Phân tích các thành phần dinh dưỡng cho thực phẩm

Trong quy trình công bố thực phẩm nói chung hay kiểm nghiệm sản phẩm nói riêng có thể nói việc phân tích thành phần dinh dương rất quan trọng. Xuất phát từ nhiều yếu tố chủ quan khách quan của từng quốc gia, từng đối tượng sử dụng. Do đó việc phân tích các thành phần dinh dưỡng cho thực phẩm như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Cách thức xây dựng chỉ tiêu nguyên liệu thực phẩm
Cách thức xây dựng chỉ tiêu nguyên liệu thực phẩm

Vai trò của phân tích thành phần dinh dưỡng

Vai trò của dinh dưỡng với mỗi cơ thể con người là không thể phủ nhận. Bởi chúng có tác động lớn đối với tình trạng sức khỏe mỗi người. Các thành phần dinh dưỡng rất đa dạng như: Vitamin, axit amin, axit béo, cacbon hydrat,…

Việc phân tích các thành phần dinh dưỡng có thể hiểu là việc chuẩn hóa các thành phần dinh dưỡng qua bảng. Điều này cung cấp thông tin cần thiết cũng như: giúp nhà sản xuất, khách hàng,… có thể hiểu cũng như sử dụng khoa học.

Tại Việt Nam việc sản phẩm khi thực hiện công bố ra thị trường cần phải đảm bảo kết quả thành phần dinh dưỡng. Việc kết quả dinh dưỡng sản phẩm trong thời gian 12 tháng. Cũng như phải do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước cấp phép hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập công nhận thực hiện.

Một vấn đề nữa xuất phát từ vai trò lớn của xuất khẩu. Đặc biệt khi những đối tác EU, Hoa Kỳ,… Đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về yếu tố thành phần dinh dưỡng cũng như nhãn dinh dưỡng cho sản phẩm.

Xem thêm: Một số quy định về kiểm nghiệm thực phẩm (căn cứ theo luật hiện hành 2020)

Bảng thành phần dinh dưỡng cho thực phẩm

Việc phân tích các thành phân dinh dưỡng cho thực phẩm thường được chuẩn hóa qua các bảng. Điều này giúp mọi người biết chính xác thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm để cân đối.

Điều này đã được Viện dinh dưỡng dựa trên đánh giá nghiên cứu trong nhiều năm gồm: 15 thành phần dinh dưỡng chính của 501 thực phẩm của 14 nhóm. Cũng như hàm lượng axit amin, axit béo,…trong thực phẩm.

Thông tin dinh dưỡng về thực phẩm rất quan trọng

Lưu ý: Bất cứ bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm nào cũng chỉ mang tính tương đối. Ví dụ: vịt gầy thì thành phần mỡ phải ít hơn vịt béo. Tuy nhiên thực tế có mức dao động phù hợp. Hơn nữa bảng sẽ có giá trị tham khảo quan tâm đến: Lượng Kcal, nước, đạm, béo, bột, xơ tính cho mỗi 100g thực phẩm.

Xem thêm: Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần quan tâm

Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 100g

Để có cái nhìn tương đối cũng như hiểu thêm quy định về pháp luật kiểm nghiệm sản phẩm. Qúy khách hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn hướng dẫn pháp lý đầy đủ, chính xác.

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Tín
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Tín

Xem thêm: Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận