Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

0
17
Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi doanh nghiệp tiến hành công bố thực phẩm chức năng và được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp có thể tiến hành quảng cáo thực phẩm theo những quy định tại Thông tư số 08/2013/TT-BYT Hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Khi các doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng thì cần lưu ý tuân thủ theo những quy định nhà nước về nội dung quảng cáo, thủ tục quảng cáo… Theo quy định tại Thông tư số 08/2013/TT-BYT thì thực phẩm chức năng là loại thực phẩm cần đăng ký nội dung quảng cáo. Các nội dung có thể quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm chức năng là: Tên sản phẩm; Xuất xứ hàng hóa, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; Công dụng của sản phẩm; Cảnh cáo khi sử dụng sản phẩm; Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản; Và phải có dòng chữ: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa” ( đảm bảo font chữ 14, nếu đọc thì phải nghe hiểu trong điều kiện thông thường). Ngoài ra, các nội dung quảng cáo phải phù hợp những thông tin đã công bố.

Hiện nay, rất nhiều các công ty quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm nội dung quảng cáo đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong thời gian vừa qua thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành quyết định xử phạt nhiều công ty vi phạm nội dung quảng cáo như: Xử phạt  25.000.000 triệu đồng đối với công ty cổ phần Dược phẩm Goldhealth Việt Nam, Trụ sở chính: Số nhà 102 khu tập thể Yên Ngưu, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội; vì hành vi quảng cáo 03 sản phẩm (TPBVSK GHV KSOL, GHV BONE, GENK STF) trên các website: http://ksol.vn, http://bone.vn, http://genk.com.vn không phù hợp với nội dung trong giấy phép quảng cáo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận

Vì lợi nhuận, rất nhiều doanh nghiệp đã quảng cáo sản phẩm mà không ghi các nội dung chuẩn theo quy định. Các quảng cáo thực phẩm chức năng thường phóng đại nội dung công dụng, chức năng của sản phẩm so với nội dung đã được cấp phép để thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của mình. Chính vì vậy, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về sản phẩm, điều này không đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng cần được biết thông tin chính xác về sản phẩm, dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn mua, còn nếu dựa vào những quảng cáo phóng đại để mua thì nhiều khi mua phải loại kém chất lượng, không đúng công dụng vì nhiều doanh nghiệp thường quảng cáo sản phẩm của mình rất nhiều công dụng khác nhau.

Xin giấy phép quảng cáo sau khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, thực phẩm chức năng sản xuất trong nước sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiêu thụ rộng rãi ra thị trường. Sẽ giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn. Nhưng các doanh nghiệp cũng nên lưu ý, không được quảng cáo trái với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Mọi thắc mắc về vấn đề xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hay những thủ tục liên quan quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN