Lưu ý trước khi xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam

3
1078
tra-cuu-my-pham
Người tiêu dùng hiện nay cũng có thể tra cứu thông tin sản phẩm trên trang thông tin một cửa như doanh nghiệp

Giấy phép lưu hành mỹ phẩm hay giấy công bố mỹ phẩm là KẾT QUẢ mong đợi khi thực hiện thủ tục pháp lý mọi cá nhân, doanh nghiệp cần tiến hành. Nhằm hợp pháp cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Ở bài viết trước Việt Tín đã cung cấp khá đầy đủ thông tin về thủ tục và hồ sơ công bố mỹ phẩm. Trong nội dung bài viết hôm nay, Việt Tín sẽ lưu ý thêm với quý doanh nghiệp về quá trình trước khi xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm.

Những điều cần lưu ý trước khi xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trước khi thực hiện công bố mỹ phẩm, cá nhân/ doanh nghiệp nên lưu ý một số điều liên quan đến giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm để chủ động trong mọi tình huống. Cụ thể cần lưu ý:

Điều kiện để doanh nghiệp được phép công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm.
 • Thành phần mỹ phẩm chuẩn bị công bố hợp lệ, không vi phạm các quy định về chất cấm, các chất hạn chế sử dụng.
 • Có báo cáo định kỳ hàng năm về kết quả kinh doanh mỹ phẩm đã đăng ký trước đó (nếu có).

ho-so-cong-bo-my-pham
90% các hồ sơ bị trả về là do thiếu giấy tờ, thiếu chữ ký hay giấy tờ chưa hợp lệ,… Vậy hồ sơ công bố mỹ phẩm chuẩn cần những giấy tờ gì?

Số lượng sản phẩm trên một phiếu công bố

Theo quy định pháp luật hiện hành, mỗi Phiếu lưu hành được phép công bố 1 sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp các loại mỹ phẩm cùng chủ sở hữu có thể được tiến hành công bố trong 1 bản công bố khi:

 • Các sản phẩm khác nhau được đặt chung trong cùng một bao gói như một đơn vị đóng gói.
 • Công thức của các loại mỹ phẩm tương tự nhau (không yêu cầu cùng tỉ lệ các thành phần) nhưng có mùi hương hoặc màu sắc khác nhau (khác về chất tạo mùi, tạo màu).
 • Các trường hợp được phép đăng ký chung 1 bản công bố khác được  được quyết định bởi Cục Quản lý dược Việt Nam dựa trên quy định của Ủy ban Mỹ phẩm ASEAN.

Ngôn ngữ sử dụng trên các văn bản giấy tờ

Toàn bộ giấy tờ, hồ sơ công bố sản phẩm đều phải trình bày và soạn thảo bằng tiếng Việt. Trường hợp giấy tờ làm bằng tiếng nước ngoài, doanh nghiệp cần tiến hành dịch thuật và công chứng bản sao hợp lệ trước khi nộp cho cơ quan chức năng. Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm Việt Tín, toàn bộ công đoạn này sẽ được chúng tôi lo liệu hết.

Ngân sách cần chi để có được giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm

Lệ phí công bố mỹ phẩm được quy định rõ ràng trong Thông tư 277/2016/TT-BTC, theo đó mỗi mỹ phẩm đăng ký công bố doanh nghiệp cần chi 500.000 VNĐ/ 1 sản phẩm, không giới hạn số lượng sản phẩm mỗi lần đăng ký. Công thức tính:

Tổng chi phí công bố = 500.000 x số lượng sản phẩm cần công bố + phí dịch vụ công bố mỹ phẩm (nếu doanh nghiệp thuê ngoài)

Thời hạn sử dụng giấy phép lưu hành

Giấy phép lưu hành mỹ phẩm mà cơ quan chức năng cấp chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm. Sau thời hạn trên, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký công bố lại mỹ phẩm trong vòng 1 tháng trước khi giấy phép hết hiệu lực.

Ủy quyền cho đơn vị thứ ba hay tự làm thủ tục xin giấy phép công bố sản phẩm?

Xu hướng hiện nay các cá nhân/ doanh nghiệp thường ủy quyền cho đơn vị pháp lý bên ngoài để hỗ trợ thủ tục công bố mỹ phẩm. Việc này không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm công sức, tiền bạc mà còn tối ưu hóa thời gian và tăng khả năng hợp lệ của hồ sơ đăng ký. 

cong-bo-my-pham
Mọi thắc mắc về công bố sản phẩm nói chung, công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm nói riêng các bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Việt Tín để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Nếu cá nhân/ doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu đăng ký công bố mỹ phẩm nhưng chưa biết cần chuẩn bị những gì và làm thế nào để xin giấy phép lưu hành mỹ phẩm, hãy đến với Công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm, mỹ phẩm uy tín, lâu năm tại Hà Nội và Tp.HCM. Hãy nhấc máy liên hệ ngay để gặp tư vấn viên của chúng tôi!

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin chào các bạn công ty viettin chúc các bạ một ngày mới vui vẻ và đầy nhiệt huyết
  Hiện tại mình mới thành lập doanh nghiệp nhỏ tại Nha Trang nghành nghề của công ty mình là nhập khẩu sản phẩm khử mùi từ công ty Green Label của Singapore mà hiện tại bên đó chưa có giấy phép lưu hành tự do CFS nên ở đây mình chưa thể xin được giấy phép lưu hành tự do tại Việt Nam để có thể bán rộng rãi mình mới chỉ nhập khẩu theo dạng ủy thác về để bán nhỏ lẻ công ty có thể tư vấn cho mình về quy trình xin cấp phép lưu hành tự do và trước mắt có thể bán rộng rãi để khách hàng yên tâm sử dụng
  Trân trọng cảm ơn

 2. Sản phẩm của mình là khử mùi hôi cho khách sạn nhà hàng, toilet, nhà máy xử lý nước thải, các công ty chế biến thủy sản v.v nhưng không sử dụng hóa chất sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam không phải mỹ phẩm mỹ muốn được tư vấn trực tiếp để có thể nỗi hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here