Lưu ý khi kiểm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

0
8
Lưu ý khi kiểm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
Lưu ý khi kiểm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
Lưu ý khi kiểm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng thành công , chiếm được thị phần cao và đem doanh thu tương đối lớn cho công ty. Luật Việt Tín đã song hành cùng nhiều doanh nghiệp ngay từ bước đầu nghiên cứu xin thành lập doanh nghiệp cho đến việc xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đến công bố lưu hành sản phẩm. Từ thực tiễn tư vấn, tìm giải pháp cho nhiều khách hàng; Chúng tôi nhận thấy thực phẩm đặc biệt là thực phẩm chức năng có rất nhiều vấn đề còn vướng mắc đặc biệt là vấn đề kiểm định sản phẩm phục vụ cho việc công bố sản phẩm.

1. Đảm bảo chất lượng của mẫu thử là chuẩn so với sản phẩm thực tế doanh nghiệp đi vào sản xuất sau này.

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước doanh nghiệp được phép sản xuất mẫu thử để kiểm nghiệm phục vụ cho mục đích cấp số công bố. Mẫu này doanh nghiệp không được bán ra ngoài và được phép sử dụng túi hút chân không trắng hoặc lọ trắng bọc kín để bảo quản sản phẩm. Vì chưa có bao bì nhãn mác và sản xuất với số lượng ít nên nhiều doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi sản xuất mẫu thử. Có rất nhiều trường hợp kiểm nghiệm xây dựng hồ sơ công bố chuyên viên ra công văn yêu cầu kiểm bổ sung hoặc chỉ tiêu kiểm ra kết quả không đạt phải xem lại thành phần, hàm lượng các chất tạo nên sản phẩm. Hoặc doanh nghiệp sản xuất mẫu thử rất chuẩn nhưng khi sản xuất sản phẩm ra thị trường thì chất lượng lại không đảm bảo như kết quả thể hiện trên hồ sơ công bố.

2. Lựa chọn, đánh giá trung tâm kiểm nghiệm có đủ chức năng kiểm được hết các chỉ tiêu mà doanh nghiệp đăng ký kiểm.

Không phải trung tâm kiểm định thực phẩm nào được cấp chứng nhận phòng Lab 17025 cũng kiểm được hết các chỉ tiêu mà doanh nghiệp yêu cầu. Có những chỉ tiêu phòng này kiểm được nhưng phòng khác lại không kiểm được. Một trong những cách đơn giản nhất doanh nghiệp kiểm tra quyết định công nhận phòng Lab để biết được thẩm quyền chính tránh tình trạng một sản phẩm mà hai phiểu kiểm nghiệm của hai trung tâm khác nhau.

3. Lên chỉ tiêu thực hiện kiểm nghiệm.

Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước thường có một điều đặc biệt đó là việc định tính một số chỉ tiêu nhất là các cây dược thảo Việt Nam. Đối với những chỉ tiêu khác cần phải căn cứ vào thành phần cấu tạo của sản phẩm để kiểm đúng chỉ tiêu.Nếu kiểm sai khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm tại Cục an toàn thực phẩm thì chuyên viên sẽ ra công văn yêu cầu kiểm bổ sung hoặc kiểm lại do chưa đạt.

 Ví dụ: Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tinh bột nghệ kiểm các chỉ tiêu:

  • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:
STTTên chỉ tiêuĐơn vịMức công bố
1.Độ Ẩm%≤ 20
2.Béo%≤ 0,2
3.Protein%….
4.Carbohydrates%
5.Năng lượngKcal/100g
6.Tro Tổng%≤ 1,0
7.Curcuminmg/kg≥ 45

 

  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Chì (Pb), Cadimi (Cd).
  • Chỉ tiêu vi sinh vật:
STTTên chỉ tiêuĐơn vịMức công bố
1Tổng số vi sinh vật hiếu khíCFU/g104
2ColiformsCFU/g10
3Clostridium perfringensCFU/g10
4Tổng số bào tử nâm men mốcCFU/g102

 

Chỉ tiêu đặc biệt và quan trọng nhất đối với sản phẩm nghệ là: Curcumin. Vì đặc tính của sản phẩm tính bột nghệ là : Hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ các vết thương mau lành, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. Đối tượng sử dụng: Người bị tổn thương dạ dày, tá tràng; Người có sức đề kháng kém, đang trong thời gian dưỡng bệnh;  Người đang trong quá trình hồi phục sau mổ, sau chấn thương, đang trong quá trình lành vết thương, vết loét.

Sản phẩm sản xuất trong nước chưa qua cơ quan chức năng nào kiểm duyệt do đó việc thẩm định hồ sơ là quan trọng và yêu cầu các thông số thể hiện bản kiểm nghiệm phải chính xác, đạt yêu cầu. Tài liệu chứng minh cũng phải rõ ràng được trách dẫn từ nguồn tài liệu chính thống (Sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam Giáo sư tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi. Tr. 227,229).

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Lưu ý khi kiểm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN