Nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng cần lưu ý gì?

Kể từ khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, cơ quan đăng ký kinh doanh đã triển khai hai hình thức đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Một là hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh, hai là hình thức đăng ký qua mạng điện tử. Hầu hết các doanh nghiệp đều ngại thực hiện qua mạng điện tử vì họ không nắm rõ cách thức thực hiện . Sau đây Việt Tín sẽ chỉ ra những lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng.

Lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng
Lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng

Thủ tục đăng ký thành lập công ty qua mạng

Đăng ký thành lập công ty qua mạng được thực hiện bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số. Việc đăng ký bằng hình thức điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian đi lại, giảm thiểu được chi phí. Theo quy định, nếu nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng, doanh nghiệp sẽ được miễn toàn bộ phí, lệ phí đăng ký. Các bước thực hiện thủ tục này như sau:

Tạo tài khoản

Tạo tài khoản để nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng trên trang thông tin điện tử quốc về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng

Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký để nộp hồ sơ. Cách đăng nhập tài khoản: Click vào đường link kích hoạt tài khoản được gửi vào mail đăng ký.

Tại bước này, các bạn có thể gặp phải một số vướng mắc như sau: Nhập sai tên người đăng nhập do các bạn click vào địa chỉ mail của mình. Hoặc nếu nhập sai mật khẩu quá 04 lần thì tài khoản sẽ bị khóa.

Cần in 1 bộ hồ sơ giấy sau đó scan lưu dưới dạng PDF để gửi qua hệ thống. Bộ bộ hồ sơ giấy sẽ được sử dụng để nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh khi nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ. Việc này giúp tránh sự sai sót, nhầm lẫn giữa hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử.

>> Xem chi tiết: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ của Phòng đăng ký kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền phải nộp một bộ hồ thành lập bản giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh. Chuyên viên sẽ đối chiếu thông tin trên hồ sơ giấy và thông tin kê khai trên hệ thống điện tử. Nếu trùng khớp với nhau sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời gian cấp: trong khoảng 4 giờ đồng hồ từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ bản giấy.

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng

Khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử, có 3 trường hợp có thể xảy ra:

Một là hồ sơ nộp qua mạng điện tử nhận được thông báo yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp không cần tạo hồ sơ mới mà mở hồ sơ để sửa lại theo yêu cầu.

Hai là nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ (Trạng thái hồ sơ là “Trình lãnh đạo”). Doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ bản giấy cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Chậm nhất là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Hồ sơ giấy phải tương ứng với bản điện tử đã được nộp qua mạng điện tử. Có kèm giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;thông báo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ.

Ba là hồ sơ đang ở trạng thái Chờ sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp muốn rút hồ sơ  thì làm đơn rút hồ sơ, tải vào mục tài liệu đính kèm. Sau đó nộp lại hồ sơ để Phòng đăng ký kinh doanh từ chối hồ sơ.

Trên đây là thủ tục, những lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng.  Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm những lưu ý sau khi thành lập công ty xong: https://viettinlaw.com/nhung-luu-y-sau-khi-ban-thanh-lap-xong-doanh-nghiep.html

Nếu gặp vướng mặc hãy liên hệ tới Luật Việt Tín để được tư vấn  cụ thể hơn. Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0945.292.808/0978.635.623
  • Email: luatviettin@gmail.com