến hành hủy con dấu. Kèm theo văn bản này, doanh nghiệp cần phải nộp bản báo cáo tóm tắt về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ.

Lưu ý về thời gian

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Bạn mệt mỏi vì không biết phải bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào? Luật Việt Tín hiểu nỗi băn khoăn của bạn và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn với dịch vụ giải thể doanh nghiệp nhanh chóng nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục giải thể nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận