Ngành dệt may thu hút gần 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

0
84

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, từ năm 2012 đến năm 2016, ngành dệt may Việt Nam đã thu hút được 5 tỷ USD vốn đầu tư từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với vốn đầu tư lớn này, ngành dệt đã gia tăng năng lực sản xuất và giảm nhập khẩu nguyên phụ liệu.

Nhà đầu tư Hàn Quốc và Đài Loan đầu tư gần 2 tỷ USD vào ngành dệt Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, ngành dệt may xuất khẩu nếu chạy công suất tối đa có thể sẽ đạt tới 35 – 36 tỷ USD mỗi năm. Điều đáng chú ý là trong đó các doanh nghiệp có vốn nước ngoài chiếm 65%.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì 5 năm qua, trong 4,981 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài cho 228 dự án ngành dệt thì chỉ có 192 triệu USD chảy vào 5 dự án liên doanh, còn lại 4,789 tỷ USD còn lại chảy vào hơn 200 dự án 100% thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Ngành dệt may thu hút gần 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài
Ngành dệt may thu hút gần 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Tuy dố dự án đầu tư của Đài Loan chỉ là 22 dự án song nước này vẫn dẫn đầu về quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào ngành dệt Việt Nam với 1,016 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ…

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam – Ông Nguyễn Sơn cho biết, xuất khẩu ngành dệt mạy Việt Nam đang gia tăng rất nhanh chóng, nhất là sợi và vải nhờ vào dòng vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể như năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sợi lên đến gần 3 tỷ USD với sự đóng góp của các nhà đầu tư như Texhong, Taian Spinning, Polytex Far Eastern… Các dòng vốn này tuy số lượng dự án ít song tổng vốn đầu tư lại rất lớn.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đứng thứ 2 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào ngành dệt Việt Nam lại đầu tư vào 79 dự án với 865,9 triệu USD. Thứ ba là Trung Quốc với 26 dự án và tổng đầu tư 680 triệu USD.

Bình Dương và Đồng Nai dẫn đầu tư hút gần 2,5 tỷ USD

Trong cả nước thì Bình Dương và Đồng Nai là 2 tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào dệt may lớn nhất, gần 2,5 tỷ USD. Cụ thể Bình Dương thu hút 1,267 tủ USD và Đồng Nai thu hút 1,137 tỷ USD. Tiếp theo đó là Tây Ninh với 799,5 triệu USD.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Dương thì trong 6 tháng đầu năm 2017 vừa qua, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh lên đến 13 tỷ USD (tăng 16,7% so với cùng kỳ 2016). Trong đó ngành dệt may chiếm tới 1,6 tỷ USD (tăng 12,1 % so với cùng kỳ 2016).

Được biết xuất khẩu ngành dệt của Bình Dương tăng trưởng như vậy là nhờ lượng đơn hàng xuất khẩu dồi dào. Đến nay hầu hết các doanh nghiệp đều có đơn hàng đến hết quý III và nhiều doanh nghiệp khác có đơn hàng đã ký hợp đồng đến hết năm. Dự kiến năm nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may của Bình Dương có khả năng sẽ vượt chỉ tiêu 3,5 tỷ USD.

Còn tỉnh Đồng Nai thì trong 6 tháng qua, ngành dệt đã mang về giá trị xuất khẩu gần 1,55 tỷ USD trong tổng 8 tỷ USD toàn ngành của tỉnh. Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai – Ông Lê Văn Lộc cho biết, các doanh nghiệp dệt may có vốn đầu tư nước ngoài đã hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và góp phần rất lớn vào xuất khẩu của tỉnh. Với hàng trăm triệu USD từ vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng qua sẽ tiếp tục là cơ sở để địa phương này tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.