Hỏi đáp: sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường như thế nào?

Việc sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp liên hệ hỏi đáp với Luật Việt Tín, để có thể đưa sản phẩm nói chung và thuốc đông y nói riêng đòi hỏi cần phải thực hiện công bố sản phẩm đảm bảo chất lượng để đưa ra thị trường. Chính vì thế chúng tôi những người làm về dịch vụ pháp lý hiểu được những khó khăn, vướng mắc trên giúp các bạn qua việc hỏi đáp, hy vọng phần nào dễ hiểu các quy định pháp luật giúp dễ đưa sản phẩm mình ra được thị trường.

Hỏi:  Sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường

Kính gửi các luật sư chuyên viên của Luật Việt Tín.

Bố tôi có những bài thuốc đông y gia truyền nhiều năm nay, thuốc đông y của ông cũng được mọi người đánh giá khá cao về chất lượng, các loại thuốc đó được làm từ các loại dược liệu, nhưng bây giờ tôi muốn sản xuất rộng rãi hơn một vài sản phẩm thuốc đông y gia truyền của bố tôi từ chính các loại dược liệu đó nhưng dưới dạng viên uống và siro, cho dễ sử dụng để đưa ra thị trường các loại sản phẩm đó, các loại sản phẩm đó tôi và bố tôi cũng thấy được sự hiệu quả qua tình trạng sử dụng của khách hàng, chính chúng tôi xin phép được hỏi: cần những thủ tục, hồ sơ lưu ý như thế nào để có thể lưu hành được trên thị trường? 

Chúng tôi xin cảm ơn Luật Việt Tín và hy vọng sẽ có được câu trả lời sớm nhất. 

Trả lời: Sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường

Cảm ơn bạn và gia đình đã tin tưởng và gửi đến Luật Việt Tín chúng tôi câu hỏi pháp lý, đó là khó khăn chung của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh lẫn cá nhân hộ kinh doanh sản xuất kinh doanh các sản phẩm đông y gia truyền. Để có thể sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường các bạn cần lưu ý đến những điều như sau:

Sản xuất thuốc đông y trước khi đưa ra thị trường
Sản xuất thuốc đông y trước khi đưa ra thị trường

Điều kiện xin giấy phép để sản xuất thuốc đông y

– Người quản lý cần phải có chuyên môn về dược, cũng như cần có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở sản xuất.

– Cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị kỹ thuật và nhân sự lao động tại cơ sở sản xuất thuốc phải đạt tiêu chuẩn về Thực hành tốt sản xuất thuốc GMP.

Hồ sơ xin giấy phép sản xuất thuốc đông y

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo mẫu;

– Bản chính Chứng chỉ hành nghề dược của người quản lý chuyên môn về dược;

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (nếu có);

– Tài liệu kỹ thuật tương ứng với các điều kiện kinh doanh, đề nghị kiểm tra theo các quy định của Bộ Y tế đối với trường hợp cần phải thẩm định cơ sở kinh doanh thuốc đông y.

>>> Xem thêm: Đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu?

Trình tự thủ tục để doanh nghiệp xin giấy phép sản xuất thuốc đông y.

– Người có yêu cầu nộp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Sở Y tế nơi cơ sở sản xuất thuốc đông y đặt trụ sở;

– Sở Y tế sẽ có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra hồ sơ; yêu cầu sửa đổi, bổ sung (trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ hoặc có sai sót);

– Khi nhận đủ hồ sơ, theo quy định Sở Y tế xem xét đánh giá hồ sơ, lập đoàn thẩm định cũng như tiến hành thẩm định đối với cơ sở (nếu thuộc trường hợp phải tiến hành thẩm định cơ sở); trình Giám đốc Sở Y tế ký đóng dấu quyết định cấp hay không cấp Giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh thuốc đông y;

– Thực hiện trao Giấy chứng nhận đủ điều kiện đủ điều kiện kinh doanh thuốc đông y cho người, đơn vị có yêu cầu.

Ảnh minh họa: Cần đưa ra các tiêu chí cạnh tranh với sự chuyên nghiệp của thuốc tây y
Ảnh minh họa: Cần đưa ra các tiêu chí cạnh tranh với sự chuyên nghiệp của thuốc tây y

Hy vọng qua những câu trả lời ngắn gọn có thể phần nào giúp bạn và gia đình hiểu thêm về quy định pháp luật cũng như các lưu ý cần thiết để có thể sản xuất thuốc đông y để đưa ra thị trường một cách đơn giản đễ dàng hơn.

Mọi những khó khăn vướng mắc về thủ tục, giấy tờ hồ sơ công bố sản phẩm cũng như những yêu cầu về giấy chứng nhận quý khách hãy liên hệ ngay với số điện thoại đường dây nóng của Luật Việt Tín hoặc có thể đến tận nơi, các bạn sẽ được tư vấn để thực hiện thủ tục pháp lý nhanh chóng, chính xác tiết kiệm chi phí cho bạn và gia đình, qua đó có thể dễ dàng lưu hành các sản phẩm thuốc đông y gia truyền trên thị trường.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận