Làm gì trước khi nộp đơn đăng ký sáng chế

0
178

Sáng chế có thể được xem sự bảo hộ cao nhất trong các Quyền Sở hữu công nghiệp bởi mức độ sáng tạo của nó yêu cầu tuyệt đối, không được xâm phạm bất kỳ một bên nào khác đã đăng ký trước đó, hay giống chỉ là một phần nhỏ các sản phẩm, các ứng dụng đã có trong xã hội.

Chính vì vậy, việc đăng ký sáng chế và được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế phải trải qua khoảng thời gian là 36 tháng, thẩm định rất nghiêm ngặt và chi tiết từng điểm của sáng chế được nêu trong phạm vi bảo hộ của đơn đăng ký. Chính vì vậy, để không lãng phí thời gian và tiền bạc khi đăng ký sáng chế thì chủ đơn cần phải làm những bước sau trước khi tiến hành nộp đơn;

Tra cứu sáng chế

Làm gì trước khi nộp đơn đăng ký sáng chế
Làm gì trước khi nộp đơn đăng ký sáng chế

Dù không bắt buộc nhưng việc tra cứu sáng chế lại rất cần thiết. Sau khi tra cứu khả năng bảo hộ của sáng chế, người nộp đơn sẽ có thể biết được khả năng thành công của việc đăng ký ở mức độ nào và có nên đăng ký sáng chế đó hay không.

Thêm vào đó, việc tra cứu sáng chế sẽ giúp cho người nộp đơn có thêm các thông tin về tình trạng kỹ thuật của sáng chế, để thuận lợi hơn cho việc đánh giá các tiêu chí bảo hộ xoay quanh sáng chế mà mình dự định đăng ký.

Luật Việt Tín có thể hỗ trợ quý khách hàng tra cứu sáng chế trong khoảng thời gian là 1-2 tháng có kết quả. Thời gian tra cứu sáng chế tương đối lâu vì sáng chế có rất nhiều những điểm độc lập cần tra cứu, cũng như phạm vi tra cứu rộng không chỉ ở lãnh thổ của Việt Nam mà ở phạm vi toàn thế giới.

Cân nhắc khả năng được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế

Trước khi đăng ký sáng chế, chủ đơn cần xem xét các vấn đề như sau để đảm bảo khả năng được cấp văn bằng bảo hộ:

– Cần xác định xem đối tượng mà chủ đơn định đăng ký có phải là sáng chế hay không, có thể đăng ký dưới dạng sáng chế hay không. Vì theo kinh nghiệm tư vấn nhiều năm của chúng tôi thì có rất nhiều trường hợp khách hàng nhầm tưởng sáng chế với một giải pháp kỹ thuật thông thường, hoặc nhầm sang một phát minh.

– Và liệu rằng đối tượng dự định đăng ký có thuộc danh mục các đối tượng được  bảo hộ hay không.

– Và đối tượng đăng ký đó có thể đăng ký dưới dạng sáng chế hay giải pháp hữu ích. Vì thực chất rất nhiều hồ sơ đăng ký sáng chế, nhưng trong số đó đa phần chỉ có thể là giải pháp hữu ích mà thôi.

Cân nhắc lợi ích khi đăng ký sáng chế đó

Việc theo đuổi một đơn đăng ký sáng chế mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, chúng ta không nói đến trường hợp sáng chế đó không được bảo hộ mà chỉ xét đến trường hợp nếu như sáng chế đó được bảo hộ thì sẽ đem lại lợi ích gì cho người đăng ký.

Vì vậy, trước khi nộp đơn đăng ký thì người nộp đơn cần suy nghĩ đến việc: đối tượng mà mình dự định đăng ký sáng chế có tính thương mại hay không? Việc áp dụng sáng chế đó có đem lại hiệu quả kinh tế cao không? Vì nếu như đăng ký sáng chế xong mà không mang lại lợi ích kinh tế gì cho người nộp đơn thì không còn ý nghĩa gì nữa.

Sau khi cân nhắc thiệt hơn khi đăng ký sáng chế và sau đó quyết định có nộp đơn hay không sẽ giúp chủ sở hữu sáng chế tiết kiệm tiền bạc, thời gian để không lãng phí vào một sản phẩm không có giá trị.

Dịch vụ đăng ký sáng chế của Luật Việt Tín

Đăng ký sáng chế là một mảng khó trong số các loại hình đăng ký các quyền sở hữu công nghiệp khác. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng như sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, thực hiện hồ sơ cho khách hàng muốn sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế.

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý về đăng ký và bảo hộ sáng chế
  • Hỗ trợ tư vấn chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế
  • Chuẩn bị hồ sơ cho khách hàng
  • Đại diện quý khách hàng thực hiện nộp nhận đơn, cũng như giải quyết các tranh chấp khiếu nại về đơn với cục SHTT.
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến chuyển giao sáng chế, chuyển quyền sử dụng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here