Muốn yên tâm bán hàng online thì phải nộp thuế

0
136

Hiện nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có những chế tài quy định cụ thể hơn với hoạt động kinh doanh online trên Facebook mà mới đây nhất là rà soát yêu cầu các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh tới cơ quan thuế để làm thủ tục kê khai, nộp thuế theo đúng nghĩa vụ. Cơ quan quản lý thị trường sẽ kiểm tra đột xuất hàng hóa của những người kinh doanh online, nếu phát hiện sai phạm, trốn thuế sẽ tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật. Chính vì thế các cá nhân, đơn vị bán hàng online cần tuân thủ quy định cũng như chấp hành nghiêm túc việc kê khai thuế, nộp thế để yên tâm trong việc kinh doanh, buôn bán online.

Muốn yên tâm bán hàng online thì phải nộp thuế

Tiếp tục rà soát yêu cầu bán hàng online kê khai nộp thuế

Theo thông tin từ Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, sau quá trình sàng lọc bằng hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế, cơ quan này đã sàng lọc và có danh sách gần 13,5 nghìn tài khoản facebook có hoạt động kinh doanh online, mời tới cơ quan thuế làm việc kê khai, thực hiện nộp thế trong đợt đầu thực hiện kế hoạch này.Tuy nhiên, cũng theo cơ quan này nhận định, với các quy định và công cụ thống kê hiện nay thì việc tính toán, xác định mức thuế cần phải nộp với việc kinh doanh bán hàng online qua mạng quả thực khó.

Cơ quan nhà nước đang hướng người kinh doanh qua mạng tự nguyện tới cơ quan thuế làm thủ tục cần thiết để thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Hình thức khuyến khích tự nguyện này gây nhiều chú ý tuy chưa biết hiệu quả cuối cùng có khả thi không. Bán hàng online có những lợi thế như tiết kiệm chi phí vận hành, tranh thủ quỹ thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập và dần trở thành một nghề, một kênh bán hành được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Mặc dù kinh doanh online có doanh thu hàng tỷ đồng nhưng ngành thuế không thu được một khoản tiền thuế nào từ hoạt động này, điều đó khiến cho môi trường kinh doanh không bình đẳng, không công bằng. Trong khi hoạt động kinh doanh của các cá nhân doanh nghiệp khác phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, phải kê khai thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật thì các cá nhân, đơn vị bán hàng online lại không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào, thậm chí chỉ cần một địa chỉ bán hàng tại nhà là có thể có doanh thu nhờ bán hàng trên mạng. Theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế, bất cứ ai có hoạt động kinh doanh đều phải có nghĩa vụ nộp thuế. Mọi trường hợp kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh, trừ một vài trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ theo Nghị định 39/2007 có thể không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào nghị định 52/2013 về thương mại điện tử của Chính phủ ban hành thì vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế

Mục 1 văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC hợp nhất thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 75/2002. Như vậy,đối với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ không thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng cần phải nộp thuế môn bài, thuế môn bài đánh vào hoạt động kinh doanh, thu nhập chứ không đánh vào vốn đăng ký kinh doanh. Nghị định 139/2016 của Chính phủ ban hành quy định về lệ phí môn bài năm 2017 có nhiều thay đổi, cụ thể, những trường hợp: cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có kinh doanh sản xuất doanh thu hàng năm dưới 100 triệu thì được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nếu doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm thì đóng thuế môn bài 1 triệu mỗi năm, doanh thu trên 300 triệu tới 500 triệu mỗi năm đóng thuế môn bài 500 nghìn đồng; doanh thu trên 100 triệu tới 300 triệu đồng mỗi năm đóng thuế môn bài 300 nghìn đồng.

Hiện nay ngành thuế đang gặp khó khăn trong việc tiến hành động viên các cá nhân kinh doanh online qua mạng kê khai nộp thuế bởi các trường hợp này đều tìm cách chứng minh doanh số không quá 100 triệu mỗi năm. Cơ quan nhà nước đang xem xét giải pháp rà soát bán hàng qua mạng nộp thuế theo hạn mức, cụ thể giá trị 1 đơn hàng bao gồm 1 hóa đơn mua hàng và thuế không vượt 10% mức tối đa theo khung thuế nộp môn bài; giá trị 1 món hàng trong 1 đơn hàng không vượt quá 5% mức tối đa ở khung thuế môn bài. Nếu vi phạm 1 hoặc 2 hoặc cả 2 nội dung trên thì yêu cầu nộp thuế môn bài theo mức thuế áp tương ứng. Dễ hiểu hơn, nếu cá nhân bán hàng online qua mạng cam kết doanh thu không vượt quá 100 triệu đồng mỗi năm thì phải đảm bảo không có món hàng nào trên 5 triệu, không có đơn hàng nào giá trị trên 10 triệu đồng.

Ngành thuế sẽ kết hợp xem xét kết quả của các đơn vị cung cấp dịch vị vận chuyển phát hàng thu tiền để sàng lọc các cá nhân bán hàng online qua mạng thuộc diện phải có nghĩa vụ nộp thuế môn bài. Khi lưu kho, lưu thông hàng hóa, cơ quan quản lý thị trường có thể kiểm tra đột xuất, người bán phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giá trị hàng hóa để cơ quan chức năng kiểm tra xem đã thực hiện đúng quy định về nộp thuế không. Vì thế nếu các cá nhân bán hàng online doanh thu trên 100 triệu thì cần đăng ký nộp thuế môn bài, kinh doanh hợp pháp, tránh tình trạng bị xử phạt, thu giữ hàng hóa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here