Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay

Việc vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng không hề mới mà vẫn diễn ra “tinh vi” hơn nhiều mặc dù đã có những quy định pháp luật điều chỉnh vấn đề này. Những lợi nhuận “siêu cao” của sản phẩm cùng việc quảng cáo “quá đà” đã tạo điều kiện cho việc vi phạm quảng cáo loại thực phẩm này ngày càng phổ biến. Cùng Luật Việt Tín tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi doanh nghiệp đã thực hiện công bố thực phẩm chức năng và được cấp giấy xác nhận công bố hợp quy phù hợp các quy định về an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp đó có thể tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định của Thông tư 09/2015/TT-BYT.

Thông tư đã quy định về xác nhận các nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế nhằm hướng dẫn điều chỉnh vấn đề quảng cáo thực phẩm trong phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định khá rõ ràng về vấn đề quảng cáo thực phẩm chức năng

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT thực phẩm chức năng là loại thực phẩm cần phải đăng ký nội dung quảng cáo, các nội dung thể hiện cho sản phẩm thực phẩm chức năng bao gồm: 

 • Tên sản phẩm; 
 • Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; 
 • Tên, địa chỉ trụ sở nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; 
 • Tác dụng của sản phẩm; 
 • Cảnh cáo cho người dùng khi sử dụng sản phẩm; 
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hướng dẫn bảo quản sử dụng;
 • Phải có xuất hiện dòng chữ thông báo: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” (đảm bảo tiêu chuẩn hình thức font chữ 14 rõ ràng, nội dung đọc thì phải nghe hiểu trong điều kiện thông thường không được tua nhanh méo tiếng như cách mà nhà sản xuất vẫn “lách luật)

Ngoài ra, cần đảm bảo các nội dung quảng cáo phù hợp những thông tin đã công bố thực phẩm chức năng đã đăng ký.

Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay

Thực phẩm chức năng thực ra không xấu, việc quảng cáo thực phẩm chức năng cũng không sai. Tuy nhiên các sản phẩm này khi đã có “chất xúc tác” là quảng cáo thì rõ ràng được “nâng cấp” và “thần thánh hóa” quá mức, coi chúng như những “thần dược” với tác dụng “vạn năng”, trị bách bệnh…

Trên nhiều các trang: website, facebook, app ứng dụng…thậm chí cả trên radio, báo đài,… các sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo hấp dẫn với những công dụng “trên trời dưới biển” biến người tiêu dùng lạc vào “mê cung”. Nhiều quảng cáo trong số đó là quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng đồng thời qua mặt cơ quan quản lý nhà nước. 

Thống kê báo cáo của Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho thấy, chỉ trong khoảng 15 ngày: từ 18/03 đến 05/04/2019, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 8 doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng với số tiền phạt là gần 600 triệu đồng.

Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
Nhiều đơn vị đã phải chịu phạt vì cố ý vi phạm luật quảng cáo

Các vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng thường gặp

 • Quảng cáo thực phẩm chức năng như một loại thuốc chữa bệnh.Việc làm này rất phổ biến gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, coi đó như một loại thần dược,… công dụng toàn năng,…
 • Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng (cả lén lút lẫn công khai) khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xác nhận đảm bảo nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo công dụng không đúng với hồ sơ đã công bố.
 • Sử dụng tràn lan mạng xã hội, sử dụng cả một số nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng để quảng cáo nhiều nội dung không đúng sự thật. 

Ví dụ: Sản phẩm ghi là dược sỹ, bác sỹ tư vấn nhưng thực tế qua thanh tra, kiểm tra, những người đó không hề có kiến thức về dinh dưỡng, thậm chí chỉ là các sinh viên, thực tập sinh mới ra trường. Hoặc cá biệt có những chuyên gia lại là những: bảo vệ, lao công… không hề biết chuyên môn về vấn đề đó.

 • Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, khi bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, lại không thừa nhận sản phẩm quảng cáo trên các website đó là của mình. 

Vì lợi nhuận siêu cao, mà rất nhiều các doanh nghiệp đã quảng cáo sản phẩm mà không ghi đầy đủ các nội dung chuẩn theo quy định, các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng thường xuyên phóng đại các: thành phần, công dụng, chức năng của sản phẩm so với nội dung đã được cấp phép nhằm thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của mình. 

Chính vì thế đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về công dụng sản phẩm, điều này không đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Lưu ý hạn chế việc vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng.

 • Đối với nhà nước: cần tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra các hoạt động quảng cáo sai phạm, cũng như phạt nghiêm minh hơn đối với các doanh nghiệp sai phạm bởi thực tế dù đã áp dụng: Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt việc quảng cáo, tuy nhiên lợi nhuận cao doanh nghiệp vẫn chấp nhận phạt, ngoài ra cần nâng cao đảm bảo hướng dẫn quy định về quảng cáo sát hơn cho doanh nghiệp để vá tiếp các “lỗ hổng pháp lý” còn tồn tại.
 • Đối với người tiêu dùng: cần “tỉnh táo hơn” cần tìm hiểu để biết rõ các thông tin sản phẩm chính xác, dựa vào nhu cầu thực tế sử dụng để lựa chọn mua, còn nếu dựa vào những quảng cáo như vậy để mua và sử dụng thì hoàn toàn có thể mua phải loại kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái,… tiền mất tật mang, mà lại vô tình làm giàu bất chính cho các doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng.
 • Đối với các doanh nghiệp cũng nên lưu ý: thực hiện đầy đủ việc xin giấy phép quảng cáo đối với thực phẩm chức năng và quan trọng hơn thực hiện việc quảng cáo các sản với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Xin giấy phép quảng cáo sau khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, thực phẩm chức năng sản xuất trong nước sẽ giúp doanh nghiệp tạo điều kiện vững mạnh thể tiêu thụ sản phẩm rộng rãi, yên tâm ra thị trường, đồng thời giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp của bạn hơn

Mọi những vướng mắc về vấn đề xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hay những thủ tục công bố sản phẩm, công bố thực phẩm chức năng,… Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi, để được Luật Việt Tín tư vấn giải đáp đầy đủ và hỗ trợ các vấn đề pháp lý tốt nhất cho doanh nghiệp.

tu-van-cong-bo-san-pham
Việt Tín – đơn vị nhận hỗ trợ tự công bố sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp