Nhiều cơ sở sản xuất gỗ bị đình chỉ sai luật tại Đồng Nai

0
61

Chỉ vì thiếu bản kế hoạch bảo vệ môi trường, mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản xuất đồ gỗ đã bị UBND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) xử phạt hành chính bằng hình thức đình chỉ hoạt động kinh doanh sản xuất  với thời hạn 09 tháng và niêm phong toàn bộ nhà xưởng sản xuất.

Nhiều cơ sở sản xuất gỗ bị đình chỉ sai luật tại Đồng Nai

Phạt như bức tử

Ngày 22/02, UBND TP.Biên Hòa đã đưa ra quyết định giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp với Phòng Tài chính và Kế hoạch, Công an TP.Biên Hòa và UBND phường Long Bình tiến hành kiểm tra ra soát các công trình, nhà xưởng đang hoạt động kinh doanh sản xuất tại các tổ 24, 25 và 26 tại khu phố số 08, phường Long Bình từ ngày 02/3 đến ngày 28/04.

Theo đó, UBND TP.Biên Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 50/51đơn vị. Đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả đối với 45/51 đơn vị. Trong đó có 11/51 đơn vị thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh sản xuất với thời hạn từ 06 – 09 tháng. Đến nay, UBND TP.Biên Hòa đã xử phạt các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh sản xuất với tổng số tiền phạt là gần 800 triệu đồng.

Theo người dân, ngoài những hình thức phạt tiền với mức phạt quá nặng đối với những đơn vị kinh doanh sản xuất nhỏ lẻ về mặt hàng sản xuất gia dụng đồ gỗ, UBND TP.Biên Hòa còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh sản xuất trong vòng 09 tháng thì chẳng khác nào là đang bức tử người dân.

“Việc UBND TP.Biên Hòa cho tiến hành thực hiện niêm phong ngay máy móc, niêm phong toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà xưởng dẫn tới các đơn vị này phải ngừng hoạt động, gián đoạn sản xuất. Không chỉ có vậy, việc đột ngột bị đình chỉ sản xuất mà không cho những đơn vị này sắp xếp lại các đơn hàng với các đối tác gây ra tình trạng ùn ứ hàng, phá hợp đồng các đơn vị sẽ không có thời gian thương lượng thỏa thuận với người lao động trong khi những người lao động này đang có nguồn thu nhập chính tại đây ổn định hàng tháng. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với kinh tế của các đơn vị này mà còn ảnh hưởng lớn về uy tín trên thương trường”, ông Trịnh Phúc Diễn, một trong những chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ bị xử phạt và đình chỉ hoạt động kinh doanh, sản xuất vì không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường bức xúc bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Khương – một chủ cơ sở sản xuất gỗ khác cho biết thêm, đứng trước nguy cơ ảnh hưởng lớn về tài chính, nguồn vốn đầu tư, tình trạng máy móc bị hư hỏng, do bị đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh đột ngột với thời gian lên tới 09 tháng, rất nhiều đơn vị đã gửi đơn nêu rõ mong muốn, nguyện vọng được làm thủ tục bổ sung bản kế hoạch bảo vệ môi trường để có thể tiếp tục được hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, những thắc mắc, kiến nghị của người dân đã không được cơ quan chức năng TP.Biên Hòa xem xét, giải quyết thích đáng.

“Sau khi bị UBND TP niêm phong tôi đã phải đi làm thuê. Ngoài ra để giải quyết nguồn tiền phải trả do việc ngưng đôẹ ngột hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến bế tắc về tài chính tôi đã cho thuê mặt bằng. Trong quá trình dọn dẹp máy móc vào một chỗ, che đậy kỹ càng không may niêm phong bị rách, không rõ nguyên nhân. Khi có đoàn đi kiểm tra việc chấp hành quyết định xử lý vi phạm tại cơ sở của tôi vào ngày 10/05, đoàn đã lập biên bản niêm phong bị rách không rõ nguyên nhân chứ không phải do tôi bỏ niêm phong để sản xuất trái phép. Vậy mà không hiểu sao sau đó UBND TP.Biên Hòa ra quyết định xử phạt tôi thêm 35 triệu đồng vì lý do niêm phong bị rách ký vào ngày 03/05, tức là ký trước một tuần thời điểm lập biển bản”, ông Khương bức xúc.

Áp dụng luật chưa đúng?

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai ngày 11/05, ông Nguyễn Tấn Long, Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, hầu hết các cơ sở đã kiểm tra đều hoạt động với quy mô hộ kinh doanh, theo quy định tại Nghị định số 155/2016 NĐ-CP thì không bị áp dụng đình chỉ hoạt động với hình thức niêm phong. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét hỗ trợ về hướng xử lý.

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư Hà Nội, Giám đốc Hãng luật Hưng Yên cho biết, qua đối chiếu và xem xét hồ sơ và các quy định pháp luật theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP cùng những văn bản khác cho thấy rằng việc xử phạt của UBND TP.Biên Hòa chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

“Đối với những cơ sở sản xuất có quy mô là hộ gia đình, theo Điều số 15 và Điều số 66 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh cho những cơ sở này là Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện. Theo đó, những cơ sở này hoạt động với quy mô tương đương, thuộc trường hợp bị phạt theo quy định tại điểm d khoản 01 Điều số 11 Nghị định 155 chứ không phải là tại điểm d khoản 02 Điều số 11 của Nghị định 155. Vì lẽ đó, mức phạt tiền áp dụng đối với 02 cơ sở sản xuất gỗ của ông Trịnh Phúc Diễn và ông Hoàng Văn Khương là sai với quy định phát luật do áp dụng quy định luật chưa chính xác. Như vậy căn cứ điểm d khoản 01 Điều số 11 của Nghị định 155 thì UBND TP.Biên Hòa không được áp dụng hình thức hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh sản xuất đối với 02 cơ sở nêu trên”, luật sư Quynh nói.

Theo Luật sư Quynh, trong khoản 06 Điều số 11 của Nghị định 155/NĐ-CP và Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, nêu rõ chỉ trong trường hợp các đơn vị, DN thuộc trường hợp bị phạt hành chính theo điểm d khoản 02 Điều số 11 của Nghị định 155/NĐ-CP khi có những hành vi xả thải, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe con người, môi trường thì các đơn vị, DN này mới bị đình chỉ hoạt động. Trong khi đó, các cơ sở, DN này chỉ có vi phạm một hành vi là không có kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND TP.Biên Hòa nêu rõ trong quyết định xử phạt chứ không có hành vi xả thải nào hoặc có khả năng thực tế gây nên hậu quả nghiêm trọng như quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Biên Hòa chỉ nêu ra hoạt động của các DN, cơ sở tại địa phương có khả năng gây ô nhiễm môi trường mà không nêu hoạt động sản xuất có gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của con người hay không và cũng không hề có bất cứ bằng chứng nào là kết luận quá trình quan trắc, kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường, bằng chứng về hình ảnh, lập biên bản xử phạt hành vi xả thải hoặc hậu quả ô nhiễm môi trường thực tế của doanh nghiệp tại địa phương từ trước tới nay. Rõ ràng cơ quan thẩm quyền đã áp dụng chưa đúng căn cứ pháp luật, xử lý vi phạm không chính xác, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan, gây nên hậu quả nặng nề cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh này.

Trao đổi với báo trí về vụ việc trên, ông Nguyễn Tấn Long, Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho rằng người dân nói sai nhưng lại không nói rõ là dân sai ở điểm nào. “Người dân cứ có văn bản nói sai chỗ nào thì UBND TP.Biên Hòa sẽ trả lời”, ông Long nói. Khi đề nghị UBND TP.Biên Hòa nêu quan điểm về việc phản ánh của người dân cho rằng UBND TP.Biên Hòa áp dụng sai luật đối với việc áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 09 tháng thì ông Long nói gửi nội dung bằng văn bản thì chúng tôi sẽ trả lời. Tuy nhiên, tính đến nay đã là 10 ngày trôi qua kể từ khi chúng tôi gửi nội dung câu hỏi bằng văn bản nhưng vẫn chưa hề nhận được câu trả lời từ phía UBND TP.Biên Hòa về vụ việc này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here