Quy chế kiểm dịch đối với sản phẩm sữa nhập khẩu hiện nay

Để nhập khẩu sản phẩm sữa vào Việt Nam, thì doanh nghiệp nhập khẩu cần tiến hành công bố sữa nhập khẩu. Giống như các loại thực phẩm thông thường khác để nhập khẩu vào Việt Nam thì cần công bố đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Tại sao phải kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu

Một số loại thực phẩm khi tiến hành làm thủ tục thông quan thì phải kiểm tra về chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan trong đó có sản phẩm sữa nhập khẩu.  Bên cạnh đó, sữa là sản phẩm đặc biệt nên vừa thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm như đã nêu trên vừa phải kiểm dịch.

Kiểm dịch sữa là biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người có thể lây lan vào Việt Nam. Việc kiểm dịch sản phẩm sẽ do cơ quan thú y tại cửa khẩu thực hiện. Việc kiểm dịch sẽ bao gồm các nội dung như sau: Kiểm tra các nội dung chứng nhận trong Giấy chứng nhận kiểm dịch có đúng với thỏa thuận không, Kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh thú y gồm các vi sinh vật lây truyền giữa người và động vật, hoặc kiểm tra theo tình hình dịch bệnh của nước sản xuất hàng hóa.

Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu?
Quy định kiểm dịch các sản phẩm sữa có phù hợp hiện nay?

Quy chế kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu hiện nay

Việc kiểm dịch sản phẩm tuân theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm trên cạn thì sản phẩm sữa bột đóng hộp thuộc diện phải kiểm dịch động vật.

Theo như quy định này thì tất cả các sản phẩm sữa hoặc sản phẩm chế biến từ sữa thì đều phải tiến hành kiểm dịch sản phẩm bên cạnh việc công bố sản phẩm ban đầu để thông quan hàng hóa.

Quy định này góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm sữa ăn trực tiếp hoặc các sản phẩm chế biến từ những sản phẩm sản xuất từ sữa. Bên cạnh đó, sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao ý thức của nhà nhập khẩu hàng hóa khi lựa chọn các sản phẩm sữa vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, quy chế này cũng là một hạn chế rất lớn cho những nhà nhập khẩu, chưa nói đến chi phí để xin các loại phép để có thể lưu thông được sản phẩm sữa trên thị trường thì các thủ tục để tiến hành xin cấp phép cũng rất khó khăn, tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhập khẩu.

Xem thêm: Bỏ hay không bỏ lệnh kiểm dịch đối với sữa nhập khẩu?

Sản phẩm sữa nhập khẩu được công bố bởi Luật Việt Tín
Sản phẩm sữa nhập khẩu được công bố bởi Luật Việt Tín

Bên cạnh việc xin Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm thì doanh nghiệp còn phải xin thêm Giấy xác nhận kiểm dịch cho sản phẩm. Liên quan đến vấn đề này Tổng Cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) cũng đã gửi công văn yêu cầu Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn về việc thống nhất doanh nghiệp.

Theo đó, chỉ cần xuất trình một trong hai chứng từ là Giấy xác nhận an toàn thực phẩm hoặc Giấy kiểm dịch là có thể thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn không chấp thuận đề xuất này và áp dụng lệnh kiểm dịch cho tất cả các sản phẩm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

Mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến thủ tục công bố sữa nhập khẩu, công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Quý khách hàng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn của Việt Tín hoặc phản hồi qua email.

Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất và đầy đủ nhất cho quý khách.