Một người có thể làm Giám đốc hai công ty TNHH được không?

Thực tế trong kinh doanh việc đầu tư ít người để trứng vào chung một giỏ. Và việc đầu tư cho 2 công ty là điều có được tính đến. Nhưng câu hỏi đặt ra “Một người có thể làm Giám đốc hai công ty TNHH?”. Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu và trả lời vấn đề trên.

Tình huống tranh chấp tài sản với công ty tnhh mtv
Một người có thể làm Giám đốc hai công ty TNHH được không?

Quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

4. Thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình theo điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều này là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức có được từ hoạt động kinh doanh, từ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào một trong các mục đích sau đây:

a) Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này;

b) Bổ sung vào ngân sách hoạt động của cơ quan, đơn vị trái với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước;

c) Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.

Xem thêm: Giám đốc công ty cổ phần có được làm giám đốc công ty khác?

Vậy một người có thể làm Giám đốc hai công ty TNHH được không?

Căn cứ theo những quy định trên có thể thấy: một người không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp có thể làm Giám đốc của hai Công ty TNHH.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành Giám đốc của Công ty TNHH (một hoặc hai thành viên trở lên). Thì người đó phải tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định tại Điều 64, 65, 71 Luật Doanh nghiệp. Đảm bảo quy định đối với Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên và quy định tại Điều 81, 83 Luật Doanh nghiệp đối với Giám đốc Công ty TNHH một thành viên.

Nhưng cần phải nhấn mạnh thêm tuy pháp luật doanh nghiệp không cấm vấn đề này. Nhưng thực tế phải tùy đối với điều kiện hoạt động sản xuất của công ty/doanh nghiệp mình. Cũng như điều lệ công ty có hay không quy định trên. Đặc biệt đối với hiện nay việc thuê giám đốc diễn ra khá phổ biến. Do đó cần nhìn nhận góc độ thực tế qua đó đánh giá phát huy hiệu quả tối đa.

Trên thực tế, đối với trường hợp Anh/Chị thắc mắc tuy pháp luật không cấm. Nhưng tùy từng điều kiện hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Điều lệ công ty có thể quy định Giám đốc Công ty có được phép làm Giám đốc của công ty khác hay không? Do đó, Giám đốc của công ty buộc phải tuân thủ Điều lệ công ty.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7
Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7

Trên đây là những tư vấn pháp luật cũng như trả lời câu hỏi: Một người có thể làm Giám đốc hai công ty TNHH được không? Mọi những vướng mắc về pháp luật doanh nghiệp hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được hướng dẫn, tư vấn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận