Lưu ý khi đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

0
72

Trong hệ thống ngành, nghề kinh doanh hiện nay có 247 ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với cả nhà đầu trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp có thể là điều kiện về vốn, điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc điều kiện về bằng cấp, điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về nhân sự (Kinh nghiệm làm việc)… Trong đó mỗi điều kiện sẽ có một hình thức quản ký khác nhau.

Điều kiện về vốn là một trong những điều kiện khá phổ biến hiện nay. Thông thường thì khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ do các thành viên trong công ty tự thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên đối những ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định mà pháp luật quy định.

I. PHÂN BIỆT GIỮA VỐN PHÁP ĐỊNH VÀ KÝ QUỸ

Vốn pháp định là khoản vốn điều lệ tối thiểu mà doanh nghiệp phải đáp ứng được khi đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng khoản vốn này để thực hiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Tài khoản ký quỹ được coi như một tài khoản đóng băng tại ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp sẽ không được sử dụng tài khoản để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của bên mình, thường thì tài khoản ký quỹ chỉ được sử dụng để giải quyết các vấn đề đối với người lao động, khách hàng khi doanh nghiệp gặp phải rủi ro.

Đối với một số ngành nghề có quy định vốn pháp định và yêu cầu phải duy trì khoản vốn như vậy trong suốt quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp phải chú ý điều này, mặc dù được rút vốn đề thực hiện hoạt động kinh doanh, nhưng phải đảm bảo nguồn xoay vòng vốn.

Có những ngành nghề vừa yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng số vốn điều lệ tối thiểu vừa buộc doanh nghiệp phải có tài khoản ký quỹ. Tuy nhiên cũng có những ngành nghề chỉ quy định một trong hai.

II. XÁC NHẬN VỐN GÓP

Hình thức quản lý đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, có những ngành nghề pháp luật yêu cầu xác nhận vốn pháp kể từ thời điểm làm thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề đó hoặc bổ sung thêm ngành nghề đó tại Văn Phòng đăng ký kinh doanh. Có những trường hợp thì khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh không cần phải chứng minh nhưng trước khi bắt đầu hoạt động thì phải xin giấy phép hoạt động và phải nộp giấy tờ xác nhận vốn góp tại thời điểm này. Tuy nhiên cũng có những ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định nhưng lại không bắt buộc phải xác nhận vốn góp.

Ví dụ, như ngành nghề kinh doanh cho thuê lao động, theo quy định tại Điều 5 Nghị định 55/2013/NĐ-CP thì doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này phải có vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng và phải có giấy tờ xác nhận vốn góp xuất trình cho Văn phòng đăng ký kinh doanh khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ví dụ, như ngành nghề kinh doanh bất động sản, theo quy định của Luật kinh doanh 2014 thì phải có vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ đồng, nhưng lại không yêu cầu về việc xác nhận vốn.

III. MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ CÓ QUY ĐỊNH VỀ VỐN PHÁP ĐỊNH

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đa phần là các ngành nghề có rủi ro cao trong kinh doanh, ảnh hương trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và các khách hàng. Một số ngành nghề kinh doanh có quy định về vốn pháp định điển hình hiện nay như sau:

STT Ngành, nghề kinh doanh Vốn pháp định Ký quỹ Xác nhận vốn góp
1 Kinh doanh bất động sản 20 tỷ đồng Không yêu cầu Không yêu cầu
2 Cho thuê lao động 2 tỷ đồng 2 tỷ đồng Xác nhận vốn góp kể từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh
3 Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài 5 tỷ đồng 1 tỷ đồng Xác nhận vốn góp khi làm thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
4 Dịch vụ đòi nợ 2 tỷ đồng Không yêu cầu Phải có văn bản xác nhận vốn góp kể từ thời điểm làm hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Văn phòng đăng ký kinh doanh
5 Công ty cho thuê tài chính 150 tỷ đồng Không yêu cầu Có văn bản xác nhận vốn góp kể từ thời điểm xin phép thành lập
6 Môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng Không yêu cầu Có xác nhận vốn góp kể từ thời điểm xin phép hoạt động
7 Tự doanh chứng khoán 100 tỷ đồng
8 Bảo lãnh phát hành chứng khoán 165 tỷ đồng
9 Tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng

Lưu ý khi đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN