Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Thực tế nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng đã tìm hiểu về việc công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp nhưng vẫn chưa thực sự nắm rõ việc tiến hành kiểm nghiệm các sản phẩm đó. Việt Tín xin đưa ra các lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước cho doanh nghiệp bạn một cách đơn giản dễ hiểu.

Đảm bảo chất lượng mẫu thử đạt chuẩn so với sản phẩm thực tế 

Dù là doanh nghiệp sản xuất trong nước hay các doanh nghiệp nước ngoài, để sản xuất được các loại thực phẩm chức năng, thì việc nghiên cứu, đánh giá, thử nghiệm đều thực sự cần thiết. Chính vì thế nhà nước cho phép doanh nghiệp sản xuất các mẫu thử để kiểm nghiệm nhằm phục vụ cho mục đích cấp số công bố đối với doanh nghiệp. 

Mẫu thử nghiệm này doanh nghiệp không được phép bán ra ngoài. Để có thể bảo quản, mẫu sản phẩm cần được bọc kín kết hợp hút chân không trắng hoặc để trong lọ trắng để đề phòng các trường hợp như: 

  • Doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, nhưng chuyên viên lại ra công văn yêu cầu kiểm bổ sung thêm hoặc chỉ tiêu kiểm nghiệm kết quả không đạt phải xem lại các yếu tố thành phần, hàm lượng các chất trong sản phẩm. 
  • Doanh nghiệp đã sản xuất mẫu thử thực phẩm chức năng chuẩn nhưng khi sản phẩm được sản xuất đưa ra lưu hành ngoài thị trường thì chất lượng sản phẩm lại không đảm bảo yêu cầu như kết quả thể hiện trên hồ sơ công bố.
Nhà nước cho phép doanh nghiệp sản xuất các mẫu thử để kiểm nghiệm nhằm phục vụ cho mục đích cấp số công bố đối với doanh nghiệp.

Lựa chọn, đánh giá trung tâm kiểm nghiệm 

Có thể nói nhu cầu kiểm nghiệm thực phẩm ngày càng tăng, do đó việc lựa chọn cũng như đánh giá trung tâm kiểm nghiệm đáp ứng tốt các chỉ tiêu mà doanh nghiệp đăng ký kiểm định là một điều không hề dễ với doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy không phải trung tâm kiểm định nào có được chứng nhận Lab 17025 cũng có thể kiểm định được hết các chỉ tiêu mà doanh nghiệp yêu cầu. Ngay cả đối với chính các cơ quan chức năng có chuyên môn cũng đã khó có thể kiểm nghiệm được hết các trung tâm kiểm định trên cả nước. Do đó Việt Tín khuyên doanh nghiệp của bạn nên chủ động kiểm tra đối với các quyết định công nhận phòng Lab để có thể biết được thẩm quyền chính đối với tiêu chí mà doanh nghiệp yêu cầu. Từ đó tránh xảy ra tình trạng một sản phẩm mà có hai phiếu kiểm nghiệm của hai trung tâm khác nhau.

Kiểm nghiệm theo quy định pháp luật

Lên danh mục các chỉ tiêu thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Với các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước thường sẽ có một điều đặc biệt, đó là việc định tính một số chỉ tiêu nhất là đối với các cây thảo dược của Việt Nam. Đối với những chỉ tiêu khác doanh nghiệp cần phải chú ý đến các căn cứ về thành phần cấu tạo của các sản phẩm để kiểm đúng các chỉ tiêu. Nếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chức năng sai khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố thực phẩm tại Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế, chuyên viên sẽ đưa công văn yêu cầu doanh nghiệp kiểm bổ sung hoặc kiểm lại do chưa đạt tiêu chuẩn quy định.

Ví dụ: Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tinh bột nghệ kiểm nghiệm các chỉ tiêu:

  • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:
STT Tên chỉ tiêu Đơn vị Mức công bố
1. Độ ẩm % ≤ 20
2. Béo % ≤ 0,2
3. Protein % ….
4. Carbohydrates %
5. Năng lượng Kcal/100g
6. Tro Tổng % ≤ 1,0
7. Curcumin mg/kg ≥ 45

 

  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Chì (Pb), Cadimi (Cd).
  • Chỉ tiêu vi sinh vật:
STT Tên chỉ tiêu Đơn vị Mức công bố
1 Tổng số vi sinh vật hiếu khí CFU/g 104
2 Coliforms CFU/g 10
3 Clostridium perfringens CFU/g 10
4 Tổng số bào tử nấm men mốc CFU/g 102

 

Chỉ tiêu đặc biệt và cũng là quan trọng nhất đối với các sản phẩm từ nghệ là Curcumin. Đặc tính nổi bật của sản phẩm tinh bột nghệ là hỗ trợ trong việc chống oxy hóa; hỗ trợ và thúc đẩy mau lành các vết thương, hỗ trợ và làm giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. 

Đối tượng sử dụng: 

  • Người mắc những tổn thương dạ dày, tá tràng; 
  • Người có sức đề kháng không tốt, đang trong thời gian dưỡng bệnh;  
  • Người đang trong quá trình hồi phục sau khi mổ, phẫu thuật, chấn thương, cũng như đang trong quá trình lành các vết thương hở, vết loét.

Sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước chưa được cơ quan chức năng kiểm duyệt, chính vì thế việc thẩm định hồ sơ là rất quan trọng đòi hỏi các thông số kỹ thuật kiểm nghiệm cần chính xác, đầy đủ và đạt tiêu chuẩn quy định. Tài liệu chứng minh vì thế cũng phải rõ ràng các trích dẫn.

Đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng cần có tài liệu trích dẫn
Đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng cần có tài liệu trích dẫn

Trên đây là bài viết về những lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước. Qua đó hy vọng đã cung cấp cho quý doanh nghiệp những kiến thức cần thiết về việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, điều này giúp cho doanh nghiệp tránh được những nỗi lo về kiểm nghiệm định kỳ chất lượng sản phẩm sau này.

Mọi những thắc mắc khó khăn liên quan đến công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể nhanh chóng chính xác nhé!