Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai

0
234
Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai
Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai
Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai là một loại thực phẩm cần thiết cho cuộc sống con người, mỗi người một ngày sẽ phải cung cấp cho cơ thể ít nhất là 1,5 đến 2 lít nước, đối với những ngày trời nắng nóng hoặc cường độ lao động nặng nhọc thì sẽ phải bổ sung nhiều hơn. Chính vì vậy, nước uống đóng chai, hay nước uống đóng bình là những sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều. Sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai đang là lựa chọn của rất nhiều công ty, và trước khi có thể bán sản phẩm ra thị trường thì công ty cần tiến hành công bố hợp chuẩn hợp quy cho sản phẩm nước uống đóng chai.

Đăng ký lưu hành nước uống đóng chai là thủ tục xin cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy cho sản phẩm, sản phẩm nước uống đóng chai là sản phẩm có quy chuẩn riêng quy định tại QCVN 6-1: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Nước uống đóng chai là sản phẩm thực phẩm thuộc trường hợp phải công bố hợp quy.

Nước uống đóng chai là nước sử dụng để uống trực tiếp, có chứa khoáng chất và Carbon Dioxit (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

Lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai

Nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai cần đáp ứng yêu cầu theo  QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

QCVN 01:2009/BYT quy định về giới hạn tối đa cho phép của các chỉ tiêu chất lượng được phép có trong nước dùng để ăn uống, nước dùng trong chế biến thực phẩm bao gồm: Các chỉ tiêu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh vật. ( Để    biết chi tiết các chỉ tiêu được phép có trong nước, giới hạn tối đa cho phép và phương pháp thử người đọc có thể tải văn bản QCVN 01:2009/BYT về đọc).

Lưu ý về nhãn mác nước uống đóng chai

Việc đáp ứng các quy định về nhãn hàng hóa là rất cần thiết, vì theo thông tin đăng tải trên hệ trang thông tin điện từ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì có rất nhiều công ty bị xử phạt vi phạm hành chính về ghi sai nhãn hàng hóa.

Ghi nhãn nước nước uống đóng chai cần tuân thủ theo đúng quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các thông tin cần thiết trên bao bì: Tên hàng hóa, Hướng dẫn sử dụng, công ty sản xuất, công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa, Thể tích, Ngày sản xuất, Hạn sử dụng, Thành phần.

Lưu ý về hồ sơ công bố nước uống đóng chai

Tùy thuộc vào sản phẩm là hàng sản xuât trong nước hay hàng nhập khẩu mà nước uống đóng chai sẽ được công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại các cơ quan khác nhau. Nếu như là hàng sản xuất trong nước thì sẽ tiến hành công bố tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm; đối với nước uống đóng chai nhập khẩu thì sẽ công bố tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hồ sơ công bố nước uống đóng chai sản xuất trong nước sẽ bao gồm: (1) Bản thông tin chi tiết sản phẩm, (2) Dự thảo nội dung ghi nhãn; (3) Kế hoạch giám sát định kỳ, (4) Kế hoạch kiểm soát chất lượng, (5) Báo cáo đánh giá hợp quy, (6) Đăng ký kinh doanh, (7) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, (8) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

Hồ sơ công bố nước uống đóng chai nhập khẩu sẽ bao gồm: (1) Bản thông tin chi tiết của sản phẩm, (2) Nhãn chính sản phẩm, (3) Nhãn phụ sản phẩm, (4) Dịch nhãn sản phẩm ( nếu nhãn bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng anh), (5) Kế hoạch giám sát định kỳ, (6) Kế hoạch kiểm soát chất lượng, ( Báo cáo đánh giá hợp quy), (7) Đăng ký kinh doanh, (8) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

Mọi thắc mắc cần giải đáp của quý khách hàng liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm nước uống đóng chai, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Việt Tín để được cung cấp các thông tin cần biết, cũng như những thắc mắc khác liên quan đến công bố các loại thực phẩm khác.

Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN