Mở quán cafe có phải thành lập công ty không?

Câu hỏi: Chào Việt Tín! Tôi và vài người bạn của tôi (tổng là 10 người) hùn vốn kinh doanh mở quán cafe, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 650 triệu, diện tích 50m2! Vậy khi đi đăng kí giấy phép kinh doanh tôi nên ghi là “kinh doanh hộ cá thể” hay là “doanh nghiệp tư nhân” hay một loại hình kinh doanh nào khác? Mong nhận được lời tư vấn sớm từ Việt Tín!

Trả lời: Công ty chúng tôi xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Luật Việt Tín xin phép được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015- NĐ/CP

Mở quán cafe có cần thành lập doanh nghiệp không?

Câu trả lời là “Có”! Để kinh doanh quán cafe cùng với 10 người bạn cần đăng ký với cơ quan chức năng để thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi cũng nêu ra ưu và nhược điểm của từng loại hình để bạn có thể tự lựa chọn loại hình phù hợp nhất:

Chọn loại hình hộ kinh doanh

Bạn có thể thành lập hộ kinh doanh. Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

– Ưu điểm:

 • Quy mô gọn nhẹ
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản
 • Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

– Nhược điểm:

 • Không có tư cách pháp nhân
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể
 • Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

Chọn loại hình công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có trên mười một thành viên phải có Ban kiểm soát.

– Ưu điểm

 • Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
 • Số lượng thành viên công ty trách nhiệm không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;
 • Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

– Nhược điểm:

 • Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng;
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;
 • Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh quán cafe

Lời khuyên

Theo như thông tin bạn đưa ra, chúng tôi tư vấn bạn nên lựa chọn hình thức hộ kinh doanh sử dụng dưới 10 lao động. Nếu trên 10 lao động thì bạn bắt buộc phải thành lập công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, hi vọng có thể giúp bạn đưa ra được quyết định của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ các dịch vụ tốt nhất.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận