Khó khăn khi thành lập và điều hành công ty?

Hiện nay, việc một cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty là điều rất bình thường. Vậy để thành lập, điều hành công ty theo đúng hướng dự định doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn nào?

Trường hợp tranh chấp nội bộ công ty TNHH
Khó khăn khi thành lập và điều hành công ty?

Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn khi thành lập và điều hành công ty qua bài viết dưới đây.

Những khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi thành lập công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, các chủ thể phải lường trước những khó khăn có thể xảy ra. Bởi thực tế việc thành lập công ty không chỉ khó khăn trong thủ tục giấy tờ mà còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác. Cụ thể:

  • Ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của công ty

Điều đầu tiên chủ thể muốn thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị đó là ý tưởng, kế hoạch kinh doanh. Công ty của bạn sẽ kinh doanh cái gì? Kinh doanh trong lĩnh vực nào? Sản xuất mặt hàng gì? Cung cấp loại hình dịch vụ gì? Kinh doanh như thế nào? 

Ý tưởng kinh doanh là khởi nguồn cho sự hình thành một công ty. Do đó, để công ty thành lập và hoạt động có hiệu quả cần phải có một ý tưởng hay, phù hợp. Ý tưởng đó phải có thể thực hiện và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Việc tìm ra ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh cụ thể nhất. 

Ảnh minh họa: Khó khăn khi thành lập và điều hành công ty?

Vì vậy, doanh nghiệp trước khi thành lập nên cân nhắc ý tưởng kinh doanh để có quyết định đúng đắn nhất.

  • Khó khăn trong việc huy động nguồn vốn 

Vốn là điều kiện cơ bản để doanh nghiệp được thành lập và hoạt động. Do đó, các doanh nghiệp luôn phải đảm bảo và duy trì ổn định nguồn vốn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khả năng huy động nguồn vốn của các doanh nghiệp nước ta hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có giải pháp hiệu quả để huy động nguồn vốn. Ví dụ như: Huy động vốn từ chủ sở hữu, từ các tổ chức tín dụng, thương mại hoặc bằng hình thức cho vay hàng ngang qua ứng dụng công nghệ thông tin.

  • Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp cần phải đầu tư về cơ sở vật chất. 

– Đầu tiên, doanh nghiệp phải có văn phòng, cơ sở sản xuất. Đây là yếu tố thiết yếu của các công ty. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp sau khi thành lập phải đi thuê văn phòng để làm trụ sở công ty. Mà giá thuê bất động sản tại các thành phố lớn hiện nay rất cao. Do đó khó khăn này đặt ra cho không ít doanh nghiệp nước ta đặc biệt là các start up mới khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Doanh nghiệp cần phải có máy móc, phương tiện phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh. Hệ thống cơ sở vật chất càng hiện đại sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh càng cao. Tuy nhiên đi cùng với điều đó là một khoản chi không nhỏ. 

Vì vậy để kinh doanh tốt, doanh nghiệp nên có những lựa chọn cơ sở vật chất phù hợp nhất. 

  • Nguồn nhân lực 

Khi thành lập công ty phải có nguồn nhân lực để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đội ngũ nhân viên cần có trình độ, chuyên môn để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất. Nếu đội ngũ nhân viên non kém sẽ dẫn đến những thiệt hại có thể xảy ra. Do đó, doanh nghiệp cần biết cân nhắc, chọn lựa nhân viên để mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty mình.

Xem thêm: Yếu tố quyết định thù lao cho lao động trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp gặp khó khăn gì khi điều hành công ty? 

Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp hoạt động không có sự điều hành thống nhất. Chủ doanh nghiệp là người điều hành mọi hoạt động công ty. Họ có thể là người không giỏi trình độ chuyên môn nhưng phải là người có kỹ năng quản lý, điều hành công ty. Tuy nhiên, rất nhiều người thành lập công ty nhưng không có kỹ năng quản lý tốt. Điều này dẫn đến những thiệt hại không hề nhỏ trong quá trình kinh doanh của công ty.

Hoạt động điều hành công ty phải được thực hiện trong mọi quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người quản lí hoạt động này phải kịp thời nắm bắt thông tin, linh hoạt xử lý, điều hành công việc.

Vì vậy, để hoạt động điều hành doanh nghiệp đạt hiệu quả, doanh nghiệp cần có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, có trình độ. Đội ngũ nhân viên cũng cần tích cực trau dồi, bồi dưỡng kiến thức cho bản thân để phục vụ công việc. 

Doanh nghiệp cần lường trước những khó khăn có thể gặp phải khi thành lập và điều hành công ty để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Hy vọng qua những chia sẻ trên để thấy được những khó khăn của doanh nghiệp. Thực tế dù là có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thành lập công ty và điều hành. Những vướng mắc đó luôn xuất hiện. Tuy nhiên để có thể thành công cần nắm được và giải quyết dễ dàng.

Luật Việt Tín hỗ trợ thủ tục pháp lý mở địa điểm kinh doanh dịch vụ internet
Luật Việt Tín hỗ trợ thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp

Mọi những thắc mắc về pháp luật doanh nghiệp quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn giải quyết thực hiện dễ dàng.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận