Quốc hội bàn cách hậu quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cuối tháng 5 vừa qua, trong Hội nghị Phối hợp công tác đăng ký kinh doanh đăng ký thuế tại Hà Nội, hàng trăm đại biểu trên cả nước đã cùng bàn bạc cách quản lý các doanh nghiệp sau khi các doanh nghiệp này đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trên thực tế có không ít doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với thông tin kê khai trên hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp không đúng với thực tế. Có nhiều vấn đề phát sinh cần tới sự vào cuộc của cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Quốc hội bàn cách hậu quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

15 nghìn doanh nghiệp thành lập rồi “mất tích”

Theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp cho thấy, hiện chỉ còn 2,9 ngày-đó là thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời gian trung bình để xử lý hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp là 2,05 ngày. So với quy định của Luật Doanh Nghiệp năm 2014 thì thời gian xử lý hồ sơ này đã nhanh hơn rất nhiều. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được chấp thuận ngay lần đầu đăng ký đạt gần 86% còn tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hẹ lên tới gần 90%. Thời gian cấp mã số doanh nghiệp chỉ còn trung bình 30 phút đối với các địa phương đã cấp mã số doanh nghiệp tự động. So với trước đây thời gian là 30 giờ thì thời gian cấp mã số doanh nghiệp đã nhanh hơn rất nhiều.

Phó Cục trưởng Cục quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư-ông Bùi Anh Tuấn cho hay, bên cạnh nhiều kết quả tích cực như trên cũng có nhiều vấn đề tiêu cực, các vấn đề nổi cộm phát sinh. Sau 10 năm cơ quan đăng ký kinh doanh phối kết hợp với cơ quan thuế thì vẫn tồn tại một số vướng mắc và hạn chế. Tính tới thời điểm này cả nước có 28 tỉnh thành phố đã cấp mã số doanh nghiệp tự động nhằm rút ngắn thời gian tham gia thị trường của các doanh nghiệp.đó chính là một số thông tin doanh nghiệp kê khai ở hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không đúng thực tế như sai số điện thoại, sai địa chỉ trụ sở. Các thông tin này ít được kiểm tra sau đó , các cơ quan quản lý doanh nghiệp phát hiện cũng chưa có thông báo kịp thời, chưa xử lý vi phạm, cơ quan quản lý cần liên hệ với doanh nghiệp thì tìm theo địa chỉ đã đăng ký không tìm được doanh nghiệp. Có tới gần 15.000 doanh nghiệp “mất tích”, không liên lạc được bằng email, điện thoại hoặc tại địa chỉ đã đăng ký.

Bổ sung chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm

Phó Cục trưởng Cục quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư-ông Bùi Anh Tuấn khiến nghị cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh kết hợp chặt chẽ hơn để loại bỏ hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý doanh nghiệp sau khi thành lập, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Cụ thể như phối kết hợp trong việc tạo mã số doanh nghiệp tự động, đồng bộ cơ sở dữ liệu toàn quốc; thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiêp sau khi đăng ký thành lập…

Các đại biểu khác cũng cho rằng cần thống nhất hoàn thiện các quy định pháp luật, hoàn thiện ứng dụng tin học quản lý và có biện pháp quản lý xử lý vi phạm, thu nợ thuế đối với các doanh nghiệp bỏ kinh doanh, doanh nghiệp giải thể còn nợ thuế. Cần nâng mức xử phạt vi phạm các quy định về đăng ký kinh doanh sau khi thành lập đối với các doanh nghiệp vi phạm bởi mức xử phạt quá thấp chỉ từ vài trăm nghìn tới 2 triệu đồng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận