Mở tiệm giặt là cần quan tâm thủ tục pháp lý nào? Có phải đóng thuế không?

Bận rộn với việc trường, việc cơ quan nhiều người có thói quen tích trữ quần áo lại rồi đem ra quán giặt khô một lượt, nhất là những người thuê trọ ở thành phố lớn. Thói quen này đã đem lại lượng khách hàng lớn, nhu cầu thị trường cao. Đồng thời gợi ra ý tưởng kinh doanh: Mở tiệm giặt là cho những bạn chưa biết kinh doanh gì. 

Trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng, một vấn đề quan trọng nhưng ít được để tâm đó là các vấn đề pháp lý, thuế trong kinh doanh. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay Việt Tín sẽ đi sâu hơn vào các thủ tục pháp lý khi mở quán giặt là giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện. 

Thủ tục mở tiệm giặt ủi quy mô nhỏ, hộ cá thể gồm những gì?

Đa phần những tiệm giặt ủi ngày nay đều mang tính chất nhỏ, lẻ và theo mô hình hộ kinh doanh cá thể. Bởi pháp lý khi đăng ký mô hình này đơn giản, nhanh chóng, không phức tạp cũng không yêu cầu nguồn lực cao như thành lập một công ty giặt là. 

Do đó khởi đầu bạn nên lựa chọn mô hình kinh doanh hộ cá thể. Khi muốn phát triển thành chuỗi cửa hàng giặt là lúc đó chuyển sang mô hình công ty vẫn chưa muộn.

Mở tiệm giặt là mô hình hộ kinh doanh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký kinh doanh dịch vụ giặt là theo hộ gia đình gồm:

 • Hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu cửa hàng có ghi rõ địa chỉ. Lưu ý: Địa chỉ này không được thay đổi trong quá trình kinh doanh, nếu có thay đổi bạn cần đăng ký lại.
 • Giấy tờ tùy thân của chủ hộ kinh doanh (chứng minh thư hoặc hộ chiếu – bản sao công chứng).
 • Đơn đăng ký hộ kinh doanh cá thể nộp cho UBND cấp quận/huyện (lên UBND để xin mẫu đơn hoặc liên hệ với luật sư theo số: 0978 635 623).

Thời gian chờ đợi để nhận giấy phép kinh doanh là khoảng 5 ngày làm việc nếu giấy tờ hợp lệ. Trường hợp giấy tờ chưa hợp lệ, cũng trong thời gian 5 ngày bạn sẽ nhận được thông báo và có thêm thời gian để sửa đổi, bổ sung.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt Hộ kinh doanh gia đình và Doanh nghiệp tư nhân Tại Đây

Các khoản thuế cần đóng khi kinh doanh dịch vụ giặt ủi, mở tiệm giặt là

Bên cạnh giấy phép đăng ký kinh doanh, trách nhiệm pháp lý song song là các loại thuế liên quan bạn cần phải thực hiện đầy đủ. Bao gồm: 

 • Thuế thu nhập cá nhân dựa trên tổng doanh thu của tiệm giặt.
 • Thuế giá trị gia tăng: Nộp thuế theo quý, phạt tiền từ 2 triệu – 5 triệu nếu có dấu hiệu trốn thuế hoặc nộp chậm từ 40 – 90 ngày. 
 • Thuế môn bài: Nộp chậm nhất vào ngày 30/1 hàng năm theo hình thức khoán.

Số tiền đóng phụ thuộc vào tổng doanh thu cả năm của tiệm giặt là:

 • Đóng 1 triệu đồng/năm nếu doanh thu từ 500 triệu – 1 tỷ đồng/năm;
 • Đóng 500 nghìn đồng/năm nếu doanh thu từ 300 triệu – 500 triệu đồng/năm;
 • Đóng 300 nghìn đồng/năm nếu doanh thu từ 100 triệu – 300 triệu đồng/ năm;
 • Miễn các mức thuế với tiệm giặt là có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.
Miễn đóng thuế với các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu/năm

Tư vấn mở tiệm giặt là với số vốn nhỏ

Nếu bạn chỉ có trong tay số vốn hạn chế 60 – 100 triệu đồng để bắt đầu cho một tiệm giặt là, bạn nên tập trung lựa một địa điểm đắc địa và đầu tư các loại máy tối thiểu. Cụ thể:

 • Chọn địa điểm đông dân, đông sinh viên và người thuê trọ. Vì đa phần họ chưa có máy giặt và bận rộn với công việc hàng ngày. Có thể tìm các địa điểm trong ngõ, hẻm nhưng nên có diện tích mặt đường lớn và có xe cộ qua lại.
 • Chọn dòng máy công suất vừa phải, sức chứa 7-9kg và ưu tiên lồng máy ngang (vì lồng giặt ngang sạch hơn lồng đứng).
 • Nên có tối thiểu 3-5 cái máy giặt và 1-2 máy sấy quần áo.

Ngoài ra trong thời đại công nghệ, bạn cũng nên tự quảng bá dịch vụ của mình trên trang mạng xã hội để nhiều người biết đến bạn hơn. Đồng thời luôn dự phòng một số vốn để có thể phòng trường hợp bất trắc.

Trên đây là những lưu ý về thủ tục pháp lý khi mở tiệm giặt là mà Việt Tín mong muốn bạn để tâm trong quá trình kinh doanh. Mọi thắc mắc liên quan đến pháp lý mở cửa hàng kinh doanh bạn có thể trực tiếp liên hệ với luật sư qua hotline 0978 635 623 để được giải đáp nhanh nhất.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận