Hơn 13.000 tài khoản Facebook sắp phải đóng thuế

Đây là thông tin chính xác từ Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, theo đó cơ quan này đã lọc ra được hơn 13.000 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 13.000 tài khoản Facebook này sắp phải nộp thuế theo quy định. Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo xuống 24 chi cục thuế các quận, huyện để các đơn vị này tiến hành gửi thư mời tới các chủ tài khoản là cá nhân hoặc hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội Facebook đến cơ quan thuế nắm thông tin đồng thời để cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục kê khai đăng ký thuế. Kèm theo văn bản chỉ đạo là danh sách các cá nhân và hộ kinh doanh trên mạng mà Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh thống kê được.

Hơn 13.000 tài khoản Facebook sắp phải đóng thuế

Chủ tài khoản Facebook Hàng chính hãng giá rẻ cho hay, anh được gửi thư mời bởi cơ quan thuế và anh có đăng hình ảnh thư mời lên mạng xã hội thì nhiều người thắc mắc về thủ tục này. Anh Khoa cho hay anh có cửa hàng từ lâu, đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh và cơ quan thuế có xuống trực tiếp đánh giá, tính thuế khoán dựa trên tình hình kinh doanh của cửa hàng. Anh mới lập thêm fanpage facebook để quảng cáo sản phẩm phục vụ kinh doanh thì cơ quan thuế có mời tới bổ sung thêm các giấy tờ và kê khai thuế theo đúng quy định. Theo anh đây là chuyện đương nhiên và kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm thì cần có nghĩa vụ đóng thuế.

Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, có nhiều người dân tới chi cục thuế các quận huyện để làm thủ tục kê khai thuế. Tuy nhiên có nhiều người có kinh doanh trên mạng lại không hài lòng khi nhận được thư mời từ cơ quan thuế. Họ cho rằng họ chỉ bán thêm để kiếm thêm thu nhập nên nếu phải kê khai đóng thuế thì sẽ chẳng ai kinh doanh buôn bán online qua mạng xã hội nữa. Theo luật sư Trần Xoa-một chuyên gia am hiểu về thuế thì cho rằng việc thu thuế các cá nhân và hộ kinh doanh trên mạng là đúng và cần thiết, điều này sẽ tạo môi trường kinh doanh công bằng. Các trường hợp cá nhân có đăng ký kinh doanh đóng thuế khoán thì không bàn tới những cũng có những trường hợp bán trên mạng không đăng ký kinh doanh rất khó quản lý. Khách hàng mua nhỏ lẻ không hóa đơn, chủ tài khoản Facebook đưa thông tin cá nhân địa chỉ không chính xác nên cơ quan thuế khó quản lý.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và cụ thể là Cục Thuế đang tiến hành vận động và hỗ trợ thực hiện kê khai thuế. Chi cụ phó Chi cục thuế quận Bình Thạnh-ông Trương Ngọc Hiệp cho hay các cá nhân và hộ kinh doanh qua mạng thường dùng nhiều tên khác nhau nên cơ quan thuế phải dựa vào danh sách được cấp để gửi thư mời để nắm thông tin. Các cá nhân hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh được mời tới sẽ tiến hành làm thủ tục kê khai nộp thuế, cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp tờ khai thuế môn bài, tờ khai doanh thu. Tùy quy mô và doanh thu của cá nhân hộ kinh doanh đó theo quy định đóng thuế hay không chứ không phải ai được mời tới cũng phải đóng thuế. Ví dụ như thu nhập dưới 100 triệu đồng 1 năm thì không phải đóng thuế; thu nhập trên 100 triệu đồng 1 năm phải đóng thuế. Ai thuộc diện đóng thuế thì kê khai thuế theo hình thức khoán thuế.

Chi cục Thuế quận Gò Vấp cũng cho hay đang lên kế hoạch gửi thư mời trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho người dân. Các cá nhân hộ kinh doanh trên mạng được quyền lựa chọn hình thức đóng thuế, không ép buộc phải chuyển đổi hình thức kinh doanh. Phó Cục trưởng Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh cho hay đã lọc được hơn 13.000 tài khoản Facebook hoạt động trên thành phố trong đó có khá nhiều tài khoản chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho hay qua phần mềm hỗ trợ đã lọc ra hơn 13.000 tài khoản Facebook trên địa bàn TP có hoạt động kinh doanh hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, ngoài một số chủ tài khoản đã đăng ký kinh doanh và kê khai thuế, còn khá nhiều chủ tài khoản chưa đăng ký. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp kịp thời để quản lý, kiểm soát và yêu cầu những tài khoản đủ điều kiện đóng thuế thực hiện kê khai thuế.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận