Hỏi: thủ tục giải thể và phá sản

0
64

Công ty của tôi là công ty liên doanh giữa 1 doanh nghiệp VN và 1 doanh nghiệp nước ngoài.
Hiện tôi đang làm Giám Đốc thuê (cũng là đại diện pháp luật).

Hiên tại công ty đang lân vào 1 tình cảnh khó khăn, và tôi ko biết bây giờ sẽ phải giải thể hay phá sản?

Điều đầu tiên tôi muốn hỏi là liệu tôi có phải là người đứng ra xử lý các thủ tục này ko? Hay là ông chủ tịch và các thành viên hội đồng thành viên phải đứng ra giải quyết?

Về việc cử người đại diện để đứng ra xử lý có bầu chọn > 50% của nhân viên thì thế nào?

Về cơ bản, tôi muốn giải thể để tránh những dính lứu đến phiền phức và tương lai (ko đc giữ chức vụ tương tự trong 1-3 năm…).

Nếu phá sản thì tôi có đc nhận chức vụ này ở 1 công ty nước ngoài / tư nhân khác ko, hay cũng bị phạt 1-3 năm ko đc.

Hiện tại trong công ty thì còn tài sản, về mặt lý thuyết thì đủ để trả các khoản nợ, tuy nhiên về mặt thực tế, nếu thanh lý các sản phẩm đó, tôi e là ko đủ để trả hết, do tôi ko cảm thấy các tài sản của công ty có nhu cầu được mua nếu rao bán. Vậy bây giờ tôi nên làm thế nào?

Liệu có nên bắt đầu bằng việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh, lúc đó lương của nhân viên và các khoản nợ khác có phải trả ko? (VD tiền thuê nhà do hợp đồng chưa hết hạn).

Để biết được là tài sản của mình có đủ để trả nợ hay không, thì làm sao để biết? Có phải là tôi cứ rao bán thanh lý rồi ai mua bao nhiêu thì mua, rồi dùng tiền đó để trả nợ ko? Hay là có chuẩn mực để quy giá trị tài sản thanh lý rồi cứ thế phân phối cho các chủ nợ (nghe có vẻ phi lý)?

Liệu có thể nào tôi tạm ngưng hoạt động, tiến hành thanh lý rồi nếu thấy thanh lý hết mà vẫn ko đủ thì làm thủ tục phá sản? Như vậy có được không?

Ngoài văn bản luật 2004 về phá sản, thì có văn bản nào mới hơn ko?

Xin chân thành cảm ơn.

Anh chị phải xác định cụ thể giải thể hay phá sản thì mới hướng dẫn được, hướng dẫn cả thủ tục phá sản và giải thể thì dài quá và tốn thời gian.

+Nếu tài sản còn đủ thanh toán các khoản nợ đến hạn và chưa đến hạn: Làm thủ tục giải thể.

+Nếu tài sản không đủ thanh toán các khoản nợ đến hạn và chưa đến hạn: Làm thủ tục phá sản.

+ Để xác định tài sản: anh/chị xem sổ sách kế toán: tài sản cố định, vốn, tài sản lưu thông, vốn đầu tư, tiền mặt, tài khoản ngân hàng, các khoản công ty cho mượn, vay đến hạn và chưa đến hạn (nếu có), tài sản là quyền sử dụng đất (nếu có) …… trong đó các loại tài sản có khấu hao thì khấu hao theo quy định. Trưởng phòng Kế toán sẽ tham mưu việc này.
Chúc anh/chị thành công.

Hỏi: thủ tục giải thể và phá sản
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here