Những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH

Trước khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, có rất những điều bạn cần biết và cần nắm để bắt đầu công việc kinh doanh. Vậy những điều cần biết trước khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn đó là gì? Những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây hy vọng sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về loại doanh nghiệp này!

Những điều cần biết khi thành lập công ty tnhh
Những điều cần biết khi thành lập công ty tnhh

Bài viết mới:

Khái quát về Công ty TNHH

 1. Công ty TNHH là loại hình công ty được điều chỉnh bởi quy định của Luật Doanh nghiệp.
 2. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 3. Thành viên góp vốn thành lập công ty có thể là tổ chức và cá nhân; số lượng thành viên góp vốn của công ty TNHH không vượt quá 50 thành viên;
 4. Các thành viên góp vốn thành lập công ty phải đáp ứng được tư cách pháp lý, không là đối tượng không có quyền thành lập, góp vốn, quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 5. Thành viên góp vốn thành lập công ty TNHH phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà mình đã cam kết góp vào doanh nghiệp;
 6. Phần vốn góp của thành viên công ty TNHH chỉ được chuyển nhượng khi có sự đồng ý của các thành viên còn lại theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp.
 7. Công ty TNHH  không được quyền phát hành cổ phần.
 8. Công ty TNHH có 2 mô hình chính đó là: Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH có 2 thành viên trở lên.

Điều kiện để thành lập công ty TNHH

 1. Phải xác định được mô hình công ty TNHH theo đúng mong muốn và nhu cầu cần thiết. (Có thể là công ty TNHH 1 thành viên hoặc công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên)
 2. Phải có tên công ty theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.
 3. Phải có địa chỉ cụ thể trụ sở công ty
 4. Phải có vốn điều lệ (pháp luật không quy định rõ về vốn điều lệ của công ty, trừ trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện yêu cầu có vốn pháp định…)
 5. Phải xác định rõ các thành viên góp vốn thành lập công ty
 6. Xác định các ngành nghề kinh doanh mà công ty dự định kinh doanh
 7. Xác định người đại diện pháp luật của công ty…
Điều kiện thành lập công ty TNHH
Điều kiện thành lập công ty TNHH

Hồ sơ thành lập công ty TNHH cần những gì?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiền đề cho việc thành lập công ty TNHH, bước tiếp theo là tiến hành việc soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép kinh doanh ( Sở kế hoạch và đầu tư) hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn phải hoàn thiện hồ sơ đăng ký Thành lập công ty TNHH, hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đăng ký kinh doanh lập theo mẫu quy định (tên công ty TNHH; địa chỉ trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có…)
 2. Dự thảo Điều lệ công ty TNHH
 3. Danh sách các thành viên góp vốn thành lập công ty
 4. Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định pháp luật đối với thành viên công ty là cá nhân.
 5. Bản sao quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp… văn bản ủy quyền đối với thành viên là tổ chức; Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh cá nhân đối với người đại diện ủy quyền của tổ chức là thành viên.
 6. Các văn bản xác định đáp ứng điều kiện của ngành nghề kinh doanh nếu công ty TNHH có kinh doanh ngành nghề có điều kiện đó.

Ưu điểm

 1.  Do công ty TNHH có tư cách pháp nhân nên các thành viên góp vốn chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty TNHH trong phạm vi số vốn mà mình đã cam kết góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
 2. Số lượng thành viên công ty TNHH từ 1 đến 50 thành viên; không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý điều hành công ty dễ dàng hơn;
 3. Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên có thể dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên trong công ty.
 4. Mô hình công ty TNHH dễ hoạt động, có thể chuyển đổi lên mô hình công ty Cổ phần dễ dàng.

Nhược điểm

 1. Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty TNHH trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi tâm lý rủi ro khi hợp tác so với các loại hình công ty khác;
 2. Công ty TNHH chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn các mô hình doanh nghiệp khác.
 3. Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu nên hoạt động huy động vốn rất hạn chế.
Lựa chọn Luật Việt Tín khi cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty TNHH tại Việt Nam
Lựa chọn Luật Việt Tín khi cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty TNHH tại Việt Nam

Có nhiều hình thức để thành lập công ty, việc lựa chọn hình thức nào thì phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và mong muốn của bạn như khả năng vốn, khả năng kinh doanh sao cho hiệu quả, trình độ quản lý và những điều kiện khác… Chúng tôi những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận