Đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu? Và những lưu ý doanh nghiệp cần biết

Doanh nghiệp muốn tạo uy tín, nâng cao độ tin tưởng của khách hàng về hàng hóa mà đơn vị cung cấp cần tiến hành đăng ký chất lượng sản phẩm. Vậy đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu và doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì?

nhung-quy-dinh-cong-bo-san-pham
Công bố chất lượng sản phẩm là việc làm không thể thiếu của các doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường tiêu thụ.

Nguyên nhân doanh nghiệp buộc phải đăng ký chất lượng sản phẩm

Đăng ký chất lượng sản phẩm là bước đầu tiên mà doanh nghiệp cần nghĩ tới khi chuẩn bị kinh doanh một loại hàng hóa mới. Bởi việc làm này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn giúp ích nhiều cho cơ quan nhà nước và người tiêu dùng. Do đó nguyên nhân doanh nghiệp buộc phải đăng ký chất lượng hàng hóa xuất phát từ 3 chủ thể này.

Nguyên nhân từ phía nhà nước

Thị trường hàng hóa ngày càng đa dạng với đủ các chủng loại và chất lượng khác nhau, đặc biệt là tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng đang gây nhiễu loạn thị trường. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong việc kiểm soát, quản lý sản phẩm hàng hóa. 

Một trong số những giải pháp khắc phục được nhà nước thực hiện đó là yêu cầu các đơn vị đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này đã giúp cơ quan chức năng có cơ sở để quản lý, kiểm tra, giám sát và xử phạt những đơn vị cố tình vi phạm. Doanh nghiệp không muốn bị xử phạt buộc phải đảm bảo đăng ký chất lượng sản phẩm đúng theo quy định.

Nguyên nhân từ phía doanh nghiệp

Sức cạnh tranh càng lớn, doanh nghiệp càng cần nỗ lực nâng cao uy tín và xây dựng tốt hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Muốn như thế bên cạnh đảm bảo hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, giá cả cạnh tranh, doanh nghiệp phải chứng minh được sản phẩm hàng hóa của mình chất lượng và được cơ quan nhà nước kiểm chứng. Điều này đặt ra nhu cầu đăng ký chất lượng sản phẩm.   

Nguyên nhân từ phía người tiêu dùng

Điều 17 Nghị quyết số 51/2001/QH10 quy định rõ người tiêu dùng được quyền tiếp cận thông tin chuẩn, trung thực về chất lượng sản phẩm hàng hóa mà doanh nghiệp đang bán. Do đó, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, coi đó là một trong những tiêu chí ưu tiên trước khi tiến hành mua bán. Doanh nghiệp nào càng thực hiện tốt và sớm, doanh nghiệp đó càng dễ chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Bởi những nguyên nhân trên mà doanh nghiệp buộc (nên) đăng ký chất lượng sản phẩm trước khi lưu hành sản phẩm. Thực tế, tùy vào từng loại sản phẩm (thực phẩm, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, máy móc,…) mà doanh nghiệp sẽ cần đăng ký chất lượng ở cơ quan chức năng tương ứng. Trong đó việc đăng ký chất lượng sản phẩm được thực hiện ở 3 hình thức khác nhau:

 • Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng  hoá (tiêu chuẩn cơ sở);
 • Công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn;
 • Đăng ký kiểm định, kiểm nghiệm, đo lường.

 

dang-ky-san-pham
Nguyên nhân doanh nghiệp buộc phải đăng ký chất lượng hàng hóa xuất phát từ 3 chủ thể này

Xem thêm: “Lợi ích trách nghiệm khi thực hiện công bố sản phẩm” Tại đây

Đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu?

Mỗi loại hàng hóa, sản phẩm sẽ do một cơ quan chuyên môn phụ trách tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký chất lượng của doanh nghiệp. Cụ thể:  

Cơ quan tiếp nhận đăng ký chất lượng sản phẩm Sản phẩm cần đăng ký
Bộ Y tế – Dược phẩm

– Vắc xin

– Mỹ phẩm

– Thực phẩm

– Hóa chất gia dụng

– Trang thiết bị y tế

– Chế phẩm diệt khuẩn, diệt côn trùng

– Nguyên liệu sản xuất thuốc

– …

 

Bộ Giao thông vận tải – Phương tiện giao thông

– Thiết bị dùng trong công trình hạ tầng giao thông

– Thiết bị xếp dỡ và thi công vận tải chuyên dụng

– Thiết bị thăm dò, khai thác trên biển

– …

Bộ Công thương – Hòa chất

– Vật liệu nổ

– Thiết bị nâng chuyên dụng trong công nghiệp

– Thiết bị khai thác dầu khí, mỏ, quặng

– …

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

– Các loại vật nuôi, cây trồng, thủy hải sản

– Thuốc thú y

– Thức ăn chăn nuôi

– Chế phẩm sinh học

– …

Bộ Quốc phòng – Vũ khí đạn dược, khí tài

– Trang thiết bị quân sự và các sản phẩm đặc thù khác

– …

Bộ Xây dựng – Nguyên vật liệu liên quan đến công trình dân dụng, công trình hạ tầng kỹ thuật
Bộ Công an – Thiết bị kỹ thuật, vũ khí đạn dược, khí tài

– Thiết bị phòng cháy chữa cháy

– …


Để biết rõ hơn sản phẩm mà đơn vị dự định cung cấp ra thị trường nộp ở đâu, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm của Việt Tín theo số
0978 635 623 – 0979 716 586. 

Mỗi loại hàng hóa, sản phẩm sẽ do một cơ quan chuyên môn phụ trách tiếp nhận và xử lý.

Xem thêm: “Danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy”

Một số thông tin cần nắm rõ trước khi tiến hành đăng ký chất lượng sản phẩm

Thời gian thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm

 • Từ 3 – 5 ngày từ ngày cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ đối với những loại thực phẩm thường, dụng cụ thực phẩm, bao bì thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, …
 • Khoảng 10 ngày từ ngày cơ quan chuyên môn tiếp nhận hồ sơ đối với những loại thực phẩm bổ sung chức năng, thực phẩm chức năng.

Chi phí đăng ký chất lượng hàng hóa

Tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm đăng ký chất lượng sản phẩm và số lượng mỗi lần đăng ký mà doanh nghiệp sẽ cần trả những mức phí khác nhau.

Nơi nhận/ tra cứu kết quả đăng ký

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký chất lượng sản phẩm tại đâu sẽ nhận kết quả đăng ký tương ứng tại cơ quan chức năng đó theo 2 hình thức: Nhận trực tiếp bằng văn bản giấy tờ hoặc nhận kết quả online trên trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng.

Hiệu lực của kết quả đăng ký chất lượng sản phẩm

 • Thời hạn 05 năm đối với đơn vị sản xuất kinh doanh đã có chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (ISO/ HACCP/ 22000/ chứng chỉ tương đương)
 • Thời hạn 03 năm với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên.

Các việc cần làm sau khi đăng ký chất lượng sản phẩm

Như đã nói lúc đầu, đăng ký chất lượng là bước đầu tiên trong quy định về công bố chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cần tiến hành mỗi khi có sản phẩm mới. Sau khi hoàn tất đăng ký chất lượng với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần thực hiện tiếp các bước:

 • Kiểm nghiệm sản phẩm
 • Công bố chất lượng sản phẩm
 • Chứng nhận hợp chuẩn (chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế,…)
 • Những yêu cầu khác tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và yêu cầu trực tiếp từ cơ quan chức năng.
giay-cong-bo
Đến với Việt Tín, việc xin giấy công bố trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết

Hy vọng với những thông tin mà Việt Tín chia sẻ trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể hơn về quy trình công bố sản phẩm cũng như biết đăng ký chất lượng sản phẩm ở đâu. Mọi ý kiến phản hồi và góp ý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 0978 635 623 – 0979 716 586 hoặc để lại comment dưới bài viết. 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
4 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận