Hỏi: Cung cấp gà cho nhà hàng cần xuất hóa đơn GTGT không?

CÂU HỎI: Chào anh chị luật sư! Em có câu hỏi liên quan đến hóa đơn GTGT khi muốn cung cấp gà cho nhà hàng, công ty.

1/ Hiện tại em đang có một trang trại nuôi gà đẻ trứng và bán lại cho các quán ăn, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ… nhưng không cần xuất hóa đơn GTGT. Gần đây em muốn mở rộng kinh doanh cho các nhà hàng và công ty thì họ đòi phải có hóa đơn GTGT, nhưng em lại không muốn mua hóa đơn bên ngoài vì sẽ không còn lợi nhuận (thường là 13 – 15% chứ không phải 10%). Nếu vậy thì chỉ có đăng ký kinh doanh để có thể mua hóa đơn của Cơ quan thuế và xuất cho khách hàng phải không? Nếu vậy thì em phải làm những bước gì? Kê khai kinh doanh như thế nào? Có cần chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không? Em ở thành phố nhưng trang trại thì ở Long An.

2/ Nếu đăng ký kinh doanh thì việc mua hóa đơn có mua khoán không? Hình thức nào sẽ tiện hơn (trả theo thu nhập trên hóa đơn và khoán).

3/ Em đang dự định trong tương lai (khoảng 1 năm sau) sẽ mở một nhà hàng nhỏ (dạng bình dân bán cho dân văn phòng) bán đồ ăn fast food (bánh mì, salad, cafe, bánh ngọt…). Vậy em có cần đăng ký chung với ở trên ngay bây giờ không? Nếu sau này đăng ký bổ sung thì có rắc rối không?

Xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp gà cho nhà hàng cần xuất hóa đơn GTGT không?
Cung cấp gà cho nhà hàng cần xuất hóa đơn GTGT không?

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Luật Việt Tín. Về trường hợp của bạn chúng tôi có câu trả lời như sau:

Trước hết để biết rõ hơn về thủ tục thành lập công ty bạn có thể xem thông tin hướng dẫn thành lập công ty chúng tôi đã đăng tải. Bạn có thể xem thêm Bảng mã ngành nghề kinh doanh. Lưu ý là chỉ cần chọn các ngành nghề sát với ngành nghề mà mình kinh doanh nhất!

Thứ hai là theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ y tế ban hành thì các cơ sở chế biến và sản xuất thực phẩm cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng nếu bạn đăng ký các ngành 01462 hay 01469 thì không cần phải xin giấy phép vệ sinh!

  • 01462: Chăn nuôi gà
  • 01469: Chăn nuôi gia cầm khác

Khi bạn đã hoàn thành các thủ tục thành lập công ty thì bạn được xuất VAT, chi cục thuế sẽ in cho bạn mua vài tập thuế VAT. Căn cứ vào hoá đơn VAT bạn phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% nếu có lãi, thường thì bạn sẽ được phép hoạt động sao cho hoà vốn khoảng 3 năm.

Thông thường thì bạn sẽ đăng ký các mã ngành nghề một lần đầy đủ cả càng tốt, vì sau này đỡ phải thêm các thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Bạn lưu ý là nếu mở quán bán bánh ngọt và các sản phẩm thực phẩm khác thì xin giấy phép vệ sinh là việc bắt buộc đối với các cơ sở dạng này.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho câu hỏi liên quan đến hóa đơn GTGT khi muốn cung cấp gà cho nhà hàng, công ty. Trường hợp bạn còn vướng mắc có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn thêm. Chúc bạn thành công!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận