Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hộ kinh doanh “lách” thuế

0
46

Thuế luôn là vấn đề nóng nghị trường, mới đây Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu chấn chỉnh hộ kinh doanh né thuế bằng việc yêu cầu Bộ Tài Chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương liên quan tiến hành tăng cường kiểm tra rà soát chấn chỉnh cơ quan thuế ở cơ sở đối với việc quản lý thuế, nhất là ở các thành phố, đô thị, cơ sở kinh doanh quy mô lớn, có biện pháp chuyển đổi từ mô hình khoán thuế sang nộp thuế kê khai, hạch toán kế toán theo quy định đối với các hộ kinh doanh lớn. Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn việc thí điểm hóa đơn điện tử nhằm kết nối thông tin của cơ quan thuế với người nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị. Ngành tài chính cần minh bạch công khai thông tin với cơ quan truyền thông về kết quả thanh kiểm tra đối với các nội dung mà trước đó báo chí phản ánh về thuế.

Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hộ kinh doanh “lách” thuế

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Chính chủ trì phối hợp với những cơ quan địa phương liên quan hoàn thành việc xây dựng Đề án quản lý thuế khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, mở rộng cơ sở thuế với nhóm kinh tế tư nhân, trong Qúy IV năm 2017 phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tổng cục Thống kê cho biết hiện có gần 5 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ có 20% hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp xây dưng, còn lại là hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ chủ yếu gồm bán lẻ, ăn uống, lưu trú.

Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương vừa thực hiện một khảo sát với 400 hộ kinh doanh tại 6 tỉnh thành. Kết quả khảo sát cho thấy có 11% hộ kinh doanh thuộc diện cần chuyển đổi thành lập doanh nghiệp vì sử dụng 10 lao động thường xuyên trở lên nhưng chỉ có 5,6% hộ kinh doanh cho hay đang dự kiến sẽ chuyển đổi. Thực tế, con số các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp rất ít, mặc dù cơ quan nhà nước đang khuyến khích, vận động tối đa. Trưởng ban Pháp Chế thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam-ông Đậu Anh Tuấn cho hay, các hộ kinh doanh cá thể không muốn chuyển đổi lên doanh nghiệp vì khi trở thành doanh nghiệp họ phải làm thủ tục báo cáo tài chính, bảo hiểm, thuế, kế toán, môi trường…tăng chi phí đáng kể.

Đặc biệt, hộ kinh doanh và doanh nghiệp cũng sẽ có 2 hình thức thuế hoàn toàn khác nhau. Nếu như hộ kinh doanh được quy định bằng một mức thuế khoán cố định thì doanh nghiệp sẽ phải kê khai thuế theo doanh thu, báo cáo tài chính với nhiều thủ tục phức tạp hơn, không được để xảy ra sai sót. Hộ kinh doanh và doanh nghiệp có 2 hình thức nộp thuế khác nhau, hộ kinh danh được quy định mức thuế khoán cố định còn doanh nghiệp phải kê khai thuế, báo cáo tài chính, thủ tục phức tạp. Các hộ kinh doanh thường lợi dụng quy định về mức thuế khoán cố định để né thuế, tránh thuế. Theo ông Đậu Anh Tuấn có tới 70% hộ kinh doanh có thỏa thuận mức thuế khoán với cơ quan thuế, là điều kiện nảy sinh nhũng nhiễu của cán bộ thuế khiến nhà nước thất thu một khoản thuế, có cán bộ thuế còn hướng dẫn hộ kinh doanh né thuế, lách thuế. Chính vì thế, các cấp lãnh đạo Nhà nước đang yêu cầu triển khai rà soát, chấn chỉnh đối với hoạt động đóng thuế của hộ kinh doanh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here