Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

Bộ Tài Chính đang đặt mục tiêu tất cả các doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 15 tỷ từ năm 2018 sẽ phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử.  Bộ này khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Sau đây Việt Tín sẽ cung cấp cho quý vị thông tin, những điều cần biết về loại hóa đơn này.

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử
Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Khái niệm này được quy định rõ ràng trong Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử.

Mỗi hóa đơn chỉ được lập, sử dụng 1 lần, đảm bảo nguyên tắc xác định được số hóa đơn theo trình tự thời gian và nguyên tắc liên tục. Hóa đơn này được xác thực bằng chữ ký số công cộng nên rất bảo mật an toàn thông tin và có tính pháp lý cao.

Khi nào hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý?

Để có giá trị pháp lý, hóa đơn điện tử phải đáp ứng tất cả các điều kiện, bao gồm:
Thông tin trong hóa đơn phải truy cập, sử dụng được hoàn chỉnh khi cần thiết
Phải đảm bảo tin cậy, toàn vẹn thông tin trong hóa đơn từ bước được tạo lập cho tới khi thành hóa đơn. Thông tin đầy đủ, không bị thay đổi (nếu có thay đổi chỉ về mặt hình thức phát sinh trong lúc trao đổi, lưu trữ, hiển thị).

Xem thêm: Thủ tục thuế sau khi thành lập công ty

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử

  1. Muốn phát hành hóa đơn này, doanh nghiệp phải có quyết định áp dụng hóa đơn điện tử.
  2. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử, gửi tới cơ quan quản lý thuế/gửi lên trang thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế.
  3. Tiến hành ký số vào hóa đơn mẫu rồi gửi tới cơ quan quản lý thuế.

Trên đây là một số thông tin về hóa đơn điện tử. Trước đó chúng tôi cũng có bài thông tin về thí điểm dùng loại hóa đơn này: https://viettinlaw.com/thi-diem-nop-thue-dien-tu-va-thong-quan-247.html quý vị có thể đọc tham khảo. Nếu quý vị cần tư vấn, giải đáp thông tin về hóa đơn, thuế vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945 292 808 – 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com