Không thành lập doanh nghiệp vì ngại thủ tục hành chính rườm rà

0
113

Đó là lý do là một bộ phận các hộ kinh doanh đưa ra, họ rất muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp nhưng theo chia sẻ của nhiều hộ kinh doanh thì họ còn băn khoăn và ngại ngần bởi thủ tục hành chính, cơ chế chính sách rườm rà, tốn nhiều chi phí, hay bị kiểm tra thanh tra…

Hiện nước ta có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh, trong con số 5 triệu có 3,5 triệu hộ được cấp mã số thuế, trên 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Các hộ sản xuất nhỏ lẻ này nhận thức được rằng khi chuyển sang mô hình doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi, có thêm điều kiện để tiếp cận vốn, tận dụng được các nguồn lực kinh tế khác dễ dàng hơn, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn với câu chuyện chuyển đổi vì có nhiều khó khăn, thách thức xuất phát từ chính sách, cơ chế.

Không thành lập doanh nghiệp vì ngại thủ tục hành chính rườm rà

Chủ tịch Hiệp hội Sơn mài Thường Tín (Hà Nội) là một đơn vị chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp chia sẻ từ ngày thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp của ông gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh sản xuất. Sơn mài là mặt hàng xuất khẩu nên chỉ khi lên doanh nghiệp mới đủ tư cách pháp nhân để làm thủ tục xuất khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thuận lợi thì vẫn còn tồn đọng những khó khăn, nhất là khi ngành thuế đang tận thu. Cứ thấy chỗ nào có kinh doanh là xuất hiện nhân viên thu thuế. cán bộ thuế một số nơi có vấn đề, khi doanh nghiệp làm việc với người Nhật thì cán bộ thuế thắc mắc làm sao biết được người Nhật đó…đủ thứ câu hỏi yêu cầu giải thích.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Nguyên chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tranh thêu Xuân Nguyên cho hay, lý do hộ kinh doanh không dám lên doanh nghiệp là e ngại thủ tục hành chính. Hộ kinh doanh tồn tại vì có thể áp dụng một người làm nhiều việc còn doanh nghiệp phải chuẩn hóa, gồm có kế toán, hành chính, nhân công nhiều hơn, thị trường….người dân e ngại sẽ vỡ nợ vì thủ tục. Hộ kinh doanh không am hiểu về thuế và thị trường, khi lên doanh nghiệp lại lo lắng làm sai thủ tục thuế, thủ tục hành chính, không có thời gian kinh doanh phát triển sinh lời.

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng-Tổng thư ký phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đánh giá dưới góc độ một người làm chính sách thì nguyên nhân chính khiến hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi vì họ ngại thủ tục hành chính rườm rà, tốn thời gian chi phí, sổ sách kế toán phức tạp. Bản thân bà đi thăm nhiều nước nhưng chưa thấy nước nào có hệ thống hóa đơn phức tạp như nước ta, viết sai chữ phạt, tiếp khách không được ghi vào hóa đơn, phải ghi vào dịch vụ ăn uống. Mặc dù hiện nay cơ quan nhà nước đã cải cách hành chính, dỡ bỏ nhiều quy định rườm rà nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Hộ kinh doanh sợ thành doanh nghiệp một phần là do gánh nặng pháp lý về thủ tục kiểm toán, thuế, báo cáo kế toán, chế độ lao động…Như vậy, dù vận động hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp là đúng đắn nhưng chính quyền nhà nước cần dùng đòn bẩy kinh tế thay vì mệnh lệnh hành chính, tạp điều kiện và môi trường kinh doanh đơn giản, hợp lý, sửa đổi quy định về kế toán và thuế với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here