Hỏi: Một số vấn đề khi thành lập thêm công ty TNHH 1 thành viên

CÂU HỎI: Luật Việt Tín nhận được email của khách hàng hỏi về một số vấn đề liên quan đến việc thành lập thêm công ty TNHH 1 thành viên. Nội dung email như sau:

Dear Luật Việt Tín!

Hiện tại, công ty tôi là Công ty TNHH Một Thành Viên (công ty cũ) đang hoạt động trong lĩnh vực cơ khí (Cung cấp các thiết bị cơ khí, đào tạo chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CAD/CAM…). Trong thời gian này công ty chúng tôi đang có kế hoạch thành lập thêm một Công ty TNHH Một Thành Viên nữa (công ty mới).
– Công ty cũ: Chủ tịch công ty cũng là giám đốc công ty quyết định mọi vấn đề của công ty (bao gồm: hoạt động công ty, hoạt động tài chính của công ty).
– Công ty mới: Chủ tịch công ty mới cũng chính là chủ tịch công ty cũ; Công ty mới sẽ thuê 02 giám đốc (01 Giám đốc điều hành và 01 Giám đốc tài chính):

  • Giám đốc điều hành: Quyết định mọi vấn đề của công ty (hoạt động của công ty, Ký trên Báo cáo tài chính của công ty, ký hợp đồng của công ty, ký các hồ sơ văn bản khác của công ty…) trừ vấn đề liên quan đến việc chuyển tiền và rút tiền từ tài khoản của công ty (Ký Ủy nhiệm chi).
  • Giám đốc tài chính: Do chủ tịch công ty đứng ra phụ trách, chỉ chịu trách nhiệm về vấn đề liên quan đến việc chuyển tiền và rút tiền từ tài khoản công ty (Ký ủy nhiệm chi).

Vậy xin hỏi:

  1. Tất cả các yếu tố trên là hoàn toàn hợp pháp có phải không?
  2. Việc quy định quyền hạn và trách nhiệm của 02 giám đốc như trên có vấn đề gì không?
  3. Hoạt động của 02 công ty cần tránh những điều gì?
  4. Dịch vụ thành lập công ty của quý cơ quan bao gồm những công việc gì?
  5. Chi phí cho việc thành lập công ty (Bao gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy đăng ký mẫu dấu, Dấu công ty liền lực, 02 Dấu chức danh liền mực… và các giấy tờ liên quan khác)?

Hỏi thêm: Nếu sau này muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh 01 công ty, thủ tục cần lưu ý những vấn đề gì.

Rất mong nhận được sự hồi âm của quý cơ quan, xin cảm ơn!

Lựa chọn Luật Việt Tín khi cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty TNHH tại Việt Nam
Lựa chọn Luật Việt Tín khi cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty TNHH tại Việt Nam

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Việt Tín. Thắc mắc của bạn được luật sư giải đáp lần lượt như sau:

1. Các yếu tố bạn nêu ra là hoàn toàn hợp pháp.

2. Việc quy định trách nhiệm và quyền hạn đối với 2 Giám đốc được thuê:

Đó là thuộc về vấn đề nội bộ của công ty và được ghi trong Điều lệ. Còn pháp luật không cấm về vấn đề này.

3. Hoạt động của 2 công ty cần tránh điều gì?

Bạn nên quan tâm và chú ý nhiều về vấn đề tài chính, tránh đầu tư dàn trải, nâng cao năng lực quản lý, trong quá trình kinh doanh nên tạo ra sự độc lập về hoạt động của 2 công ty, tránh để chồng chéo các công việc lên nhau.

Do cả 2 công ty đều là loại hình TNHH nên các vấn đề pháp lý không có gì cần tránh. Chỉ trừ khi 1 trong 2 công ty là công ty cổ phần thì lúc đó giám đốc của 2 công ty không thể cùng là 1 người.

4. Về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Luật Việt Tín

Công ty chúng tôi có những công việc cụ thể như sau:

  • Tư vấn các vấn đề về đặt tên công ty  bao gồm cả tra cứu), bổ sung thêm ngành nghề dựa trên yêu cầu, các vấn đề liên quan khác.
  • Sau khi ký hợp đồng, công ty chúng tôi sẽ cử nhân viên soạn hồ sơ, giao dịch với bên bạn để theo dõi tiến độ hồ sơ, thay mặt bên anh giao dịch với cơ quan nhà nước để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mẫu dấu và dấu pháp nhân.

>> Xem thêm chi tiết: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Việt Tín

5. Chi phí thành lập công ty

Bạn có thể tra cứu các khoản phí cần chi khi thành lập công ty TNHH Tại Đây.

6. Trường hợp chấm dứt hoạt động kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh công ty bạn nên chú ý nhiều đến vấn đề liên quan đến Thuế. Bởi đây là vấn đề phức tạp nhất. Còn lại chi tiết thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh (giải thể doanh nghiệp) bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Thủ tục giải thể doanh nghiệp theo luật mới nhất.

Trên đây là nội dung phúc đáp của luật sư Việt Tín muốn gửi tới bạn về một số vấn đề liên quan đến việc thành lập thêm công ty TNHH 1 thành viên. Nếu cần hỗ trợ thêm về các thủ tục pháp lý, hồ sơ giấy tờ bạn hãy nhấc máy liên hệ ngay tới số 0978 635 623 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết!

Trân trọng cảm ơn!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận