Hỏi đáp: Mở cửa hàng tạp hóa cần quan tâm thủ tục pháp lý nào?

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang có kế hoạch mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại nhà. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về thủ tục pháp lý, các loại thuế bắt buộc cũng như những đầu việc tôi cần làm được không? Tôi dự kiến mở cửa hàng với khoảng 80.000.000 đồng tiền vốn. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn đang thắc mắc. Bởi vậy không để bạn chờ lâu. Luật sư của Việt Tín sẽ giải đáp ngay sau đây.

Lựa chọn mô hình kinh doanh hộ gia đình (hộ cá thể)

Mô hình kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc thay đổi kết cấu trong tương lai, tạo thuận lợi hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Trường hợp của bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ, tận dụng địa điểm tại nhà với số vốn 80 triệu đồng, Việt Tín đưa ra gợi ý thành lập mô hình hộ kinh doanh gia đình. Bởi mô hình này có thủ tục pháp lý đơn giản, phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ, lẻ và không phải chịu trách nhiệm ràng buộc nhiều như thành lập công ty.

Mở cửa hàng văn phòng phẩm
Đa phần các cửa hàng tạp hóa mở ra đều lựa chọn mô hình kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình cho cửa hàng tạp hóa

Để tiến hành đăng ký hộ kinh doanh bạn cần chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ theo quy định và nộp lên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện để đăng ký. Hồ sơ cần đảm bảo các giấy tờ hợp lệ và đầy đủ thông tin như:

  • Đơn đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh: Tên cửa hàng; Địa chỉ đăng ký kinh doanh (trường hợp này là địa chỉ nhà bạn); Ngành nghề kinh doanh; Vốn điều lệ; Thông tin cá nhân chủ hộ kinh doanh.
  • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực của chủ thể đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ quyền sử dụng đất nơi đăng ký kinh doanh.

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Thông tư 176/2012/TT-BTC là 100 nghìn đồng/lần đăng ký.

Thời gian nhận được giấy đăng ký từ 5-10 ngày tùy vào mức độ hợp lệ của hồ sơ.

Đóng các khoản thuế được quy định theo diện hộ cá thể

Khi đăng ký kinh doanh dù theo hộ gia đình hay thành lập công ty bạn cũng cần tuân thủ 3 khoản thuế gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân (với hộ cá thể).

Trường hợp của bạn là phân phối, cung cấp hàng hóa thì tỷ lệ thuế bạn cần đóng là 1% thuế giá trị gia tăng và 0.5% thuế thu nhập cá nhân trên tổng doanh thu hàng tháng. Công thức:

  • Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế x tỷ lệ thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế x tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

Đối với thuế môn bài bạn sẽ nộp theo năm và được chia thành 6 bậc để đóng. Thu nhập càng cao mức thuế càng tăng. Cụ thể:

Cần nắm quy định thuế doanh nghiệp

Lưu ý trường hợp được miễn thuế: Nếu doanh thu cả năm của bạn dưới 100 triệu đồng bạn sẽ được miễn các khoản thuế trên.

Những lưu ý quan trọng khác khi mở cửa hàng tạp hóa

Bên cạnh các vấn đề pháp lý trên, bạn cũng cần quan tâm đến một số điểm khác nữa để thuận lợi mở cửa hàng tạp hóa.

Ảnh minh họa: Cửa hàng tạp hóa

Đặt tên cửa hàng tạp hóa: Hãy chọn một cái tên ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. Có thể là tên chủ quán hoặc mang ý nghĩa nào đó, gắn với mặt hàng buôn bán. Bạn có thể tham khảo cách đặt tên hay tại đây.

Trang thiết bị khi mở cửa hàng: Đầu tư kệ, giá đựng đồ, thiết bị chiếu sáng, quạt/ điều hòa, trang trí cửa hàng và dự liệu cách bày trí là việc quan trọng tiếp theo bạn cần để tâm. Ngoài ra để đảm bảo an ninh và kiểm soát cửa hàng bạn nên lắp thêm camera giám sát, phần mềm bán hàng, các thiết bị in mã vạch, thanh toán,…

Mặt hàng buôn bán: Đảm bảo các sản phẩm bày bán tại cửa hàng không nằm trong danh sách hàng hóa cấm/hạn chế kinh doanh tại Việt Nam. Nên chọn các sản phẩm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên quá tập trung vào lợi nhuận mà… “nhập liều”. 

Có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng biết và tới quán của bạn. Điều này là cần thiết khi bạn là cửa hàng hàng mới chưa có tập khách hàng thân quen. Ngoài ra cũng nên tìm ra điểm hấp dẫn, thế mạnh quán của mình để tung các “chiêu trò” marketing thúc đẩy doanh thu.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Kết luận

Trên đây là các thủ tục pháp lý mở cửa hàng tạp hóa bạn cần quan tâm. Nếu vẫn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì bạn hãy nhấc máy gọi ngay tới hotline 0978.635.623 để được hỗ trợ giải đáp. Chúc bạn một sự khởi đầu thuận lợi!

Xem thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điều nhất định phải biết

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận