Thực phẩm chức năng tại sao dễ bị kinh doanh đa cấp lợi dụng

0
54
Thực phẩm chức năng dễ thành đa cấp biến tướng
Thực phẩm chức năng dễ thành đa cấp biến tướng

Thực phẩm chức năng chính là xu hương của cuộc sống hiện đại. Khi mà dân số tăng lên không ngừng. Cùng với đó là những ưu điểm không thể bỏ qua được của chúng. Đặc biệt đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng đã thực hiện công bố thực phẩm chức năng đầy đủ.

Tuy nhiên vấn nạn đa cấp, kinh doanh đa cấp lại lợi dụng biến tướng nhằm chuộc lợi. Và gây những hệ lụy không tốt cho kinh tế xã hội.

Thực phẩm chức năng dễ thành đa cấp biến tướng
Thực phẩm chức năng dễ thành đa cấp biến tướng

Tại sao thực phẩm chức năng dễ thành đối tượng của kinh doanh đa cấp?

Để trả lời được vấn đề trên cần hiểu đúng bản chất của thực phẩm chức năng. Chúng chính là các sản phẩm được sản xuất từ: cây cỏ, dược, liệu, động vật,… Chúng chứa những hoạt chất và được chế biến ở mức độ bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hơn nữa, các sản phẩm này có những thành phầm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cũng như có những tác dụng như thuốc cho cơ thể. Giảm nguy cơ bệnh tật, nâng cao sức đề kháng cho con người.

Thực phẩm chức năng rất dễ thành "miếng mồi" cho đa cấp biến tướng
Thực phẩm chức năng rất dễ thành “miếng mồi” cho đa cấp biến tướng

Tại Việt Nam quy định Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, và không thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên thực tế các nhà sản xuất, các đơn vị kinh doanh quảng cáo thường thổi phồng công dụng. Hơn nữa tâm lý của người tiêu dùng đặc biệt là người bệnh thường không hiểu rõ bản chất. Mà mặc định coi đó như những quảng cáo đó như những thần dược chữa bách bệnh.

Xem thêm: Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay

Chi phí đầu vào của các sản phẩm thường khó đoán được. Do đó việc thổi phồng giá trị là hoàn toàn xảy ra. Giá trị đầu vào thấp nhưng lợi nhuận cao là “mảnh đất màu mỡ’ cho đa cấp biến tướng bên cạnh những mặt hàng khác.

Bản chất đa cấp không xấu nhưng rõ ràng về Việt Nam việc biến tướng thu lợi bất chính luôn diễn ra. Góc tối chính mô hình đa cấp biến tướng đó mang đến lại lợi nhuận cho bộ phận ít những người ở hình tháp. Còn càng phình đáy càng nhiều cấp ảnh hưởng.

Giải pháp khắc phục cho hiện tượng trên

Cần nhắc lại bản chất của thực phẩm chức năng là không hề xấu. Khi đó là những tác dụng của chúng vẫn đóng góp nhiều cho xã hội. Cũng như không phải cứ xấu là cấm, là phải loại bỏ mà hơn hết pháp luật nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần có biện pháp khắc phục.

  • Đối với quy định của pháp luật

Pháp luật hiện hành mặc dù đã quyết liệt trong việc điều chỉnh quy định về vấn đề trên. Đồng thời cần vào cuộc xử lý sát sao những sai phạm của đơn vị đa cấp trá hình, những cơ sở không đảm bảo quy định. Thiếu đăng ký công bố thực phẩm chức năng, thiếu hóa đơn giấy phép,…

  • Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Cần thực hiện đúng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Thực hiện nghiêm túc các khâu từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi lưu hành trên thị trường, quảng cáo đúng không thổi phồng giá trị,… Hơn hết lợi nhuận là tức thời còn an toàn cho con người là đáng quý nhất. Đó cũng là hướng đi vững bền cho doanh nghiệp.

Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
Quảng cáo thực phẩm chức năng thường thổi phồng giá trị
  • Đối với người tiêu dùng

Là mắt xích yếu nhất tuy nhiên đó chính là người có tiếng nói cũng như trực tiếp thiệt hại. Điều này càng cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo nhận thức rõ ràng về bản chất sản phẩm. Chú ý đến các sản phẩm đa cấp thường sẽ không có nhãn mác rõ ràng, không có chứng nhận lưu hành,…

Cảnh giác tránh mình thành nạn nhân của đa cấp biến tướng, cũng như tránh để trở thành nạn nhân của sản phẩm.

Kết luận

Việc sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng mang lại những lợi nhuận cũng như những giá trị lớn lao cho con người. Tuy nhiên việc đẩy lùi lợi dụng thực phẩm chức năng phục vụ đa cấp biến tướng cần phải hạn chế và nâng cao cảnh giác hơn nữa.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng
Thủ tục công bố thực phẩm chức năng giúp cho các doanh nghiệp có được những sản phẩm chất lượng

Mọi thắc mắc về thủ tục, hồ sơ công bố sản phẩm, công bố thực phẩm chức năng cũng như các vấn đề pháp lý khác về đăng ký lưu hành sản phẩm.

Qúy khách hàng hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn. Hỗ trợ đầy đủ theo quy định với những chi phí ưu đãi làm vừa lòng mọi khách hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here