Chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty

Việc giải thể công ty/doanh nghiệp không hẳn dừng lại ở việc chấm dứt hoạt động. Mà thực tế để đi đến quyết định trên đòi hỏi cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính, khoản nợ, thuế,… Một trong số đó là việc đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho người lao động. Đặc biệt thông qua sổ bảo hiểm xã hội. Vậy việc chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty

Quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty

Căn cứ theo Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy, doanh nghiệp giải thể phải thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Quy trình thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động như sau:

Doanh nghiệp báo giảm lao động đến cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT
  • Bảng kê thông tin nếu báo giảm chậm BHXH
  • Công văn xin báo giảm lao động do doanh nghiệp giải thể,
  • Bản sao Thông báo giải thể doanh nghiệp của Sở kế hoạch – Đầu tư cấp,
  • Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc; thuyên chuyển; nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc vừa hết hạn.

Nơi nộp hồ sơ: nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng trụ sở.

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc từ thời điểm nộp hồ sơ. Cơ quan bảo hiểm sẽ hoàn tất thủ tục báo giảm lao động.

Ảnh minh họa: Mức đóng bảo hiểu xã hội
Ảnh minh họa: Mức đóng bảo hiểu xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Xem thêm: Quyền lợi của lao động khi doanh nghiệp giải thể

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi doanh nghiệp giải thể

Sau khi công ty thông báo giảm lao động thành công, và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan bảo hiểm. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục chốt sổ và trả sổ cho người lao động.
Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ thì hồ sơ phải chuẩn bị bao gồm:

  • Sổ BHXH (mẫu sổ cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH (mẫu sổ mới);các tờ rời sổ (nếu có).
  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT. Trường hợp người lao động có nhiều số sổ BHXH đã được giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần bị thất lạc sổ. Hoặc bị thu hồi sổ BHXH.

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đóng trụ sở.
Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan sẽ thực hiện việc chốt sổ và trả lại sổ cho công ty để chuyển đến tay người lao động.

Trên đây là những tư vấn về Chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty. Hy vọng với những thông tin cần thiết trên. Đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của người lao động hơn khi doanh nghiệp giải thể. Cũng như là thủ tục dễ dàng cho doanh nghiệp hơn khi thực hiện phương án giải thể doanh nghiệp.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Mọi những vướng mắc về các vấn đề pháp lý doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ, dễ dàng nhất cho doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận